Thứ ba, 21/05/2024

Thường huấn Ban hành giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên

Cập nhật lúc 10:34 10/06/2022
WGPHH – Từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 6 năm 2022, giáo hạt Hòa Bình - Sơn La – Điện Biên tổ chức thường huấn cho quý chức Ban hành giáo. Tham dự thường huấn có 168 thành viên đến từ các giáo xứ trong toàn giáo hạt. Đồng hành với Ban hành giáo còn có quý cha, quý thầy, quý dì, đang phục vụ tại các giáo xứ trong giáo hạt. Nội dung thường huấn xoay quanh hai chủ đề chính là Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo và tìm hiểu sâu hơn về hiệp hành.
Được biết, giáo hạt nằm trong ba tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên của vùng Tây Bắc, Việt Nam. Xa nhất là hai giáo xứ Nậm Pồ và Mường Nhé thuộc tỉnh Điện Biên, hơn 500 cây số. Vì thế, Ủy ban Mục vụ đã thường huấn riêng cho hai xứ dân tộc này trước. Thành viên Ban hành giáo của hai xứ dân tộc này lên tới 70 người.
Ngày thứ nhất (ngày 7/6):
Đúng 14g00, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, phó Ban Mục Vụ giáo dân đã khai mạc, trong đó ngài đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thường huấn cho quý chức trong giáo hạt. Sau đó, ngài giới thiệu cha chủ tịch Ủy ban Truyền Giáo tìm hiểu và hướng dẫn về Các Hiệp Hội Giáo Hoàng.
Tiết thứ nhất và tiết thứ hai, cha Giuse Nguyễn Văn Thành thay mặt Ủy ban Truyền giáo giới thiệu về các Hiệp Hội Giáo Hoàng truyền giáo, đó là Hội Truyền bá đức tin, Hội Nhi đồng Truyền giáo, Hội Thánh Phêrô Tông đồ truyền giáo, Hội Giáo sỹ Truyền giáo. Đây là bốn Hội được thành lập tại Giáo phận Hưng Hóa từ hai năm nay, trong đó Ban hành giáo gia nhập vào Hội Truyền bá đức tin. Đây cũng là bốn Hội nòng cốt giúp cho Đức Giáo Hoàng điều hành Giáo Hội. “Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo là một mạng lưới phục vụ toàn cầu của Đức Giáo hoàng để duy trì sứ mạng truyền giáo và các Hội Thánh trẻ, bằng cầu nguyện và làm việc bác ái”.
Tiết thứ ba, cha phó Ban Mục vụ trình bày Thượng Hội Đồng Giám Mục về hiệp hành. Theo tài liệu hướng dẫn thực hiện của Thượng Hội Đồng do Tòa Thánh ban hành, khái niệm “hiệp hành” đơn giản là “cùng nhau trên một hành trình”.
Sau cùng, Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng cho Giáo phận, nhất là trong giáo hạt ngày càng được phát triển và thăng tiến hơn.
Ngày thứ hai (ngày 8/6):
Tiết thứ nhất, cha phó Ban Mục vụ tiếp tục trình bày về hiệp hành để hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp thông - Tham gia và Sứ vụ. Hội Thánh không chỉ đón nhận và sống ơn cứu độ mà còn có bổn phận thông truyền ơn cứu độ cho nhân loại đặc biệt qua ba chức vụ mà Chúa Kitô trao phó, đó là ngôn sứ, tư tế và vương giả.
Tiết thứ hai, để cho những ngày thường huấn được hiệu quả, Ban điều hành đã dành một giờ để mọi người đưa ra những thắc mắc, những trăn trở để các cha phụ trách lắng nghe, phân định và giải đáp dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Đây là thời gian hiệp hành rất quý giá trong thời gian thường huấn.
Tất cả những kiến thức, những thao thức, những khó khăn đều được gói ghém để thân thưa với Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn. Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, mọi người đều thấy mình nhỏ bé và yếu đuối cần đến ơn Chúa và sự bình an của Người.
Sau cùng, Thánh lễ cầu nguyện cho cha Micae Nguyễn Hữu Trí mới qua đời tại giáo xứ Huổi Một, tỉnh Sơn La. Ngài là linh mục Giáo phận Vinh được gửi ra Giáo phận Hưng Hóa để làm mục vụ truyền giáo, nhưng mới được Chúa gọi về với Chúa, hoàn tất cuộc lữ hành trần thế ở tuổi 40. Thánh lễ đồng tế có mười bảy cha, một thầy phó tế, quý dì, quý chức dự thường huấn và một số giáo dân giáo xứ Mộc Châu. Cuối Thánh lễ, Ban mục vụ giáo hạt cám ơn quý cha thuyết trình, quý cha đồng tế, quý chức Ban hành giáo và giáo xứ đăng cai.
Hai ngày thường huấn Ban hành giáo kết thúc tốt đẹp lúc 12g30, sau cơm trưa, trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Tuy thời tiết không mấy thuận lợi, mưa to gây sạt lở và lụt lội nhiều nơi, nhưng lòng nhiệt thành của quý cha thuyết trình, quý cha phụ trách các giáo xứ và quý chức trong giáo hạt làm nên thành công cho những ngày thường huấn.
Những hình ảnh:

Những hình ảnh trong Thánh lễ cầu nguyện cho cha Micae Nguyễn Hữu Trí:

Tấm hình lưu niệm
BBT giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên

Giáo xứ Đồn Vàng: Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo
Vào 09g00 ngày 20/05/2024, tại nhà thờ giáo xứ Đồn Vàng,  Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo. Đồng tế với Đức cha, có cha Quản hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Giám tỉnh, quý cha dòng Thừa Sai Đức Tin, quý cha trong Giáo phận.