Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Làm quen - Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Cập nhật lúc 11:14 20/11/2021

Đôi khi đi làm mục vụ xa nhà xứ, tôi cũng dùng bữa tại một quán nhỏ bên vệ đường, bởi nhiều lý do. Thứ nhất là ăn cho đỡ đói và lấy lại sức. Thứ hai là những người đi cùng cần phải bồi dưỡng. Thứ ba là có thêm nhiều mối tương quan hơn. Một buổi kia, tôi gặp một gia đình người H’Mông, có hai vợ chồng và một đứa con, cũng vào ăn cùng. Trong khi chờ đợi đồ ăn, vì ngồi gần bàn nhau, nên tôi bắt chuyện làm quen. Anh tên Chua 30 tuổi và vợ anh tên Song 29 tuổi. Trông anh chị có vẻ già dặn hơn so với lứa tuổi. Nhìn thấy đứa bé kháu khỉnh nên tôi hỏi:
  • Linh mục: Anh chị được mấy cháu?
  • Người chồng: Bốn đứa con: hai trai và hai gái.
  • Linh mục: Người H’Mông thường sinh con nhiều mà sao anh chị sinh ít thế?
  • Người chồng: Chỉ thế thôi. Nhiều con khổ lắm!
  • Linh mục: Tưởng nhiều con thì khi về già sẽ sướng chứ! (Cười…)
  • Người chồng: Nhưng giờ thì khổ. (Không có … tiền …nuôi con!)
  • Linh mục: Bản của anh xa đây không?
  • Người chồng: Cũng không xa lắm.
  • Linh mục: Hôm nào, mình đến chơi được không?
  • Người chồng: Được chứ! Chỉ sợ chú không tới thôi.
  • Linh mục: Tới chứ. Mình sẽ tới nhưng chưa biết khi nào thôi.
  • Người chồng: Khi nào tới gọi điện cho cháu trước.
  • Linh mục: Nhất định rồi! Cháu hay ra thành phố chơi không?
  • Người chồng: Thỉnh thoảng có việc thì cũng ra đấy! Mua cái gì thì phải ra đó mua mà!
  • Linh mục: Khi nào ra vào chú chơi nhé!
  • Người chồng: Vâng. Chủ Nhật này cháu cho vợ đi mua mấy thứ. Cháu gọi điện cho chú nhé!
  • Linh mục: Buổi sáng chú bận. Tầm chiều được không?
  • Người chồng: Được chú. Khi nào tới cháu sẽ gọi.
  • Linh mục: Hình như trong bản của cháu có người theo Đạo Tin Lành phải không?
  • Người chồng: Cháu cũng không biết đâu. Suốt ngày làm trên nương rẫy  nên không biết gì hết!
  • Linh mục: Thế cháu đi theo Đạo nào?
  • Người chồng (nhìn vợ): Cháu và vợ cháu không đi theo Đạo nào mà chỉ cúng - giỗ ông bà, bố mẹ thôi.
  • Linh mục: Cúng giỗ ông bà, bố mẹ là điều đương nhiên ai cũng làm rồi!
  • Người chồng: Chú cũng thế à?
  • Linh mục: Chú không chỉ kính nhớ ông bà, bố mẹ mà còn thờ Chúa nữa. Chúa mới là Đấng tối cao mà ta hay gọi bằng từ khác là Trời hay Thượng Đế đó.
  • Người chồng: Thờ Chúa là thế nào?
  • Linh mục: Thờ Chúa là kính mến Người trên hết mọi sự. Dành cho Chúa sự ưu ái nhất. Bởi vì, Thiên Chúa là Đấng đáng kính và dựng nên mọi sự, trong đó có con người.
  • Người chồng: Tưởng là bố mẹ sinh ra con cái chứ?
  • Linh mục: Đúng. Nhưng Chúa là Đấng sinh ra ông bà, bố mẹ…và cho con người nhiều thứ để tồn tại cuộc sống. Nếu Chúa không cho mình ánh sáng thì đâu nhìn thấy cái gì! Nếu Chúa không cho mình nước thì mình lấy gì để mà uống!
  • Người chồng: Vậy à! Cháu chưa nghe thế này bao giờ.
  • Linh mục: Còn nhiều thứ hay nữa. Chủ nhật này tới nhà chú, rồi chú nói chuyện và tặng sách cho cháu đọc thì mới hiểu được. Và cháu sẽ thấy cuộc sống bình an, ý nghĩa và có nhiều niềm vui hơn hẳn.
  • Người chồng: Cháu sẽ tới chú chơi.
  • Linh mục: Hôm nay, lần đầu tiên mình gặp nhau tại quán ăn này. Chú “chiêu đãi” cháu bữa ăn nhé!
  • Người chồng: Thôi chú. Cháu gửi tiền cũng được.
  • Linh mục: Chú trả luôn. Vậy nhé! Chú có việc đi rồi! Hẹn gặp nhau ngày Chủ nhật nhé!
  • Người chồng: Vâng. Chào chú!
Như lời Thánh Phaolô nói: “Làm sao họ kêu cầu Đấng họ không tin? Làm sao họ tin Đấng họ không được nghe? Làm sao mà nghe, nếu không có ai rao giảng? Làm sao rao giảng, nếu không được sai đi?" (Rm 10,14-15). Sứ điệp gửi cho Dân Chúa của Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ V (1977) về việc huấn giáo nói rằng: “Do sứ mạng của mình, Giáo Hội có nhiệm vụ truyền bá không ngơi nghỉ và một cách sống động Lời Thiên Chúa, không ngừng đào sâu sự hiểu biết về con người, về sứ điệp cứu độ của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành
Giáo xứ Tp Sơn La – Giáo phận Hưng Hóa
Tâm tình cuối (10/11/2021)

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế