Thứ bảy, 20/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Mạnh
Địa chỉ: Phú Kim, Thạch Thất, Hà Nội

GIÁO XỨ PHÚ NGHĨA THẠCH THẤT

1. Địa chỉ: Xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
2. Nguồn gốcHạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
Họ Phú Nghĩa nằm sát bên đường lộ 21B: Sơn Tây - Thạch Thất - Quốc Oai, là cửa ngõ của huyện lỵ Thạch Thất.
Năm 1924, gia đình ông Triệu Hưởng nhờ cha Hưng (Chabert) giúp đỡ, thoát khỏi cuộc kiện tụng thì đã trở lại đạo Công Giáo. Trong vòng 4 năm, dân làng đã theo đạo hầu hết. Nhưng ít lâu sau, họ lại hoàn lương nhiều, thành thử dân Phú Nghĩa bây giờ nửa lương nửa giáo.
Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết đã cho xây dựng ngôi nhà thờ khoảng hơn 400m2, từ năm 1929 đến 1932 hoàn thành cả nhà thờ nhà xứ. Tuy nhập giáo sau, nhưng Phú Nghĩa được chọn làm trị sở của phiên 4 Vĩnh Lộc từ năm 1933.
Trong thời kỳ cải cách, cha Phaolô Nguyễn Thái Phác bị đấu tố rồi bị kết án tù chung thân. Thầy Giuse Đỗ Ánh Tuyết cũng bị đấu tố rồi bị xử án tử hình.
Vườn thánh Phú Nghĩa là nơi an nghỉ của cha Phaolô Nguyễn Thái Phác, cha Phêrô Dư Kim Khoa và thầy Giuse Đỗ Ánh Tuyết.
Ngày 13/06/2007 Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã quyết định chia tách Giáo xứ Phú Nghĩa từ xứ mẹ Vĩnh Lộc (cùng xứ Dị Nậu, Cần Kiệm, Trại Vàng).
Hiện nay, Giáo xứ Phú Nghĩa gồm các Giáo họ: Phú Nghĩa, Gò Re, Chi Quan, Vồi và Cẩm Bào.
Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
3. Quan thầy: Thánh Têrêsa Hài Đồng, ngày 01/10.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.650 nhân danh.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
5. Các linh mục phục vụ: Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết, Cha Phaolô Nguyễn Thái Phác, Cha Phêrô Dư Kim Khoa, Cha Giuse Nguyễn Thái Hà, Cha Giuse Kiều Trí Sơn, Cha Antôn Vũ Thái San, Cha Giuse Nguyễn Văn Mạnh.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
6. Các linh mục và tu sĩ bản hương: Cha Giuse Cấn Công Định, cha Giuse Dương Đắc Tiến, cha Giuse Cấn Xuân Bằng, cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh, cha Giuse Cấn Đức Lộc và hơn 10 nữ tu.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Gò Re
Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
Địa chỉ: Xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Họ giáo Gò Re đón nhận ánh sáng đức tin từ năm 1920. Nhà thờ được xây dựng từ đời cha Phác năm 1953. Năm 1989, cha Giuse Nguyễn Thái Hà đã cho xây dựng lại với diện tích lớn hơn. Họ giáo đã dâng hiến một người con cho Giáo Hội thuộc Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.
Quan thầy: Sinh nhật Đức Mẹ, ngày 08/9.

7.2. Giáo họ Cẩm Bào
Địa chỉ: Thôn Cẩm Bào, xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Năm 1940, đạo vào đến Cẩm Bào. Đứng đầu có ông Khuất Văn Phách, Khuất Văn Phiệt, tất cả 6 gia đình. Ngày 06/01/1948, cha Thanh mua nhà ông Phiệt làm nhà thờ.
Quan thầy: Đức Mẹ Thăm Viếng, ngày 31/05.

7.3. Giáo họ Chi QuanHạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
Địa chỉ: Xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ Chi Quan đón nhận Tin Mừng khoảng năm 1906 thời Cha cố Hưng (Chabert). Năm 1994 Giáo họ có khoảng 82 nhân danh thời Cha cố Hà.
Quan thầy: Thánh Phêrô, ngày 29/06.

7.4. Giáo họ VồiHạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ NGHĨA - THẠCH THẤT
Địa chỉ: Xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Năm 1930, anh Phêrô Nguyễn Văn Thành lên thôn Vồi sinh sống. Đến năm 1932, bà Maria Trần Thị Chỉ lấy chồng về làng Vồi. Sau đó Bà thuyết phục chồng cũng theo đạo. Mãi đến năm 2002, Cha Giuse Nguyễn Thái Hà thấy Vồi có 10 hộ, 45 khẩu, nên đã thành lập họ giáo.
Quan thầy: Thánh Luca, ngày 18/10.
Số giáo dân: 45.