Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Sự bầu cử của Các Thánh - Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Cập nhật lúc 15:27 06/11/2021
Năm nay, lễ Các Thánh (01.11.2021) mưa nhiều nên tiết trời ảm đạm. Giáo xứ Sơn La có ba Thánh lễ, một ở họ nhà xứ Sơn La, giáo họ Tông Lạnh - huyện Thuận Châu và giáo họ dân tộc Khau Pùm - huyện Quỳnh Nhai. Thánh lễ ở Khau Pùm được dâng sớm nhất, lúc 10g00. Vì đoạn đường dài 120 cây số và chuẩn bị cho công việc mục vụ được chu đáo, chúng tôi phải khởi hành từ nhà xứ lúc 7g00 sáng. Đoàn chúng tôi gồm 6 người đi trên chiếc xe bán tải. Chật mà vui vì đầy ắp tiếng cười!
Trước khi đi, chúng tôi đọc Kinh, xin ơn Chúa để được bình an. Và quả thật, chúng tôi được bình an từ khởi sự cho đến hoàn thành. Tuy trời mưa, bùn đất vô tình làm bẩn quần áo và trang phục, nhưng anh chị em H’Mông vẫn đến tham dự Thánh lễ với tinh thần sốt sáng. Lễ xong, chúng tôi có trao những phần quà cho những người đến tham dự.
Vì hẹn tập nghi thức cho các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức của giáo họ Tông Lạnh, lúc 15g00, nên chúng tôi phải chào tạm biệt anh chị em Khau Pùm với tâm hồn lưu xuyến. Trên chặng đường trở về, chúng tôi nghỉ và dùng cơm trưa tại một quán nhỏ bên đường. Như sự sắp đặt của Chúa, chúng tôi tình cờ gặp hai người trai gái H’Mông đang ăn tại đó. Họ vừa ăn vừa chuyện trò như một đôi uyên ương nên đã thu hút sự chú ý của những người trong quán, bao gồm cả chúng tôi. Tôi chợt nảy ra ý định biếu họ chút đồ ăn để tạo cho mình một cơ hội nói chuyện và tìm hiểu về họ.
  • Linh mục: Chào anh chị. Thấy anh chị vui vẻ quá nên tôi có chút đồ ăn muốn góp vui với anh chị.
  • Người dân tộc: Chào chú. Cám ơn chú. Thức ăn ngon quá!
  • Linh mục: Anh chị ăn cho vui thôi!
  • Người dân tộc: Chúng cháu đi đăng kí kết hôn nên vui cũng là đúng.
  • Linh mục: Ồ hay quá! Tôi cũng vui với anh chị. Nhưng người H’Mông hay lấy vợ sớm mà? Sao anh chị giờ mới đi kết hôn.
  • Người dân tộc: Chúng cháu sống với nhau lâu rồi! Thấy hợp mới đi kết hôn thôi! Chẳng cần biết già hay trẻ! Hơn nữa, cháu sinh năm 1994. Vợ cháu sinh năm 1993. Có già đâu! Hihi
  • Linh mục: Thế à! Chúc mừng hai cháu nhé!
  • Người dân tộc: Trông chú cứ quen quen. Hình như trên facebook, cháu hay nhìn thấy chú thì phải?
  • Linh mục: Có lẽ vậy đấy! Vì chú thỉnh thoảng cũng dùng facebook!
  • Người dân tộc: Có phải chú theo Chúa không?
  • Linh mục: Đúng. Chú theo Chúa từ nhỏ. Chú rất tự hào vì được theo Chúa!
  • Người dân tộc: Vậy là cháu đoán đúng. Cháu cũng theo Chúa nhưng mới thôi.
  • Linh mục: Cháu theo Tin Lành hay Công Giáo?
  • Người dân tộc: Cháu chỉ biết là theo Chúa thôi. Vì cháu mới theo nên không hiểu nhiều.
  • Linh mục: Cháu ở bản nào? Có xa đây không?
  • Người dân tộc: Cháu ở Mù Căng Chải nhưng lấy vợ trên này. Từ đây về chỗ cháu đi mất khoảng một tiếng.
  • Linh mục: Hôm nào chú đến thăm được không?
  • Người dân tộc: Được chứ chú! Khi nào đến gọi điện thoại cho cháu.
  • Linh mục: Để chú sắp xếp công việc rồi báo lại cháu.
  • Người dân tộc: Chú có ăn tiết canh không?
  • Linh mục: Chú sợ bệnh nên không ăn.
  • Người dân tộc: Cháu cũng vậy! Cháu không ăn tiết canh.
  • Linh mục: (người Tin Lành không ăn tiết canh) Vậy thì tốt! Đến giờ chú phải đi công việc rồi. Chào hai cháu! Hẹn gặp lại ngày gần nhất nhé!
Nhờ ơn Chúa và qua lời bầu cử của Các Thánh Nam Nữ trên trời, nhân ngày lễ kính các ngài, con làm quen được hai người H’Mông. Biết đâu lại có một cơ hội cho việc loan báo Tin Mừng từ hai người này!
“Lạy Chúa xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành. Để nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên Tông Đồ thiện toàn mở Nước Chúa Trời” (Lời nguyện Truyền giáo).

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành
Giáo xứ Tp Sơn La – Gp Hưng Hóa