Thứ năm, 28/03/2024
Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ CÁT (CHUẨN XỨ)
Số giáo họ:5
Số giáo dân:1.008
Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ - ngày kính 01/05
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Úy, Phó xứ Giuse Nguyễn Tiến Thành
Địa chỉ: Nhà thờ Phú Cát, Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội

GIÁO XỨ PHÚ CÁT

1. Địa chỉ: Xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
2. Nguồn gốc
Theo tài liệu sổ sách và sổ rửa tội của Giáo xứ Yên Kiện, Giáo họ Khổng Mục ngày xưa (nay là Giáo họ Phú Cát), chính thức đón nhận Tin Mừng vào năm 1917. Giáo họ Khổng Mục ra đời trực thuộc Giáo xứ Yên Kiện, địa phận Hà Nội. Trải qua thời gian sinh hoạt tôn giáo đầy khó khăn thử thách của thời cuộc, đời sống đức tin suy yếu. Vì thế, khi nhận thấy họ giáo Khổng Mục thuộc Giáo xứ Yên Kiện, khó khăn trong việc sinh hoạt tôn giáo, cho nên một số người đã gặp gỡ cha xứ hai bên để xin được chuyển về Giáo xứ Vĩnh Lộc thuộc địa phận Hưng Hóa vào năm 1974. Phú Cát được nâng lên hàng Chuẩn xứ vào ngày 02 tháng 7 năm 2019.
3. Quan thầy: Thánh Giuse Thợ, ngày 01/05.
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 960 nhân danh.
5. Các linh mục phục vụ: Thời các cha cố coi sóc xứ Vĩnh Lộc, sau này là cha cố Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến, cha Giuse Nguyễn Văn Úy, cha Giuse Đỗ Công Tiếu.Giáo xứ chưa có người con nào làm linh mục, nhưng có 1 chủng sinh và 1 tu sĩ.
6. Các Giáo họ trong Giáo xứ
Giáo xứ Phú Cát gồm 5 họ giáo, trong đó Giáo họ Phú Cát có 355 nhân danh.
​6.1.
 Giáo họ Đồi Phủ
Địa chỉ: Thôn Bạch Thạch, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ Đồi Phủ được hình thành từ những người giáo dân thuộc dân vạn chài định cư tại Bến Vôi. Khoảng năm 1939, một số gia đình từ Bến Vôi di cư lên thôn An Hòa thuộc xã Cấn Hữu. Sau khi ổn định, giáo dân đã làm được một ngôi nhà thờ nhỏ bằng đá ong lợp tranh.
Cuối thập niên 1990, cha Giuse Nguyễn Thái Hà bắt đầu thăm viếng và hướng dẫn một số hộ gia đình tại xóm Đồi Phủ. Tháng 7 năm 2003, giáo dân khởi công xây dựng ngôi nhà thờ tại xóm Đồi Phủ có diện tích chiều dài 21m, chiều rộng 8m. Sau gần một năm xây dựng, ngôi nhà thờ đã hoàn thành tháng 5 năm 2004 với tước hiệu Trái Tim Vỗ Nhiễm Đức Mẹ.
Quan thầy: Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.
Số giáo dân: 262 nhân danh.

6.2. Giáo họ Lập Thành
Địa chỉ: Thôn lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Vào khoảng năm 1907, cụ Nguyễn Văn Cử, nhờ tiếp xúc với người Pháp, khi họ trở về thì mang Tin Mừng cho gia đình. Chỉ có gia đình con gái thứ hai của cụ là Nguyễn Thị Thưởng là giữ đạo, họ Lập Thành được hình thành từ ngày đó.
Những người theo đạo tại đây thường sinh hoạt tôn giáo tại Giáo xứ Đồng Vàng (hiện nay không còn ai giữ Đạo). Sau này, họ thường sinh hoạt với Giáo họ Phú Cát. Đến năm 2004, Giáo họ Lập Thành chính thức được thành lập. Năm 2010, dưới sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyến, quản xứ Trại Vàng, Giáo họ bắt đầu khởi công xây dựng nhà nguyện trên thửa đất được dâng tặng với diện tích 900m2, và đến năm 2014 thì hoàn thành, nhà thờ rộng 8m2.
Quan thầy: Thánh Gioan Tông đồ, ngày 27/12.
Số giáo dân: 65 nhân danh.

6.3. Giáo họ Trại Ro
Địa chỉ: Xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ Trại Ro được hình thành và phát triển nhờ việc cụ Mô, lúc đó là Lý Trưởng, đã được đón Tin Mừng. Sau đó Cụ về phổ biến cho mọi người, sau một vài năm, cả làng đã được đón nhận Tin Mừng với khoảng trên 70 gia đình. Cụ Lý đã cùng với giáo dân làm được một ngôi nhà nguyện bằng tre nứa, lợp tranh. Ngôi nhà nguyện này được làm trong năm 1932 dưới sự cai quản của cha cố Louis Chabert (cố Hưng). Năm 1963, Giáo họ đã khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới bằng gạch đá ong, lợp lá, nhưng khi đang hoàn thành phòng thánh thì chiến tranh xảy ra. Hầu hết giáo dân không còn giữ được đức tin. Ngôi nhà thờ bị trưng thu làm kho thuốc bắc, sau đó làm kho hợp tác xã. Năm 1990 đã lấy lại được ngôi nhà thờ dù đã bị hỏng hóc. Từ cuối thập niên 1990, dưới sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Thái Hà và tiếp đến là các cha quản xứ Trại Vàng.
Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã lo liệu, xây dựng lại nhà thờ vào năm 2008, với tước hiệu Trái Tim Chúa Giêsu và được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Phaolô Trở Lại (25/01).
Tước Hiệu: Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày 28/06.
Quan thầy: Thánh Phaolô Trở Lại, ngày 25/01.
Số giáo dân: 180 nhân danh.

6.4. Giáo họ Vĩnh Phúc
Địa chỉ: Xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Vĩnh Phúc hay Bương Tròn là một xóm nhỏ của thôn Văn Quang, xã Nghĩa Hương, nằm dọc trên trục đường huyện lộ Quốc Oai - Hòa Thạch. Họ đi đạo từ năm 1926, đời Cha cố Hưng (CHABERT). Năm 1940, Cha Phaolô Trần Lệ Trí cho xây một nhà nguyện nhỏ chừng 70m2. Song từ ngày cải cách ruộng đất phần lớn giáo dân di cư đi nam, đất bị lấn chiếm, nhà nguyện hỏng sụp đổ. Nhờ chính sách đổi mới của nhà nước, tháng 3 năm 1990 bắt đầu khôi phục. Với sự giúp đỡ của bà Nguyễn Thị Thảo, ngôi nhà thờ được khởi công ngày 7/1/1994 và hoàn thành sau đó ba tháng, có diện tích 112m2. Khoảng mười năm trở lại đây được sự quan tâm chăm sóc của các vị chủ chăn nên đời sống đức tin được thăng tiến hơn.
Quan thầy: Nữ Vương Hòa Bình, ngày 8/9.
Số giáo dân: 105 nhân danh.
Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ CÁT (CHUẨN XỨ)

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.