Thứ tư, 24/04/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Trần Quý Tuần, Phó xứ Giuse Nguyễn Ngọc Bích
Địa chỉ: Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội

GIÁO XỨ MỘC HOÀN

1. Địa chỉ: Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội.
2. Nguồn gốcMộc Hoàn đã đón nhận Tin Mừng năm 1902, đời cố Tam chính xứ Vĩnh Lộc.
Năm 1882, có một số các đầu họ ở làng Phượng Cách được cử xuống tổng thượng Ốc. Khi họ đến đây, họ không giữ tên làng cũ, cũng chẳng có tên địa chỉ mới, mà nhận tên là Mộc Hoàn. Lúc đầu chỉ có 147 người.
Năm 1902, cố Tam, cha chính xứ Vĩnh Lộc đã truyền đạo và thành lập họ giáo. Rồi sau đó được cố Hưng và Cha Khuyến đã dạy dỗ, nâng đỡ.
Năm 1924 mới làm được nhà thờ, diện tích 80m2.
Năm 1932, Tình Lam được đứng xứ riêng thì Mộc Hoàn thuộc xứ Tình Lam. Năm 1942 vì số giáo dân tăng, nên nhà thờ được xây dựng lại đời cha Thức chính xứ Tình Lam.
Năm 2007, khi Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chia tách, sáp nhập các Giáo xứ, Giáo họ trong toàn Giáo phận, đã tách Mộc Hoàn đứng đầu một Giáo xứ mới. Giáo xứ Mộc Hoàn gồm 3 họ giáo: Mộc Hoàn, Yên Trung và Cù Sơn. Cả 3 Giáo họ thuộc xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội. Hiện nay, Giáo họ Mộc Hoàn đã xây dựng ngôi nhà thờ mới với diện tích là 520m2 và đang hoàn thiện.
3.
Quan thầy: Thánh Giacôbê, ngày 03/05.
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.877 nhân danh.
5. Các linh mục phục vụ: Cha cố Tam, cha cố Hưng, cha Khuyến, cha Antôn Dương Phú Oanh, cha Giuse Đỗ Tiến Quyền, cha Giuse Vũ Thế Bảy, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn.
6. Các tu sĩ bản hương: Giáo xứ Mộc Hoàn đã dâng hiến cho Giáo Hội 2 nữ tu.
7. Nhà thờ: Diện tích nhà thờ mới 250m2 (dài 25m, rộng 10m). Đồng thời cũng xây luôn một nhà phòng 80m2.
8. Các Giáo họ trong Giáo xứ
Giáo xứ Mộc Hoàn có 3 Giáo họ, trong đó Giáo họ nhà xứ Mộc Hoàn có 1.080 nhân danh.
8.1. Giáo họ Yên Trung
Địa chỉ: Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Xa xưa hai họ giáo Trung Thôn và Quảng Yên có hai nhà thờ, song vì chiến tranh và nghèo đói, cộng thêm thời cuộc, cho nên 2 nhà thờ đổ nát không dựng lại được. Đến năm 2001, có một số người trở lại, họ đã xây dựng một nhà thờ dài 21m, rộng 8m (168m2) trong khuôn viên 900m2 và một số nhà phòng rộng 60m2.
Quan thầy: Thánh Giuse, ngày 19/03.
Số giáo dân: 150 nhân danh.

8.2. Giáo họ Cù Sơn
Địa chỉ: Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ Cù Sơn đón nhận ánh sáng đức tin năm 1890 dưới thời Cha cố Liêm ở xứ Bách Lộc. Năm 1932, cha cố Hưng cho xây dựng nhà thờ mới và cũng sửa chữa nhiều lần.
Quan thầy: Thánh Phêrô Tông đồ, ngày 29/6.
Số giáo dân: 650 nhân danh.
Hạt SƠN TÂY › Xứ MỘC HOÀN

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.