Thứ bảy, 20/04/2024
Linh mục xứ:
Địa chỉ: Tổ dân phố Tân Phú, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang

GIÁO XỨ TÂN YÊN

1. Địa chỉ: Tổ dân phố Tân Phú, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
2. Hình thành và phát triểnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Dân sống ở thị trấn Tân Yên và vùng xung quanh, họp thành họ Bắc Mục đã được cha cố Ngọc (Jean Gaujaz) thành lập năm 1930, khi ấy họ giáo chỉ có 100 nhân danh. Khi đã thành lập họ giáo thì giáo dân cũng xây dựng nhà thờ. Bắc Mục làm nhà thờ, tuy không to, nhưng nhà thờ thứ nhất này đã bị tiêu thổ do kháng chiến năm 1947.
Chiến tranh chống Pháp qua đi, hòa bình lặp lại năm 1954. Giáo dân lại xây dựng nơi thờ phượng mới, thì chiến tranh chống Mỹ lại đến, khủng khiếp hơn, ác liệt hơn. Thế là nhà thờ thứ hai của họ giáo Bắc Mục bị bom Mỹ phá tan tành năm 1967.
Kinh tế khó khăn, chiến tranh kéo dài, chồng chất những đau thương mất mát, người dân bạc nhược, nhưng với đức tin của người Công giáo, họ cũng đã mua và sửa lại ngôi nhà 6 gian của người Hoa để làm nhà nguyện với diện tích 98m2.
Trải qua những năm dài im lìm, mục nát, họ giáo đã đổi tên thành họ giáo Tân Yên. Ngày 13/6/2007, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã chia tách và sáp nhập các Giáo họ trên địa bàn huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang thành một Giáo xứ và lấy họ giáo Tân Yên làm trụ sở của Giáo xứ. Nên họ giáo Tân Yên trở thành Giáo xứ từ đây.
Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
3. Quan thầy: Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (01/10).Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
4. Nhà thờ: Nhà nguyện tạm bằng mái tôn.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
5. Giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 1.842 nhân danh.
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử
: Cha cố Ngọc (Jean Gaujaz), cha Antôn Trương Đức Thịnh, cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (1986 - 2005), cha Giuse Phí Đình Sự (2005 - 2007), cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2007 - 2014), cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ (2014 - 2020), cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh (2020 – cho đến nay), cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng, phó biệt cư (2020 – cho đến nay).
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Tân YênHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Tổ dân phố Tân Phú, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 1930 do cha cố Ngọc (Jean Gaujaz), nhận Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu làm Quan thầy. Nhà nguyện tạm tôn sắt được dựng lên năm 2015, số giáo dân là 317 nhân danh.
7.2. Giáo họ Đồng ThuậnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Khu Tân Khoa, Xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 1930 do cha cố Ngọc (Jean Gaujaz), nhận Thánh Antôn Pađôva làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2012, số giáo dân là 450 nhân danh.
7.3. Giáo họ Tân AnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Xóm Tân An, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 1930 do cha cố Ngọc (Jean Gaujaz), nhận Thánh Giuse Thợ làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2011, số giáo dân là 250 nhân danh.

7.4. Giáo họ Đồng TâmHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Thôn Hưng Long, xã Thành Long, xã Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 1981 do cha Phêrô Trương Đức Thịnh, nhận Thánh Phêrô Tông đồ làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2016, Số giáo dân là 250 nhân danh.
7.5. Giáo họ Yên HươngHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: km 61, Xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 1998 do cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử, nhận thánh Giuse thợ làm Quan thầy. Nhà nguyện được làm bằng gỗ năm 2015, số giáo dân là 250 nhân danh.
7.6. Giáo họ Thống NhấtHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: km 31, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 2007 do cha Giuse Nguyễn Thái Hà, nhận Đức Mẹ Fatima làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2017, số giáo dân là 230 nhân danh.
7.7. Giáo họ Ba LuồngHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Thôn Ba Luồng, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 2015 do cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, nhận Thánh Giuse làm Quan thầy. Hiện nay chưa có Nhà thờ, số giáo dân là 150 nhân danh.
7.8. Giáo họ Đồng ThànhHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Thôn 3, Hưng Long, xã Thành Long, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 2019 do cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, nhận thánh Phaolô Tông Đồ trở lại làm Quan thầy. Nhà nguyện xây dựng năm 2020, số giáo dân là 230 nhân danh.
7.9. Giáo điểm Núi VịtHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: thôn Thái Bình, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 2020 do cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm Quan thầy. Nhà nguyện xây dựng 2020, Số giáo dân là 100 nhân danh.
7.10. Giáo điểm Hốc ChaiHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Thôn Hốc Chai, xã Bắc Nhân Mục, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 2020 do cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, chưa có nhà nguyện, Số giáo dân là 50 nhân danh.
7.11. Giáo điểm Đồng BếnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Thôn Đồng Bến, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 2020 do Cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, chưa có nhà nguyện, số giáo dân là 50 nhân danh.
7.12. Giáo điểm Đức NinhHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ TÂN YÊN
Địa chỉ: Thôn Cây Chanh, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 2020 do cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ, chưa có nhà nguyện, số giáo dân là 100 nhân danh.