Thứ bảy, 04/05/2024

Đôi Dòng Cảm Nghĩ Về Bà Cố Anna Đinh Thị Lượng

Cập nhật lúc 10:41 21/06/2017
Trước cái chết của bà cố Anna Đinh Thị Lượng, với những người có niềm tin thì đều hiểu được rằng: nhờ cái chết trong ơn nghĩa của Chúa, bà cố sẽ được trở về với Đấng là cội nguồn của hạnh phúc. Bà cố trở về với Thiên Chúa, nơi bà cố đã từ đó mà đến trong thế gian và hiện hữu qua vai trò là một người Kitô hữu, một người mẹ đã cống hiến cho Giáo Hội một người con là cha Gioan Cao Tiến Vũ thuộc Dòng Đồng Công, hiện đang phục vụ trong một giáo xứ ở bang Florida, Hoa Kỳ. Như vậy, phần thì vui mừng hân hoan vì từ nay bà cố được gần Chúa hơn, một cuộc sống mà những người có đức tin đều mong ngóng đợi trông, vì đấy là niềm hy vọng của mọi người. Tuy nhiên, hẳn những ai đã gặp, đã biết và đã được bà cố giúp đỡ cách này hay cách khác không khỏi bồi hồi, xúc động trước một tin đau buồn vì sự ra đi về với Chúa của bà cố.
Bà cố Anna Đinh Thị Lượng sinh ngày 16 tháng 2 năm 1933 tại thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam. Bà là con thứ tư trong số 7 người con. Đến năm 16 tuổi, bà kết hôn với ông Giuse Cao Văn Yến.
Năm 1954, đôi vợ chồng trẻ đã vào định cư tại Sài Gòn. Từ năm 1956 đến năm 1971, sáu người con, 2 gái và 4 trai, đã sinh ra đời. Năm 1973, ông Giuse Cao Văn Yến qua đời sau một thời gian dài chịu bệnh.
Đến năm 1975, cùng với 6 người con, bà rời Việt Nam, và đến định cư tại Hoa Kỳ.  Để nuôi sống gia đình, bà làm nhân viên lau dọn trong các nhà thương, nhà trọ, trường học, cho đến khi bà nghỉ hưu vào năm 1998.
Trong 19 năm sau đó, bà đã tìm được niềm vui cũng như cuộc sống đầy ý nghĩa khi có thể dành trọn thời gian cho gia đình, bạn bè và thân bằng quyến thuộc. Cũng trong thời gian này, nhờ sự ủng hộ và cộng tác của những người thân quen, hằng năm bà về Việt Nam, cách riêng là về với giáo phận Hưng Hoá làm việc tông đồ. Cụ thể là bà giúp đỡ những trẻ em mồ côi, người khuyết tật và những người nghèo khổ… Thế rồi, bà đã qua đời vào ngày 26 tháng 5 năm 2017.
Có thể nói sự ra đi của bà cố là một sự mất mát và thiệt thòi cho một số khía cạnh trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận Hưng Hóa.
Thật vậy, suốt 19 năm cuối đời (1998 – 2017) nhờ sự ủng hộ và cộng tác của những người thân quen, hầu như năm nào bà cố cũng về Việt Nam, về với giáo phận Hưng Hóa và về với quê hương Nỗ Lực để làm việc tông đồ.
Lãnh vực đầu tiên cần phải nhắc tới, đó là bà cố đã hết sức nhiệt tình và quảng đại nâng đỡ ơn gọi dâng hiến, như tìm được rất nhiều người bảo trợ cho quý thầy chủng sinh trong giáo phận, và hiện nay có những thầy đã trở thành linh mục phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận nhà.
Tiếp đến, với trái tim đầy yêu thương của người mẹ, bà cố đã luôn luôn quan tâm yêu thương và giúp đỡ những trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người nghèo khổ ở Miền Trung Du cũng như miền núi rừng Tây Bắc… Có thể nói được rằng, không một trại cùi nào ở Miền Bắc Việt mà bà cố không đích thân đến thăm để an ủi động viên và tặng quà cho họ.
Cuối cùng, bà cố đã luôn cố gắng tìm nguồn tài chính, tuy không nhiều, không lớn lao nhưng cũng tạm đủ để mua đất và xây dựng được một số những nhà nguyện cho các họ giáo vùng sâu vùng xa trong giáo phận.
Như vậy, suốt 84 năm làm con Chúa, 65 năm trong tư cách là vai trò của người vợ, người mẹ và 19 năm cuối đời với một trái tim tràn đầy tình yêu thương dành trọn cho việc vun trồng ơn gọi tu trì, cho người nghèo khổ, cho việc xây dựng Nước Chúa trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận Hưng Hóa. Nay, bà cố xứng đáng được Chúa khen thưởng và chúc phúc: Hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành, hãy vào hưởng niềm vui của chủ ngươi!” (Mt 25,21). Tuy nhiên, với thân phận yếu đuối và bất toàn nơi con người. Xin mọi người tiếp tục thêm lời cầu nguyện cho bà cố Anna sớm được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, nơi mà mọi người đang hướng tới.

Một số những hình ảnh trong những chuyến làm việc tông đồ tại giáo phận Hưng Hóa của bà cố Anna Đinh Thị Lượng:

Hoàng Xá, ngày 19 tháng 6 năm 2017.
Lm Phêrô Phùng Văn Tôn, TĐD giáo phận Hưng Hoá.
Người ích kỷ (27/04/2017)
Bừng cháy lên! (21/04/2017)

Giao lưu thể thao và dâng hoa kính Đức Mẹ tại giáo xứ Yên Tập
Chiều ngày 01.05.2024, tại giáo xứ Yên Tập đã diễn ra buổi giao lưu bóng đá giữa giáo xứ Yên Tập với giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và dâng hoa kính Đức Mẹ. Hiện diện trong đoàn của giáo xứ Sơn Lộc có cha Tổng đại diện, cũng là cha xứ giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cùng quý thầy, quý dì và các thành viên trong đội hoa giáo xứ.