Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện truyền giáo – Số phận đẩy đưa

Cập nhật lúc 10:24 02/08/2021
Chúa nhật đầu tháng 8 theo lịch phụng vụ của giáo phận Hưng Hóa thì giáo xứ Sơn La chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận. Nếu không vì Covid – 19 thì ngày này toàn giáo xứ sẽ rất vui mừng, không những những họ trong giáo xứ mà còn mời cả các giáo xứ khác đến thông công nữa. Cờ hoa cũng tưng bừng.
Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn như vậy nên chỉ chầu cách đơn giản nhất nhưng không kém phần trọng thể và chiều sâu. Có lẽ Chúa dùng hoàn cảnh này để dạy con cái mình cần thay đổi hình thức sống và giữ Đạo. Cầu nguyện nhiều hơn trong thinh lặng:
Dưới đây là món quà Chúa gửi đến cho giáo xứ nhân ngày chầu âm thầm.
  • Khoảng 15g00, tôi đang đọc Kinh Thần Vụ giờ Chín thì Thầy Luân (Thầy giúp hè) nói nhỏ: “Thưa cha, cha có khách”.
  • Linh mục: Khách ở đâu đấy, Thầy?
  • Thầy Luân: Con không rõ nhưng có một chị phụ nữ.
  • Linh mục: Thầy mời chị uống nước rồi cha ra. Tôi chuẩn bị đôi chút và ra tiếp khách.
  • Thầy Luân: Mời chị uống nước và đợi cha chút. Cha sẽ ra ngay. Kìa cha đến rồi.
  • Người phụ nữ: Chào cha!
  • Linh mục: Chào chị! Rất vui được tiếp chị! Mình đã gặp nhau bao giờ chưa nhỉ? Bởi tôi thấy chị là lạ.
  • Người phụ nữ: Chưa cha ạ. Hôm nay, lần đầu tiên con gặp cha và cũng là lần đầu tiên đến đây. Trước đây, con đến nhà thờ chỗ “Cầu Trắng” vài lần nhưng chưa đến đây bao giờ. (trước đây mượn nhà tư dâng lễ  gần Cầu Trắng).
  • Linh mục: Ồ, nhà thờ chuyển xuống đây gần hai năm rồi. Kém hai tuần nữa là được hai năm.
  • Người phụ nữ: Vì con công tác nên bận quá. Hơn nữa, con lại có con nhỏ nên không đến được. Con cũng là con ông trùm dưới xuôi đấy!
  • Linh mục: Tạ ơn Chúa! Chị là gốc Đạo mà lại là con ông Trùm nữa. Chị đến Sơn La lâu chưa?
  • Người phụ nữ: Được 20 năm rồi! Ngày xưa, con ao ước lấy chồng Công Giáo nhưng họ giáo nhà con bé quá và toàn người nhà nên chẳng lấy ai được đành lấy chồng ngoại giáo và rồi số phận cứ đẩy đưa nên con chẳng nghĩ gì đến nhà thờ, đến Chúa nữa.
  • Linh mục: Chị quê ở đâu?
  • Người phụ nữ: Con quê ở Hà Tây cũ nay là Hà Nội.
  • Linh mục: Chỗ nào của Hà Tây?
  • Người phụ nữ: Chương Mỹ, Hà Tây gần Cầu Ba Thá.
  • Linh mục: Chỗ đó có gần nhà thờ nào không?
  • Người phụ nữ: Gần nhà thờ Miêng và nhờ thờ Mụ. Khi nhỏ, con hay đến chỗ cha Tăng nhưng giờ đây thì…. Khô khan quá! Cũng chỉ là số phận đẩy đưa thôi!
  • Linh mục: Ấy chết, sao lại là số phận hả chị. Mình là người Công Giáo thì cần giữ Đạo trong mọi hoàn cảnh chứ! Rồi Chúa sẽ quan phòng trong mọi hoàn cảnh.
  • Người phụ nữ: Con cũng chẳng hiểu sao! Giờ em trai con vẫn đang làm Trùm.
  • Linh mục: Vậy là Chúa đánh động lương tâm chị và muốn chị “trở về với Chúa bằng cách sống Đạo”. Chị còn thuộc Kinh nào không?
  • Người phụ nữ: Dạ, sau mấy chục năm xa Chúa nên có Kinh con thuộc và có Kinh con quên. Cha còn quyển Kinh nào cho con xin quyển?
  • Linh mục: Cha sẽ tặng chị 1 quyển Kinh và một số sách đạo khác, trong đó có hình Lòng Chúa Xót Thương để Chúa thương đến hoàn cảnh của chị. Chị về nhà đọc và suy ngẫm nhưng điều quan trọng là đi lễ ngày Chúa Nhật nhé!
  • Người phụ nữ: Dạ vâng. Giờ lễ ở nhà thờ mình thế nào hả cha?
  • Linh mục: Ngày Chúa Nhật (sự thường): có lễ lúc 08g00 sáng và 08g00 tối. Nhưng vì dịch bệnh Covid nên dâng thêm hai lễ nữa lúc 10g00 và 17g00. Ngày thường có lễ tất cả các buổi tối lúc 20g00.
  • Người phụ nữ: Vậy con sẽ sắp xếp đi lễ lúc 20g00. Cha giúp con nhé!
  • Linh mục: Cha luôn sẵn sàng đón tiếp và hướng dẫn chị trong việc sống Đạo.
Đây là một niềm vui và là một món quà của ngày Chầu Mình Thánh Chúa thời Covid. Tạ Ơn Chúa “vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,2).
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
Xin giữ gìn con (14/07/2021)
Thuyền Đời Con (25/06/2021)

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.