Thứ sáu, 26/04/2024
Địa chỉ: Dị Nậu, Thạch Thất, Hà Nội

GIÁO XỨ DỊ NẬU
1.
Địa chỉ: Thôn Dị Nậu, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.

2. Nguồn gốc
Giáo họ Dị Nậu đón nhận Tin Mừng năm 1806, thành lập giáo họ năm 1808. Lúc đầu có 3 gia đình gồm 19 khẩu, thuộc phiên Vĩnh Lộc, xứ Kẻ Bạc. Khoảng năm 1834, thời kỳ cấm đạo gắt gao của vua Minh Mạng, nhà thờ Dị đã bị đốt phá. Năm 1847, Cha Giuse Trình làm lại nhà thờ và dự định thành lập giáo xứ Dị nhưng không thành do cấm đạo. Năm 1852, cha Phương lên coi xứ, ngài lập hội Áo Đức Mẹ Camêlô và chọn nhà thờ Dị Nậu làm nhà thờ đầu họ.
Năm 1883, cha Tuệ cho làm nhà thờ theo kiến trúc lối Á Đông bằng gỗ lợp ngói, có tháp mảnh. Đối diện cuối nhà thờ có Đền Thánh Tử Đạo Phêrô Nguyễn Văn Ngân.
Ngày 10/01/1952, Dị Nậu khởi công xây dựng nhà thờ mới, đời cha Phaolô Trần Lệ Trí và cố Khâm (Cha người Pháp). Tháng 11 năm 1954, giáo họ Dị Nậu có 80 hộ gia đình di cư vào Nam. Năm 1956, Đức Cha Kim làm phép Chuông nhà thờ Dị Nậu. Ngày 16/07/1962, Đức Cha Quang làm phép nhà thờ Dị Nậu. Năm 1987, Đức Cha Hinh làm phép Bàn Thờ. Tháng 11 năm 1989, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Phụng Hiểu (làm giám mục năm 1991) dâng lễ khánh thành nhà thờ Dị Nậu.
Ngày 13/07/2007, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương tách xứ Dị Nậu từ xứ mẹ Vĩnh Lộc. Khi ấy, giáo xứ Dị Nậu gồm 3 giáo họ: giáo họ Dị Nậu, Bến Thôn và Canh Nậu.
Ngày 04/08/2014, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất tách giáo xứ Bến Thôn từ giáo xứ Dị Nậu. Hiện nay, giáo xứ Dị Nậu đứng độc lập chỉ có một họ đạo duy nhất.
Giáo xứ Dị Nậu chỉ có một họ đạo duy nhất, gồm 316 hộ gia đình và số giáo dân là 1.775 nhân danh.
3.
Quan thầy: Đức Mẹ Camêlô, ngày 16/07.
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.775 nhân danh.
5. Các linh mục phục vụ: Cha Giuse Trình, cha già Phương, cha già Tuệ, cha Phaolô Trần Lệ Trí, cố Khâm (Cha người Pháp), cha Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Giuse Đặng Văn Mạnh, Cha Mátthêu Phan Thanh Hoàng (MF), Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng, cha Phêrô Trần Đức Lâm, cha Giuse Đỗ Văn Đại, cha quản xứ Antôn Vũ Thái San.
6. Các linh mục và tu sĩ bản hương: Cha Hưởng, cha Đối, cha Yến, cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng, cha Gioan Nguyễn Huy Toàn thuộc Dòng Biển Đức và 4 tu sĩ.
7. Nhà thờ: Nhà thờ có chiều rộng 14,5m, chiều dài là 52m (nguyên lòng nhà thờ là 34m chiều dài). Tổng diện tích nhà thờ là 720m2.Hạt SƠN TÂY › Xứ DỊ NẬU
Church Các giáo họ trong giáo xứ: Giáo họ Dị Nậu.

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.