Thứ ba, 23/04/2024

Hội Nghị Tổng Kết Công Tác Hoạt Động Và Mừng Lễ Quan Thầy Của Huynh Đoàn Đaminh Giáo Xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 16:48 03/07/2018
WGPHH - Chiều ngày 30.06.2018, tại nhà thờ giáo xứ Thủy Trạm, Huynh đoàn Đaminh giáo xứ tổ chức hội nghị tổng kết công tác hoạt động trong một năm và mừng lễ thánh quan thầy Vinhsơn Đỗ Yến.
Hiện diện trong buổi tổng kết có cha phó đặc trách Phêrô Trần Văn Hương và cũng là cha linh hướng của huynh đoàn, ông Giuse Lê Quang Độ - Phó liên huynh Hoàng Xá, các đại biểu của huynh đoàn Phù Lao và huynh đoàn Thanh Lâm, đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ, đại diện các giới, các hội đoàn của giáo xứ và trên 90 thành viên của huynh đoàn.
Đúng 14g30, sau khi xin ơn Chúa Thánh Thần và giới thiệu các đại biểu tham dự, toàn thể hội nghị chúc mừng quan thầy của cha Phêrô. Sau đó, cha Phêrô khai mạc hội nghị và nói: "Cũng như các tổ chức đoàn thể ở mọi lĩnh vực, sau một chặng đường đều có việc sơ kết tổng kết, hôm nay chúng ta cũng quy tụ nhau nơi đây để nhìn lại chặng đường đã qua, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng cho chặng đường tiếp theo. Và chúng ta cũng mừng kính thánh quan thầy Vinhsơn Đỗ Yến. Vậy chúng ta hãy noi theo thánh quan thầy và thánh Tổ phụ, vững tin, kiên định, nhiệt thành và can đảm dấn thân, hầu mong không ngừng hoàn thiện bản thân và làm sáng danh Chúa".
Tiếp đến, anh trưởng huynh đoàn Giuse Nguyễn Văn Đông đọc bản báo cáo tổng kết một năm hoạt động của huynh đoàn. Sau khi nêu lên những thuận lợi khó khăn trong hoạt động sinh hoạt, bản báo cáo đã nêu lên một số việc mà huynh đoàn đã làm được căn cứ vào linh đạo của hội đồng như: về tổ chức luôn được ổn định, số thành viên được gia tăng năm sau cao hơn năm trước, tuổi đời bình quân của thành viên so với các huynh đoàn khác trong liên huynh là thấp hơn, đặc biệt các cặp đôi phát triển nhanh, hiện huynh đoàn có tổng số 106 thành viên thì có 12 cặp đôi bằng 24 thành viên.
Về đời sống tinh thần dòng, huynh đoàn thường xuyên duy trì khá tốt các việc:
- Hằng ngày tham dự đoc kinh phụng vụ chung tại nhà thờ sau Thánh lễ hoặc sau giờ kinh chung, lần chuỗi Mân côi liên kết.
- Tối thứ Bảy hàng tuần, quy tụ tại văn phòng nhà xứ để đọc và chia sẻ Tin Mừng của ngày Chúa nhật cũng như để phổ biến các công việc cần thiết cho tuần tới.
- Thực hiện đều đặn ngày nguyệt hội hàng tháng vào buổi chiều của mỗi Chúa nhật đầu tháng. Ngoài ra, mỗi tuần các chi còn có một buổi tối chia sẻ Lời Chúa luân lưu tại các gia đình.
- Thực hiện đời sống hiệp thông huynh đệ khá tốt.
- Thực hành huấn luyện và tu đức như: đã tổ chức được hai khóa học thường kỳ đó là lớp thỉnh sinh và tuyển sinh và lớp tuyên hứa tạm. Bên cạnh đó, huynh đoàn cũng đã được học về lịch sử cứu độ và cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Học chân lý khóa 19 theo tinh thần thư Mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2017. Tổ chức huấn luyện cho thành viên sách luật sống và giáo lý về luân lý Kiô giáo...
- Thực hành khá tốt tu đức như: siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể, thường xuyên lãnh nhận Bí tích Hòa Giải vào các dịp đại lễ, lễ thư nhận, tuyên hứa, lễ thánh Tổ phụ, thánh quan thầy.
- Thực hành khá tốt việc sống tông đồ bác ái như: Tổ chức thăm hỏi, chia buồn và viếng xác người qua đời, ủng hộ bằng tiền cho giáo xứ, cho các giới, các hội đoàn và cho việc xây dựng tu xá Đaminh Đà Lạt, thăm hỏi các bệnh nhân, với tổng số tiền là 20.064.000đ.
Tiếp theo là phần báo cáo một số những tồn tại yếu kém và phần phương hướng hoạt động cho năm tới. Phương hướng hoạt động cho năm tới là tiếp tục duy trì làm tốt công tác tổ chức, tổ chức học và thực hành chia sẻ Tin Mừng theo phương pháp 7 bước, xây dựng chương trình kế hoạch học tiến cấp, học sách luật sống, học chân lý, đồng thời duy trì và nhân rộng các việc tốt đã làm được, đặc biệt quan tâm phát triển hội viên mới nơi các gia đình trẻ.
Tiếp theo, cha linh hướng và các đại biểu tham dự hội nghị lần lượt phát biểu, đóng góp ý kiến vào bản báo cáo cũng như nói lên sự vui mừng phấn khởi về sự trưởng thành nhanh chóng của huynh đoàn, và bày tỏ sự mong muốn huynh đoàn sớm trở thành hạt nhân của giáo xứ về học hiểu Lời Chúa và thực hiện cách có nề nếp việc chia sẻ Tin Mừng theo phương pháp 7 bước để các giới, các hội đoàn noi gương bắt chước làm theo, từ đó việc thực hành sống Lời Chúa sẽ hữu hiệu hơn.
Hội nghị kết thúc tốt đẹp lúc 17g00.
Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy được cử hành vào lúc 17g30. Trong Thánh lễ có nghi thức thu nhận, tuyên hứa tạm và tuyên hứa vĩnh viễn: Thu nhận 04 tuyển sinh, 01 tuyên hứa tạm và 20 thành viên tuyên hứa vĩnh viễn.

Một số hình ảnh:

Giuse Nguyễn Trọng Pháo

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.