Chúa nhật, 19/05/2024

Hè Trong Sứ Vụ Tại Giáo Xứ Điện Biên

Cập nhật lúc 22:09 17/10/2017
Mỗi khi hoa phượng nở tươi cũng là lúc các mái trường đượm buồn. Thật thế, những học sinh, sinh viên nô nức lên kế hoạch cho những ngày hè sôi động. Tôi cũng thế. Nhưng là sinh viên thần học, tôi lại chờ đón và sống những ngày hè trong “Sứ Vụ.”
Hè vừa qua, tôi có cơ may được đi thực tế tại vùng Tây Bắc của đất nước. Tôi đến với giáo xứ Điện Biên – giáo phận Hưng Hóa. Một giáo xứ trẻ, giáo dân chỉ có 2.400, người H’Mông là 1.701. Giáo xứ trải rộng khắp tỉnh Điện Biên với 06 cộng đoàn người H’mông và 05 cộng đoàn người Kinh. Cộng đoàn xa nhất cách nhà xứ chừng 240km và gần nhất là 50km chủ yếu là đường đèo.
Khi được sai tới vùng đất xa xôi – địa đầu của tổ quốc, một cảm xúc dâng trào ùa về tâm trí tôi, bởi những lo lắng, bồi hồi, pha chút sợ đan xen lẫn nhau. Tôi sợ vì đây là lần đầu tôi đến nơi này. Nhưng khi tôi đặt chân tới đó, tất cả những lo âu đã bị xua tan. Tôi đã rất ngỡ ngàng.
Tôi đã ngỡ ngàng  khi thấy cảnh núi rừng hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp với những con đèo nổi tiếng như đèo Pha-đin, đèo Cò-chạy hay “Hạ Long Trên Cao”… tất cả là một bức tranh tuyệt vời, rất tự nhiên và rất thân thiện. Có những lúc, từng dãy núi như “cong lưng” lên để cõng con xe chở chúng tôi đi; có những lúc nó như vòng tay người mẹ ôm chúng tôi vào lòng. Một cảnh tượng rất nên thơ và tôi đã thả hồn theo những nàn mây trắng đang đuổi theo xe.
Ấn tượng thứ hai là ở nơi những người tín hữu mà tôi gặp gỡ và sống cùng. Họ rất đạo đức và sốt sắng, họ không “đi đạo một mùa.” Họ đi đạo cả mùa nắng lẫn mùa mưa. Dù trời có mưa to, họ vẫn đội mưa rừng cả mấy chục cây số để đến hiệp dâng Thánh lễ Chủ nhật hàng tuần. Bên cạnh đó, còn có một số Kitô hữa rất nhiệt thành, hy sinh. Họ sẵn sàng bỏ công việc nhà cả tuần lễ, thậm chí là cả tháng và vượt hàng trăm cây số để đi làm công việc tông đồ. Hơn thế, các Kitô hữu nơi đây (không phải tất cả) có thể coi như là mẫu gương cho sự trung thành trong thế giới hiện đại về việc giữ và sống đức tin. Mặc dù giáo xứ Điện Biên đã có Thánh lễ đầu tiên cách đây trên mười năm nhưng mãi đến năm 2016 mới chính thức được ra mắt. Trong những năm khó khăn đó, người tín hữu nơi đây không hề sờn lòng. Trái lại, họ vẫn luôn một lòng sắt son trung thành với Đức tin của mình.
Ấn tượng thứ ba và in sâu vào tâm trí tôi chính là hình ảnh “mục tử đi tìm chiên.” Nếu như sự hùng vĩ của núi rừng là ấn tượng đầu tiên thì hình ảnh người mục tử tận tụy ấy đã ghi tạc vào tâm khảm tôi cách sâu đậm. Với dáng người mảnh khảnh nhưng đầy sức sống, lạc quan và hy vọng, ngài đã miệt mài đến với các cộng đoàn người H’Mông ở những nơi xa xăm mỗi tháng một lần. Sau những lần đi mục vụ cùng ngài, tôi còn biết thêm ưu tư mà ngài luôn ấp ủ trong lòng: Làm sao để đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của đoàn chiên mà Chúa đã trao cho được tốt nhất. Quả thật, hình ảnh người mục tử ấy đã giúp tôi ý thức hơn về sứ vụ tương lai của mình. Hơn thế, hình ảnh ấy còn tiếp thêm “lửa” cho hành trình dấn thân của tôi.
Một trải nghiệm tuy ngắn ngủi, chỉ hai tháng, nhưng đã phần nào cho tôi biết thêm về công việc mục vụ rất đặc thù nơi miền sơn cước này. Qua đó, tôi cũng rút ra được những bài học bổ ích cho bản thân. Nguyện xin Chúa chúc lành cho giáo xứ Điện Biên thân thương nơi con được gửi đến mục vụ.

Một số hình ảnh khác:

Lớp học hè dành cho các em dân tộc

Thánh lễ tại một giáo của người H'mong​Những nẻo đường đến với anh chị em dân tộc H'mong

Chủng sinh Đa minh Trần Văn Trường - ĐCV Bùi Chu