Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ và Dâng Hoa Mừng Ngày Lễ Các Thánh tại Giáo xứ Sơn Lộc

Cập nhật lúc 21:19 02/11/2015

WGPHH - Vào lúc 7g30, ngày 01.11.2015, trong niềm hân hoan mừng lễ các thánh nam nữ trên trời, đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Sơn Lộc qui tụ về nhà thờ Chính tòa để rước kiệu và dâng hoa mừng kính Đức Mẹ và các thánh trên trời. Tuy nhiên, vì trời mưa nên giáo xứ không thể rước kiệu trước Thánh lễ theo như chương trình đã định. Vì vậy, chương trình được đổi lại là Thánh lễ trước, sau đó nếu tạnh mưa sẽ rước kiệu và dâng hoa ngoài trời.

Mừng Kính Lễ Các Thánh Nam Nữ tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc
   Bắt đầu vào Thánh lễ, đoàn kèn đồng Sơn Đông rước Cha chủ tế tiến lên bàn thờ với bài nhạc “Hào Quang Thiên Quốc” đã khơi gợi tâm tình hân hoan của toàn thể cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ, tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao điều kỳ diệu Ngài đã thực hiện trong cuộc sống của các thánh nhân.

Đoàn kèn đồng rước Cha Giuse Nguyễn Văn Úy vào nhà thờ
    Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Úy mời gọi mọi người hiệp thông với toàn thể Giáo hội long trọng mừng kính tất cả các thánh đã được Giáo hội tôn phong và chưa được tôn phong. Cha Giuse nói: “Đây là một biến cố trọng đại của Giáo hội mừng kính toàn thể các thánh, trong đó có những người đã sống cùng với chúng ta như ông bà tổ tiên, anh chị em của chúng ta trong đức tin. Vậy chúng ta hãy xin các thánh cầu thay nguyện giúp cho chúng ta biết noi gương các ngài, trung thành đi trên con đường theo Chúa, để sau này sẽ cùng được chung hưởng với các thánh trên Trời. Trong Thánh lễ này, cộng đoàn cùng nhau đón nhận nguồn ơn thánh Chúa để sống thánh như Chúa mời gọi chúng ta, vì Chúa nói : “Hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh”

Khởi đầu Thánh lễ kính các thánh nam nữ trên trời
    Trong bài giảng, Cha Giuse nhắc nhở cho cộng đoàn biết rằng: ngày hôm nay có thể được coi là một ngày hội lớn, ngày vui mừng và hân hoan của mọi con cái trong gia đình Giáo hội. Mừng kính các thánh là mừng kính những con người đang hưởng phúc vinh quang trước tòa cao sang của Thiên Chúa Ba Ngôi trên Thiên Đàng. Theo như sách Khải Huyền, con số các thánh trên trời đông đảo không thể đếm nổi, họ là những người thuộc mọi dân nước, họ ở trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng và tay cầm cành lá thiên tuế ca tụng Thiên Chúa. Họ là những người đã chiến thắng ma quỉ, thế gian và xác thịt. Họ là những người đã trung thành và yêu mến Thiên Chúa qua việc thực hành các mối phúc. Tám Mối Phúc Thật là cách thức và những con đường mà các thánh đã đi. Tám Mối Phúc không phải là thứ quảng cáo siêu tốc hoặc mỳ ăn liền nhưng là một đòi hỏi buộc mọi người phải kiên trì từng ngày trong suốt cuộc đời của mình. Đó là một thách thức đòi hỏi người kitô hữu phải lội ngược dòng, phải dám sống cuộc sống khác với những người coi cuộc đời này là cùng đích. Tám Mối Phúc mời gọi mọi người sống tinh thần nghèo khó, nghĩa là sống siêu thoát, cậy trông và tín thác vào Thiên Chúa, không tự cao tự đại và cũng không thất vọng khi thất bại. Người có tinh thần nghèo khó không để cho của cải, danh vọng điều khiển và làm chủ đời mình, nhưng biết sống đơn giản và quan tâm tới người khác để đồng cảm và chia sẻ. Hơn nữa, người sống nghèo khó dám chọn Chúa làm gia nghiệp, cứu cánh và hạnh phúc đích thực của đời mình; và dám để cho Thiên Chúa điều khiển và dẫn lối cuộc sống của mình. Giữa một xã hội đầy dẫy sự bạo lực, bất công, tranh chấp thì chúng ta được mời gọi sống hiền lành, vị tha. Trong khi người đời tìm kiếm sự thoải mái, dễ dãi, hưởng thụ những sự mau qua, thì chúng ta lại được mời gọi chịu đựng những đau khổ, gian nan và thử thách để được Thiên Chúa ủi an nâng đỡ. Trong khi người đời chạy theo lợi nhuận, gian tham, dối trá, vô cảm thì Thiên Chúa lại mời gọi chúng ta tìm kiếm và khao khát sự công chính, nuôi dưỡng lòng xót thương và trắc ẩn. Trong khi con người sống buông thả, nuôi dưỡng sự hận thù và trả thù thì Thiên Chúa lại mời gọi chúng ta sống trong sạch, trở thành những con người xây dựng sự hòa bình. Như thế, con đường của Tám Mối Phúc không phải con đường dễ dãi nhưng là một hành trình sống đức tin, thực hành đức bác ái. Chúng ta có thể lội ngược dòng và nên thánh trong thế giới hôm nay theo gương của các thánh nhân, họ là những người dám sống giá trị Tin Mừng trong ơn gọi của mình qua việc thực thi nghĩa vụ và bổn phận. Thiên Chúa sẽ giúp sức cho chúng ta nên thánh. Vậy chúng ta hãy xin các thánh cầu thay nguyện giúp cho chúng ta, để chúng ta dám can đảm sống và lội ngược dòng như các ngài, ngõ hầu sau này cũng được hưởng vinh quang nước trời với các ngài trên Thiên đàng.

Cha Giuse Nguyễn Văn Úy giảng lễ
    Thánh lễ kết thúc lúc 9g30. Vì ngoài trời vẫn tiếp tục mưa nên các hội đoàn không thể rước kiệu và dâng hoa ở ngoài trời được. Do đó, quý cha đã kiệu tượng Đức Mẹ và các thánh lên bàn thờ. Sau đó, dâng hoa kính Đức Mẹ bên trong nhà thờ.

Quý Cha kiệu tượng Đức Mẹ và các thánh lên cung thánh nhà thờ
Với tiếng hát du dương và những điệu vũ nhịp nhàng, các em Tập Viện Dòng MTG Hưng Hóa đã đưa cộng đoàn vào tâm tình thánh thiêng và hiệp thông với nhau để chúc tụng Chúa, tôn vinh Đức Mẹ và các thánh trên trời. Cộng đoàn ra về với niềm vui và hạnh phúc trong Chúa với niềm xác tín rằng: mai ngày sẽ được chung hưởng hạnh phúc đích thực với Thiên Chúa, Đức Mẹ và các thần thánh trên trời.

Dâng hoa kính Đức Mẹ và các thánh
Một số hình ảnh khác:

BTT MTG Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.