Thứ sáu, 29/03/2024

Cập nhật lúc 09:53 03/09/2021
Câu chuyện truyền giáo – Ngọn đèn được thắp lên
Phần 3:
Chúa Nhật nào cũng vậy, tôi và ông gặp nhau tại nơi dâng lễ. Tay bắt mặt mừng. Chính vì lý do đó, tôi thường dành 10 phút để nói về Thánh lễ hay Lời Chúa cho mọi người. Ông nghe chăm chú. Có lần ông được hỏi:
  • Linh mục: Ông hiểu không?
  • Ông già: Hiểu nhưng không nhớ mấy vì già rồi.
  • Linh mục: Ông hiểu là được rồi. Nhớ thì cứ nhắc đi nhắc lại mới nhớ được.
  • Ông già: Ngày xưa, chúng con đâu được học giáo lý hay Lời Chúa như thế này mà chỉ học Kinh và Bổn thôi.
  • Linh mục: Đúng vậy. Giáo lý là những lý lẽ căn bản về Đạo Chúa. Lời Chúa là chính Chúa. Đi Đạo là phải biết Chúa. Thánh Giêrônimô đã nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”.
  • Ông già: Dạ. Vậy mà hơn 70 năm rồi con không biết Đấng mình thờ. Giờ mắt kém quá rồi thì đọc sao được nữa.
  • Linh mục: Không sao. Mình đọc mỗi ngày chút thôi và đặt tâm tình vào đó.
  • Ông già: Vậy thế thì được! Bây giờ già rồi. Có nhiều thời gian rảnh rỗi!
  • Linh mục: Cần thực hành điều mình đọc nữa ông ạ.
  • Ông già: Dạ! Con muốn cho cả khu vực này biết được Chúa và Lời của Ngài.
  • Linh mục: Ông định làm gì?
  • Ông già: Con muốn dâng một cây đàn để phục vụ hát lễ được không cha?
  • Linh mục: Được chứ ông! Nhưng hiện giờ, đàn rẻ tiền thì tiếng không hay. Đàn có tiếng hay chút lại hơi đắt tiền.
  • Ông già: Con muốn mua loại có tiếng hay cha ạ.
  • Linh mục: Để nhờ người chuyên môn xem cái nào phù hợp rồi mua ông nhé!
  • Ông già: Dạ. Con muốn qua lời ca tiếng đàn mọi người biết đến Chúa và cũng là một sự sám hối của con!
  • Linh mục: Tạ ơn Chúa!
Đúng như Thánh Vịnh 146 đã viết: “Ca tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi! Suốt cuộc đời, tôi xin hát mừng Chúa, sống bao lâu, nguyện đàn ca kính Chúa Trời” (Tv 146,1-2).
(Theo dõi tiếp phần 4)
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành