Thứ sáu, 29/03/2024

Thăm Gia Đình Người H'Mông - Còn hoàn cảnh nào bi đát hơn!!!

Cập nhật lúc 15:25 14/05/2016
Cách đây chừng 6 tháng, BTT giáo xứ Lào Cai đã đăng về hoàn cảnh của một phụ nữ 37 tuổi tên Bùi Thị Luyến, địa chỉ tại thôn Làng Chung, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, bị người ta lợi dụng bán sang Trung Quốc. Làng Chung cách thành phố Lào Cai khoảng 25 cây số đường xấu. Người dân rất nghèo nàn và dân trí không cao. Chị Luyến đã xây dựng với anh Vàng Thái Quang, dân tộc H’Mông quê ở Mường Khương, sinh năm 1974 và sinh sống gần nhà ngoại tại Làng Chung. Anh chị sinh được ba cháu trai ngoan và học hành chăm chỉ, đó là cháu Vàng Thế Vinh, 13 tuổi đang học lớp 6; cháu Vàng Đức Việt, 9 tuổi đang học lớp 4 và cháu Vàng Gia Cảnh, 6 tuổi đang học lớp 1. Chỉ vì muốn cho con cái có tiền ăn học, chị Luyến mới phải nhận lời làm việc bên Trung Quốc và gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.
Từ ngày đó đến nay, chị Luyến gọi điện về nhà một lần cho mẹ mà chỉ biết khóc và kêu trời thôi. Chị nói: “Người ta nói sang Trung Quốc có việc làm và công cao nên con đã đồng ý đi. Nhưng khi tới nơi thì họ cho con uống nước gì đó và con không biết gì nữa. Người ta đã đem con đến một nơi rất xa mà con không biết ở đâu. Họ đã bán cho một ông già và hàng ngày đi chăn dê dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt. Con không sao trốn thoát được. Khổ lắm mẹ ơi! Mẹ cứu con đi, mẹ ơi!!!
Chắc do mất vợ nên anh Vàng Thái Quang, dân tộc H’Mông, buồn chán không làm ăn gì được. Anh đi tìm vợ ngày đêm mà không thấy. Ngày 12/4/2016 vừa qua, trong khi đi tìm vợ, anh đã bị tai nạn giao thông và đã mất, bỏ lại 3 đứa con mồ côi không một đồng xu trong nhà. Gia đình bên nội của anh vừa là dân tộc lại ở xa nên không ai hỏi han chi. Bố mẹ vợ phải đứng ra chôn cất và nuôi ba cháu ngoại. hàng ngày ông bà hái chè, bán rong để lấy tiền nuôi cháu ăn học.

Nghe vậy, Ban bác ái giáo xứ Lào Cai và cha xứ đến hỏi thăm, chia buồn với gia đình. Khi đến nơi, chúng tôi cũng không khỏi bần thần vì hoàn cảnh quá bi đát của gia đình các cháu. Chúng tôi cũng chỉ biết động viên hai ông bà và ba cháu nhỏ cần cố gắng cho người bố tội nghiệp vui nơi thế giới bên kia và hy vọng một ngày nào đó người mẹ xấu số trở về đoàn tụ. Chia buồn với ông bà ngoại các cháu, Linh mục Thành nói: “Làm sao để cho các cháu tiếp tục học tập để bằng chúng bằng bạn. Chúng tôi cũng giúp đỡ các cháu theo khả năng của mình. Hôm nay, giáo xứ chúng tôi chỉ có chút quà, hầu mong cho các cháu có thêm động lực để sống”.
Từ nhà ông bà ngoại, hai cháu Việt và Cảnh (ảnh lớn đi học) dẫn chúng tôi đến thăm nhà các cháu cách đó khoảng 300 m đi bộ. Khi gần tới nơi, các cháu chỉ nhà cháu kia mà tôi cứ nghĩ đó là lều chăn vịt vì thấy túp lều lụp sụp ở giữa cánh đồng. Đứng ngoài nhìn thấy trong và đứng trong lại nhìn thấy trời. Ngày nắng thì quá nóng và ngày mưa thì không chỗ nào khô ráo. Trong nhà không có cái gì đáng giá cả. Chúng tôi cố gắng nói cười để nỗi buồn các cháu nguôi ngoai.
Sau khi chụp những kiều hình lưu niệm cùng gia đình, đoàn giáo xứ Lào Cai trở về mà lòng nặng trĩu những băn khoăn. Thương cho hoàn cảnh gia đình! Thương cho những mạnh đời bất hạnh! Cảm thông cho tình cảnh ông bà ngoại các cháu (ông Lũ và bà Thấy nuôi con trong lúc tuổi già)! Tội nghiệp ba cháu Vinh, Việt và Cảnh! Liệu các cháu có được tiếp tục học hay không? Ai sẽ lo cho các cháu?
Những nỗi lòng tâm sự trên đây hy vọng quý ân nhân và các nhà hảo tâm thương giúp ba cháu Vinh, Việt và Cảnh để các cháu có điều kiện lớn lên như những đứa trẻ bình thường. Tương lai của ba cháu đang đặt trong tay quý vị!
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
Nhà thờ Cốc Lếu, phường Cốc Lếu, Lào Cai
ĐT: 0915.020.834 - 0203.821.912
Email: laocaichurch@gmail.com

Một số hình ảnh:

Nhà ông bà ngoại ba cháu

Cháu Việt 9 tuổi, cháu Cảnh 6 tuổi

Cha Giuse Nguyễn Văn Thành trao quà cho các cháu qua ông ngoại
Cha xứ và ông trùm Cốc Lếu đại diện tặng quà cho các cháu

Đoàn đi bộ tới gia đình các cháu
Chúng tôi thường hái chè trên đồi kia

Nhà của gia đình ba cháu có giống túp lều không?

Mặt tiền nhà
Ai đi vào nhà cũng phải cúi mình trước cổng này

Nhìn từ trong nhà ra ngoài
Cha Thành chụp hình chung với hai cháu