Thứ tư, 17/04/2024

Câu chuyện truyền giáo – Mục vụ thăm viếng

Cập nhật lúc 10:39 08/04/2022
Thứ Hai tuần này trời mưa nên không nhiều người tham dự Thánh lễ. Như thường lệ, tôi chào giáo dân ở cuối nhà thờ sau mỗi Thánh lễ. Tối nay cũng vậy. Có một anh trung niên đến nói với tôi:
  • Người trung niên: Chào cha! Cha khỏe chứ?
  • Linh mục: Chào anh, mình khỏe. Anh khỏe không? Gia đình bình an chứ?
  • Người trung niên: Thưa cha, gia đình con bị Covid cả nhà nhưng dùng thuốc của cha nên chúng con ổn cả rồi!
  • Linh mục: Tạ ơn Chúa! Giữ gìn kẻo hậu Covid đấy!
  • Người trung niên: Đúng cha ạ. Mỗi người lại có một triệu chứng khác nhau. Con thì bị mất ngủ. Vợ con thì không muốn ăn. Cháu nhà con lại kêu đau người.
  • Linh mục: Khắc phục càng nhanh càng tốt!
  • Người trung niên: Cha mua đâu mà được nhiều thuốc như vậy?
  • Linh mục: Các ân nhân Sài Gòn và Hà Nội giúp đấy! Nghe tin Sơn La bị Covid nhiều nên họ giúp. Tôi nhớ là 3 lần mỗi lần 200 liều. Một lần nữa 3 thùng lớn, mỗi thùng phải tới 200 liều nữa.
  • Người trung niên: Đúng là việc Chúa làm cha nhỉ! Thưa cha, bố mẹ con dưới xuôi lên chơi. Con muốn mời cha và thầy dùng lưng cơm để động viên bố mẹ con trong lúc tuổi già!
  • Linh mục: Anh định thời gian nào?
  • Người trung niên: Thời gian là do cha sắp xếp.
  • Linh mục: Thứ Năm nhé! Buổi trưa được không?
  • Người trung niên: Dạ được. Nhưng có điều này, con báo cha biết trước. Con có một em trai; Vợ con cũng có một em trai; Thằng cháu con anh cả nữa. Cả ba người này không đi nhà thờ. Cha động viên để hai em và cháu con đi nhà thờ thì bố mẹ con mới yên tâm được. Bố mẹ con buồn lắm!
  • Linh mục: Biết rồi! Đó là lí do tôi muốn tới ăn cơm nhà anh. Còn chương trình từng nhà là chung cho cả giáo xứ rồi. Mùa Chay và Mùa Vọng tôi đến thăm từng nhà.
  • Người trung niên: Bố con già yếu rồi! Tối qua, bố con khóc vì không sao nói được em con! Nó cứ nói là “con bỏ Đạo đâu”, “con bận lắm”, “về già kiểu gì con chẳng đi nhà thờ”…
  • Linh mục: Cầu nguyện với Chúa anh ạ!
Đúng hẹn vào ngày thứ Năm, cha xứ, cha phó, thầy và dì đến thăm gia đình:
  • Linh mục: Chào ông bà. Chào anh chị và các cháu nhé! Bình an của Chúa ở cùng gia đình (bắt tay từng người).
  •  Ông bà: Chào các cha. Chào thầy. Chào dì. Chúng con vui quá! Thấy cháu nói là hôm nay cha đến nhà dùng cơm. Cả đêm qua không ngủ được vì ở dưới xuôi chúng con đâu được gặp cha!
  • Linh mục: Trên này, các cha đến nhà giáo dân dùng cơm là bình thường lắm. Ông bà được mấy người con?
  • Ông bà: Trời thương ban cho chúng con có 4 người con, ba trai và một gái. Các cháu trưởng thành và ngoan Đạo. Chỉ có thằng út là khô khan thôi. Nếu nó không đi lễ, đi nhà thờ thì chúng con chết cũng không nhắm mắt được!
  • Linh mục: Ông bà cứ phó thác cho Chúa. Thế hôm nay, anh út đi đâu rồi?
  • Ông bà: Cháu nó còn đi bốc gỗ chưa về. Nó làm nghề gỗ cũng vất vả lắm. Tối ngày công việc!
  • Linh mục: Anh hai đi gọi chú út về?
  • Anh hai (người trung niên): Dạ vâng. (Một lát sau chú út về).
  • Linh mục: Chào anh. Lâu quá rồi không gặp anh!
  • Con út: Chào cha. Con bận quá! Nhiều lần hẹn cha mà chưa đến thăm cha rồi đi nhà thờ được.
  • Linh mục: Biết anh rất bận nhưng cố gắng dành riêng cho Chúa mỗi tuần một giờ được không?
  • Con út: Dạ. Con suy nghĩ đã.
  • Linh mục: Việc này không cần phải suy nghĩ vì Chúa đã ban cho anh nhiều thứ rồi. Vợ đẹp. Con ngoan. Công việc ổn định. Vì thế, anh nên dành cho Chúa mỗi tuần một giờ cũng là phải lẽ. “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc2,17).
  • Con út: Dạ. Cha yên tâm khi còn nhỏ bố con trông coi nhà thờ và kéo chuông. Con kéo chuông thay bố suốt.
  • Cha phó: Vậy, tối nay mời anh kéo chuông nhé! Có hai lần chuông lúc 19g00 chuông nhất, nhờ anh kéo. 19g25 chuông hai nhờ cháu anh kéo. Nhân vì sự này mà hai chú cháu tối nay đi tham dự Thánh lễ nhé!
  • Con út: Vâng. Nhỡ kéo sai thì thế nào?
  • Cha phó: Không sao!
  • Linh mục: (ngoài cha, thầy, dì ra, bữa ăn có ông bà, ba anh con trai, hai cháu nội, một con dâu và một người em của con dâu) Thưa ông bà, các anh, các chị và các cháu, hôm nay là ngày thật vui, ngày đoàn tụ gia đình. Cho dù cha xứ mới tiêm Covid mũi thứ ba chiều qua nhưng cha đến chung vui với gia đình mình. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa. Đã là người Công Giáo thì ai cũng biết tuần tới là tuần Tuần Thánh. Tuần Thánh là tuần cao điểm nhất của Năm phụng vụ. Vì thế, chúng ta hãy thu xếp công việc để đi tham dự các nghi thức. Hơn nữa, tối nay, thứ Năm giáo xứ tĩnh tâm cho Hội Gia Trưởng. Các anh hãy tham dự.
  • Ông bà: Chúng con cám ơn cha.
  • Linh mục: Mọi người nhất trí tối nay đi nhà thờ rồi tham dự tĩnh tâm và giao hòa với Chúa không? Đúng 19g30!
  • Mọi người: Nhất trí cao.
  • Anh cả: Lạy Chúa tôi, hôm nay cha được mẻ cá to rồi!!!
  • Linh mục: Nếu đẹp ý Chúa thì Ngài cho thu hoạch. Sau Thánh lễ tối nay, những người ngoài 65 tuổi sẽ được xức dầu. Các anh nhớ cho ông bà đi lễ để được xức dầu nhé!
  • Mọi người: Dạ. Chúng con sẽ đi và chở bố mẹ con đi nữa.
  • Linh mục: Tạ ơn Chúa!
“Lạy Chúa, điều đẹp ý Ngài xin dạy con thực hiện" (TV 142. 10).
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành
Màu tím ăn năn (21/03/2022)

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.