Chúa nhật 3 Mùa Chay - Nhà Cha Tôi là nhà cầu nguyện

Cập nhật lúc 22:53 05/03/2015
Chủ nhật III Mùa chay này, chúng ta có thể thoáng qua đôi nét về cuộc nổi loạn bực tức của Chúa Giêsu đối với thái độ bất kính Thiên Chúa của những người buôn bán tại đền thờ.
Chúng ta có thể hiểu thế nào về sự phẫn nộ của Chúa Giêsu đối với những người buôn bán trong đền thờ khi đọc bài Phúc Âm hôm nay?
 Đôi khi có người thắc mắc và có vẻ khó chịu: “Chúa Giêsu là Đấng thánh, tại sao Ngài lại giận dữ đến thế?”Thánh thiện không có nghĩa là làm gây mê những nghị lực của con nguời để trở thành con cừu ngoan ngoãn và câm lặng trước điều không thể chấp nhận được.
Đền thờ Giêrusalem là rất quan trọng đối với đời sống của một người Do Thái đạo đức:
Hằng năm rất nhiều lần và đặc biệt là những ngày lễ lớn, dân chúng lũ lượt tới đây. Họ đến đây dâng hiến hằng ngàn con vật để tôn kính Giavê Thiên Chúa. Vào ngay trong khuôn viên đền thờ, một người Do Thái đến từ xa, có thể mua được một lễ vật cần thiết để dâng lễ Thiên Chúa. Như vậy, những người buôn bán ở đó cũng chu toàn một vai trò cần thiết. Chính vì thế mà ở đây cũng có chỗ đẹp để dễ làm tiền và một số người lợi dụng dịp tốt này để mà làm một số công việc có lợi khác nữa.
Điều làm Chúa Giêsu nổi cáu chính là những người buôn bán đó làm ồn ào và bận rộn với công việc, quên luôn cả sự hiện diện của Thiên Chúa tại nơi Cực Thánh mà hằng năm thày cả thượng phẩm chỉ được phép vào đó một lần. Chúng ta hiểu được thái độ giận dữ của Chúa Giêsu, sự giận dữ của người Con để bênh vực người Cha.
Chúng ta đoán được điều mà Ngài nói với những người buôn này: “Tôi nói cho các ông các bà biết: đền thờ này không phải là một cái chợ của thành phố, không phải là một sòng bạc đổi tiền man trá và cũng không phải là nơi để cho các lái buôn ranh mãnh bán bò chiên đâu.  Đây là nơi để Cha Tôi ngự! Các ông các bà xúc phạm đến danh dự của Cha Tôi mà các ông các bà không biết à. Nếu các ông các bà không tự trọng, thì ít ra cũng phải trọng kính Cha Tôi chứ!”
Còn đối với các nhà thờ của chúng ta hôm nay thì sao?
Nhà thờ hôm nay còn quan trọng hơn cả đền thờ Giêrusalem. Tại nhà tạm, chính Con Thiên Chúa là Đấng rất thánh trên hết các thánh hiện diện đích thực.
Đáng tiếc thay nhiều người đến đây vẫn có vẻ tự do quá trớn không tôn kính gì cả. Họ đến nhà thờ như khách du lịch thăm một rạp hát, thái độ rất thờ ơ và lãnh đạm cả lúc dâng thánh lễ và cũng chẳng quan tâm gì đến ngọn đèn chầu leo lắt báo hiệu Chúa Giêsu đang ngự trong nhà tạm. Một số người thỉnh thoảng vẫn còn nói lớn khi họ gặp nhau trong nhà thờ và biến nhà thờ như là quán cà phê. Lại còn một số người khác không biết quì xuống để tỏ lòng tôn kính. Rồi một số người khi lãnh nhận các bí tích còn cười đùa.
Nhưng điều làm uế tạp nhà thờ của chúng ta nhất không phải là những người buôn bán hoặc bom đạn có thể phá huỷ đền thờ, mà là thái độ thờ ơ kinh khủng trước tình yêu điên rồ của Thiên Chúa, Đấng đang ở rất gần với họ. Thật là phẫn nộ đối với những ai muốn Thiên Chúa không là thiêng thánh, không cao cả và không cần được tôn kính nữa. Cha Varillon nói: “Tất cả những điều mà chúng ta có thể nói và nghĩ về Thiên Chúa đều thấp kém hơn cái mà Ngài là… Một đại dương không bờ và không đáy. Thiên Chúa không có đáy…”.
Đức Hồng Y Marty nói thêm: “Thiên Chúa không phải là một tài xế taxi. Khi tôi gọi một taxi, taxi dừng lại và tôi nói: cho tôi đến chỗ ấy, phố ấy và số nhà ấy. Thiên Chúa hoàn toàn khác, Ngài không bao giờ làm theo sự chỉ đạo của tôi. Ngài là thế. Ngài là trên hết. Ngài là thủ lãnh. Ngài là Cha tôi.”
Lẽ đương nhiên nhà của Thiên Chúa không phải đơn giản là ngôi nhà thờ bằng gạch đá này nơi mà chúng ta yên lặng để gặp Ngài. Thánh Gioan Tông đồ viết: “Đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha  không phải trên núi này hay tại Giêrsusalem nữa.”
Đền thờ của Thiên Chúa, nơi thánh đích thực của Ngài là chính Chúa Kitô. Khi Chúa Giêsu nói: “Vâng, các ngài có thể phá huỷ đền thờ này một cách dễ dàng”, thì chúng ta phải hiểu là: Các ngài có thể giết được tôi. Và các ngài đang tính toán sắp làm điều đó. Khi Chúa Giêsu khẳng định: tôi sẽ xây dựng ngôi nhà thờ ấy trong vòng ba ngày, thì chúng ta phải hiểu rằng Ngài sẽ sống lại.
Chúng ta đang sống trong thế kỷ XXI này, đền thờ của Thiên Chúa là chính CK trong bí tích Thánh Thể. Trong bí tích này, Thiên Chúa được ban cho chúng ta để chúng ta đụng chạm tới Ngài. Chúng ta đã tôn kính bí tích này đủ chưa? Phải công nhận rằng: Thường chúng ta đến bàn tiệc thánh như là thói quen mà không suy ngắm gì. Nếu trống rỗng tình yêu, khi ra về tâm hồn chúng ta cũng trống rỗng ơn thánh.
Đền thờ của Thiên Chúa, cũng là Dân Thiên Chúa, là Giáo Hội. GH là CK nối dài và trải rộng qua mọi thời đại và mọi nơi. Chúng ta đã tôn kính GH đủ chưa? Chúng ta có dùng lời nói tế nhị đủ chưa hoặc làm gì để đóng góp phần mình cho giáo xứ chúng ta, cũng là một GH thu nhỏ?
Đền thờ Thiên Chúa cũng là những người nghèo mà chúng ta thường gặp. Đền thờ của Thiên Chúa cũng là một trẻ thơ vừa mới lãnh nhận bí tích Rửa tội. Đền thờ Thiên Chúa cũng là tâm hồn trong sạch và cả thân xác chúng ta nữa. Thánh Phaolô nói: “ Thân xác anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần”.
Chúng ta hãy tôn kính Thiên Chúa như chính Ngài đã tôn kính chúng ta! Nói một cách ngắn gọn tôn kính Thiên Chúa là bắt chước Ngài. Tôn kính Ngài không có nghĩa là không thân mật với Ngài.Tôn kính Ngài bằng tất cả tấm lòng. Tôn kính Ngài là sẵn sàng đón nhận Ngài : “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta”.
Lm. Ga Đặng Văn Nghĩa

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.