Sa Mạc Huấn Luyện Trong Mưa Và Sương Mù

Cập nhật lúc 10:47 15/07/2019
WGPHH - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng, Dự trưởng của giáo hạt Lào Cai được tổ chức tại giáo họ Hầu Thào, thuộc giáo xứ Sapa từ ngày 09 – 12.07.2019 đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 17g00, ngày 12.07.2019. Đồng hành với sa mạc, có cha Sa mạc Trưởng Giuse Bùi Văn Bá, cha Tuyên úy Sa mạc Vinhsơn Phạm Văn Công, dì Maria Doãn Thị Yên, dì Maria Nguyễn Thị Liên, thuộc dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và quý thầy đang giúp mục vụ tại giáo xứ Sapa, cùng quý Trưởng trong Ban Huấn Luyện của Ủy ban Thiếu nhi giáo phận Hưng Hóa.
Với khẩu hiệu “Chiếu sáng”, Sa mạc “Hừng Đông 21” đã quy tụ 172 sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Lào Cai, trong đó có 122 bạn là người H’mông. Thật ý nghĩa khi Sa mạc “Hừng Đông 21” được tổ chức tại bản Hầu Thào, cũng là bản của người H’mông.

Có thể nói đây là một sa mạc hội tụ rất nhiều điều đặc biệt, trong đó nổi bật nhất là về thời tiết. Buổi sáng ngày khai mạc, thời tiết mát mẻ, mây trắng từng lọn quấn quanh núi tuyệt đẹp. Với điều kiện thời tiết ưu đãi như thế nên các sa mạc sinh cũng thêm phần hào hứng để bắt đầu bước vào sa mạc huấn luyện. Nhưng đến chiều tối thì thời tiết thay đổi. Trời đổ mưa và mưa rả rích suốt hai đêm hai ngày liền, khiến Ban Huấn Luyện (BHL) lo lắng, vì với thời tiết ấy, các sa mạc sinh không thể học nghiêm tập. Hơn nữa, chỗ ăn chỗ nghỉ của các em vốn đã chật hẹp nay lại càng trở nên khó khăn hơn. Hình ảnh các em che ô chuyển thức ăn tới các điểm có mái tránh mưa khiến lòng BHL càng thêm trăn trở, vừa thương vừa lo lắng cho các em nhiều hơn.

Ngày học diễn ra trong mưa và sương mù
Sa mạc diễn ra trong mưa và sương mù
Trong suốt ngày thứ 2 của sa mạc là Ngày Thánh Thể, cha Sa mạc Trưởng kêu gọi các thành viên BHL và các sa mạc sinh hãy cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể thật nhiều để mọi công việc của sa mạc không bị thời tiết làm gián đoạn. Có lẽ chưa có một Ngày Thánh Thể nào lại mang nhiều ý nghĩa, tâm tư và trăn trở như ngày hôm ấy. Những lo lắng, những ưu tư được tâm sự với Giêsu Thánh Thể thật tha thiết biết bao. “Con nhìn Chúa, Chúa nhìn con” như thấu hiểu, như chia sẻ và nâng đỡ thật nhiều trong lúc khó khăn.

Qua ngày thứ 3 là Ngày Hy Sinh, trời vẫn tiếp tục mưa và mưa mỗi lúc thêm dày, nhưng BHL vẫn tích cực chuẩn bị mọi thứ cho Đêm Lửa Thiêng trong tâm tình phó thác tuyệt đối và tin tưởng rằng Chúa sẽ cho mưa tạnh để các sa mạc sinh có được một Đêm Lửa Thiêng trọn vẹn, tốt đẹp. Và Chúa đã thương nhận lời. Trời mưa không dứt từ sáng tới chiều thì ngớt dần. Trong những phút cuối cùng của buổi chiều Ngày Hy Sinh, các sa mạc sinh được học nghiêm tập ngoài sân dưới làn mưa bay nhẹ nhàng, thi thoảng có một lớp sương mù dày đặc bao phủ không gian, đôi lúc có cảm giác không nhìn thấy nhau. Có thể gọi đây là một Sa mạc Huấn luyện trong mưa và sương mù. Tuy vậy, các bạn vẫn nhiệt tình học tập để có hành trang phục vụ tốt các em thiếu nhi sau này. Đến chiều tối thì mưa như tạnh hẳn. Tạ ơn Chúa! BHL và các sa mạc sinh vui mừng phấn khởi bước vào Đêm Lửa Thiêng. Khi ngọn Lửa Thiêng được lấy từ Nến Phục Sinh bùng lên, cũng là lúc tâm tình tạ ơn của cả sa mạc như òa vỡ theo, vì thực sự với tình hình mưa dầm suốt mấy ngày qua, không ai dám tin sẽ có một Đêm Lửa Thiêng được diễn ra như thế này. Đó chẳng phải là một điều kỳ diệu Chúa làm sao? Tạ ơn Chúa! Dưới ánh sáng của đống lửa, những câu chuyện Kinh Thánh được tái hiện một cách sinh động và sáng tạo qua sự thể hiện nhiệt tình và cống hiến hết mình của các sa mạc sinh. Đêm Lửa Thiêng kết thúc với Nghi thức Chầu Thánh Thể thật linh thiêng.

Đêm Lửa Thiêng
Ngày cuối cùng của Sa mạc được bắt đầu với Thánh lễ bế mạc diễn ra lúc 05g30 sáng 1207.2019, với sự hiện diện của cha xứ Sapa cũng là cha Quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình, cha Sa mạc Trưởng Giuse Bùi Văn Bá, cha Tuyên úy Sa mạc Vinhsơn Phạm Văn Công và cha Quốc đến từ Sài Gòn. Trong Thánh lễ bế mạc có nghi thức trao khăn cho các sa mạc sinh. Các sa mạc sinh hân hoan tiến lên đón nhận chiếc khăn mang màu đỏ của máu, của sự hăng say nhiệt thành để có thêm quyết tâm và sức mạnh dấn thân phục vụ các em thiếu nhi trong Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại giáo xứ của mình.
Sau Thánh lễ, các sa mạc sinh bước vào các phần thi nghiêm tập và lý thuyết. Tiếp đến là hành trình sa mạc thật vui tươi và ý nghĩa với sách bà Rút.

Nghi thức trao khăn
Sa mạc kết thúc với nghi thức sai đi. Sau khi tổng kết, các sa mạc sinh được lãnh phần thưởng cho những cố gắng của nhóm mình, cũng như lãnh nhận sứ vụ để trở về  giáo xứ của mình với tinh thần sẵn sàng dấn thân phục vụ Phong trào. Tạ ơn Chúa đã gìn giữ cho sa mạc “Hừng Đông 21” được thành công tốt đẹp. Hi vọng sau những ngày ở sa mạc, các bạn Dự trưởng, Huynh trưởng có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và cảm nghiệm để ngày càng hoàn thiện bản thân và nhiệt thành dẫn đưa các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Những hình ảnh khác:

Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể