Thứ sáu, 26/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Úy
Địa chỉ: Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội

GIÁO XỨ TRẠI VÀNG

1. Địa chỉ: Thôn Đông Hạ, Xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
2. Nguồn gốc
Giáo xứ Trại Vàng đón nhận Tin Mừng năm 1916, tại làng Đông La Hạ - Tổng Cấn Xã - Phủ Quốc Oai - Tỉnh Sơn Tây bởi một Linh mục Hội Thừa Sai Paris, tên là Louis CHABERT (Cha cố Hưng). Ban đầu, chỉ có một số hộ gia đình đón nhận Tin Mừng, rồi lãnh nhận các phép gia nhập đạo.
Năm 1918, dưới sự hướng dẫn của cha cố Hưng, một số hộ gia đình từ làng Đông La Hạ (nay là Xóm Thôn) lên canh tác và lập cư trên xóm mới, gọi là xóm Trại Vàng. Từ khi được lập thành họ đạo, Giáo họ Trại Vàng trực thuộc Giáo xứ Vĩnh Lộc. Ngày 13 tháng 6 năm 2007, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã tách các Giáo họ trong cụm phiên xứ Trại Vàng ra từ Giáo xứ Vĩnh Lộc, đồng thời thành lập Giáo xứ Trại Vàng, có họ trị sở nằm trong địa bàn thôn Đông Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội. Khi đó Giáo xứ Trại Vàng bao gồm 8 Giáo họ và 01 Giáo điểm, đó là Trại Vàng, Bến Vôi, Đồi Phủ, Gò Trái, Lập Thành, Phú Cát, Trại Ro, Vĩnh Phúc và Xóm Thôn.
Giáo xứ Trại Vàng hôm nay: Trải qua hơn 100 năm hình thành với những bước thăng trầm và phát triển, Giáo xứ Trại Vàng hiện nay lại được chia tách thành 02 Giáo xứ theo quyết định văn thư số 01/2019/QĐTGM: Đó là Giáo xứ Trại Vàng và Chuẩn xứ Phú Cát. Với tổng số nhân danh của cả hai xứ là 2.680 (năm 2019). Trong đó Giáo xứ Trại Vàng là 1.720 nhân danh, còn Giáo xứ Phú Cát là 960 nhân danh.
Nhờ ơn Chúa, sự quan tâm của các đấng bậc, sự quảng đại của quý ân nhân, sự đồng tâm nhất trí của cộng đoàn dân Chúa, ngày 6 tháng 10 năm 2018, giáo xứ Trại Vàng long trọng cử hành đại lễ Khánh Thành và Cung Hiến ngôi thánh đường sau gần 3 năm khởi công xây dựng.

3. Quan thầy: Thánh Antôn Pađôva, ngày 13/6.
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.720 nhân danh.
5. Các linh mục phục vụ: Cha cố Hưng, cha Phaolô Nguyễn Thái Phác, cha Giuse Doãn Thực Sự, cha Giuse Trần Huân Trạch, cha Giuse Nguyễn Chính Trực, cha Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Giuse Đặng Văn Mạnh, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến, cha Giuse Nguyễn Văn Úy.
6. Các Giáo họ trong Giáo xứ
Giáo xứ Trại Vàng hiện nay gồm 4 Giáo họ, trong đó Giáo họ Trại Vàng có 1.496 nhân danh.
6.1. Giáo họ Gò Trái
Địa chỉ: Thôn Việt Yên, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ được thành lập năm 1930. Khoảng năm 1993 thì Giáo họ xin lại khu đất của Giáo họ và đến năm 2003 đã xây dựng ngôi nhà nguyện như hiện nay.
Quan thầy: Thánh Phêrô, ngày 29/06.
Số giáo dân: 120 nhân danh.

6.2. Giáo họ Bến Vôi
Địa chỉ: Thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, huyện Quốc oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ Bến Vôi được thành lập khoảng những năm 1930 – 1935. Ban đầu có khoảng gần ba mươi gia đình di cư về xóm Bến Vôi sinh sống. Dưới sự coi sóc và hướng dẫn của cha Phaolô Nguyễn Thái Phác và cha Tĩnh, Giáo họ Bến Vôi được thành lập và dựng được một ngôi Nhà thờ lá để sinh hoạt tôn giáo. Trong suốt hơn 30 năm khó khăn của thời cuộc, tuy đời sống đức tin của phần lớn bà con giáo dân đã gần như bị mất, nhưng Thiên Chúa vẫn luôn quan phòng và chăm sóc đoàn chiên của Ngài. Vào những năm 1990, cha Giuse Nguyễn Thái Hà bắt đầu đến thăm viếng và khơi lại đời sống đức tin cho bà con giáo dân nơi đây. Hiện nay, Giáo họ có khoảng 11 hộ gia đình và có 51 nhân danh.
Quan thầy: Thánh Gioan Tẩy Giả, ngày 24/06.
Số giáo dân: 51 nhân danh.

6.3. Giáo điểm Xóm Thôn
Địa chỉ: Thôn Đông Hạ, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Vào năm 1916, cha cố Hưng (CHABERT) đến giảng đạo, một số hộ gia đình đã xin gia nhập đạo. Như vậy, Giáo họ thành lập năm 1918.
Quan thầy: Thánh Phanxicô Xaviê, ngày 03/12.
Số giáo dân: 11 nhân danh.

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế