Lời Thì Thầm Của Trái Tim

Cập nhật lúc 21:02 24/07/2017
Rồi cũng đến cái ngày mà bọn trẻ chúng con háo hức chờ đợi hơn hai tháng nay. Hai tháng của chờ đợi đối với người khác là một khoảng thời gian đầy khó chịu, nhưng đối với chúng con lại là một niềm vui. Niềm vui của người ra đi gieo giống với giọt mồ hôi, chờ đợi ngày gặt hái trong nụ cười. Nhớ lại những ngày đầu của hai tháng trước, không ai trong chúng con không nực cười khi nghe biệt danh “đội ve chai”; nhưng sau một thời gian hoạt động, chúng con đã nhận thấy ích lợi và ý nghĩa của “biệt đội ve chai” này là đi ươm mầm hạt giống yêu thương, phục vụ.

Đẹp thay những bước chân phục vụ, yêu thương
Vâng! Con đường ươm mầm hạt giống chúng con đi, được trải dài trên mảnh đất giáo xứ Ro Lục thân yêu, dưới sự đồng hành của cha quản xứ, qua sự dẫn dắt của các sơ Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, chúng con đã nuôi ước mơ thực hiện chuyến tông đồ tới anh chị em đồng bào ở những bản làng xa xôi, hẻo lánh bằng những miếng sắt vụn, những vỏ chai nước ngọt, những tấm bìa giấy bỏ đi và tất cả những gì được liệt kê vào danh mục ve chai. Được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể các gia đình trong giáo xứ, chúng con đã thực hiện ước mơ nhỏ bé của những chiếc lá rách. Vâng, chiếc lá rách vẫn có thể bao bọc lá nát, và chúng con đã lên đường trong tinh thần đó. Hình ảnh này chúng con sẽ không bao giờ quên.
2g30 sáng thứ Hai, ngày 17.07.2017, cơn mưa tầm tã từ đêm vẫn không ngớt. Do ảnh hưởng không khí từ cơn bão số 2, hầu như toàn bộ các tỉnh Miền Bắc đều có mưa lớn. Một nỗi buồn nhẹ ập đến trong tâm trí những người trẻ như chúng con. “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”, đó là câu thành ngữ đã quá quen thuộc trong cuộc sống, nhưng chúng con không nản, bằng niềm tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, chúng con bắt đầu chuyến hành trình “ra khơi cùng với Đức Kitô.

Chuyễn đi làm việc tông đồ của các bạn ca đoàn, giới trẻ giáo xứ Ro Lục
Chuyến đi làm việc tông đồ của các bạn ca đoàn, giới trẻ giáo xứ Ro Lục
Đồng hành trong chuyến đi, có sơ Anna Mầu và sơ Maria Tâm. Phải nói rằng, các sơ là niềm tự hào và là động lực để các bạn trẻ nói chung, cách riêng là giới trẻ ca đoàn chúng con noi gương. Các sơ như người mẹ hiền ân cần dìu dắt, âm thầm lo cho chúng con từng chút một. Và chúng con khẳng định, sẽ không có chuyến tông đồ này nếu thiếu bàn tay của các sơ.
Trời vẫn đổ mưa, hạt nặng hạt nhẹ thi nhau rớt xuống. Đã gần 7g00 sáng mà trời vẫn mưa. Ngồi trên xe, lòng chúng con thấp thỏm lo âu. Trong cái thấp thỏm đó, từ cuối xe vang lên giọng ca khàn khàn của một bạn nam “hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con te tua te tua”. Cả xe đều phá lên cười.
Giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng, chiếu rọi kẻ ngay lành”, vâng, Chúa là Đấng Từ Bi Nhân Hậu, Người không bỏ mặc những ai đến cầu xin Người. Chúng con cảm nhận được sự quan phòng của Thiên Chúa một cách rõ ràng qua thời tiết. Ở Hà Nội hay ngay ở Ro Lục, những trận mưa ngày càng lớn, vậy mà lạ thay, ở nơi các bạn đến trời quang mây tạnh, gió thổi hiu hiu.

Đến với người nghèo
Đường lên dốc núi, giữa bạt ngàn cây xanh, những con người nhỏ bé nối đuôi nhau trên những lối mòn. Ở nơi đó, trên những bản làng xa xôi hẻo lánh, có những con người đơn sơ chất phác. Họ đón tiếp chúng con với tất cả tấm chân tình, tuy không mâm cao cỗ đầy nhưng chúng con thấy “niềm vui cứ trực trào trên khóe mắt”. Cuộc sống của họ còn rất khó khăn, con người nhiều bệnh tật. Hằng ngày, các em học sinh phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường, trên những con đường đèo gập ghềnh.
Trên đường đến bản Thí, dân tộc Nùng, chúng con được cha Gioan Lê Quang Vinh SDB và sơ Khuyên dòng Phaolo hướng dẫn và đồng hành với chúng con trên suốt chặng đường. Những vị tông đồ âm thầm, lặng lẽ hoạt động trong vùng đất truyền giáo này đã cho chúng con nhận ra, cuộc sống chúng con “tuy nhìn lên thì chẳng bằng ai, nhưng nhìn xuống lại chẳng ai hơn mình”. Chúng con xin chân thành cám ơn. Xin Chúa và Mẹ Maria ban tràn đầy hồng ân để những vị tông đồ ấy tiếp tục công việc Chúa trao phó.
Chuyến đi này cũng giúp chúng con nhận ra mình đã được đón nhận rất nhiều hồng ân của Thiên Chúa, vì còn có nhiều người nghèo khổ thiếu thốn về vật chất hơn chúng con.  Chúng con cũng nhận thấy: ẩn sau cái khó khăn thiếu của người dân nơi đây là tinh thần vượt lên trên hoàn cảnh. Dù nghèo khó, nhưng họ vẫn vui cười, hòa đồng, yêu thiên nhiên, con người.

Những con người bé nhỏ đang vượt lên số phận
Sau chuyến đi tông đồ, chúng con được cha Gioan - Quản xứ Ngạn Sơn dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương gìn giữ chúng con trong suốt chuyến hành trình gian nan nhưng đầy ý nghĩa này. Chúng con tham dự Thánh lễ thật sốt sắng trong nguyện đường bé nhỏ nhưng đầy ắp tình người. Trong bài giảng, cha chia sẻ “cha hy vọng các con sẽ mãi giữ được hồn tông đồ này để nhiều người có thể tìm thấy Thiên Chúa trong cuộc sống cũng như trong công việc mà chúng con làm, từ đó ánh sáng của Chúa chiếu tỏa khắp nơi”.
Vâng, hy vọng đó sẽ được chúng con nhen nhúm trong tiếng thì thầm của trái tim, của tình thương, của ngọn lửa mà các bạn trẻ trong ca đoàn giới trẻ Maria Goretti của giáo xứ Ro Lục thắp lên giữa cơn mưa tầm tã trên con đường trở về.

Một vài hình ảnh khác của chuyến đi:

Người ích kỷ (27/04/2017)
Bừng cháy lên! (21/04/2017)

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.