Thứ sáu, 19/04/2024

Thánh lễ Tạ Ơn và mừng Ngân Khánh khấn dòng của Dì Maria Lê Thị Hương tại giáo xứ Mộc Châu

Cập nhật lúc 09:52 25/01/2022
WGPHH - Vào lúc 08g30, Chúa Nhật 23.01.2022, giáo xứ Mộc Châu, giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên, Giáo phận Hưng Hóa, tổ chức Thánh lễ Tạ Ơn và Mừng Ngân Khánh khấn dòng cho Dì Maria Lê Thị Hương. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Thành Phố Sơn La chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài, có cha Giuse Nguyễn Công Bình, chánh xứ Mộc Châu. Tham dự Thánh lễ có quý Dì cộng đoàn Mộc Châu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Được biết, Dì Maria Lê Thị Hương sinh ra trong một gia đình có 8 người con tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Sau khi học hết trung học, Dì đã tìm hiểu ơn gọi tại Dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm, Thủ Đức. Dì đã nhập tu ngày 26.07.1990; khấn lần đầu 14.09.1996; khấn trọn đời ngày 15.03.2003 và mừng Ngân Khánh khấn dòng ngày 29.06.2021 vừa qua. Hiện tại, Dì đang phụ trách tìm kiếm ơn gọi cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm, Thủ Đức.
Đầu lễ, Cha xứ Mộc Châu đã giới thiệu các thành phần tham dự. Ngài nói: “Giáo xứ Mộc Châu rất vui mừng được tổ chức Thánh lễ Tạ ơn của Dì Maria Lê Thị Hương. Tuy Dì không sinh ra tại Mộc Châu nhưng có anh chị em sống tại Mộc Châu. Nếu tính về nhân danh thì gia đình Dì chiếm một phần khá đông của giáo xứ. Vì thế, niềm vui của gia đình cũng là niềm vui của giáo xứ”.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế đề cao ơn gọi và những thăng trầm trong đời sống tận hiến qua hình ảnh tuyệt đẹp của một “nữ tu anh hùng người Albania, sơ Marije Kaleta, người đã gây xúc động mạnh cho Đức Thánh Cha Phanxicô bằng đức tin can đảm của sơ dưới sự đàn áp của chế độ độc tài và vô thần, đã qua đời ở tuổi 92 và được nhiều hãng truyền thông Công Giáo lớn đề cập đến.
Cha chia sẻ rằng: “Sau khi cha mẹ qua đời, sơ sống một mình và học cách giữ niềm tin luôn tồn tại trong trái tim của những tín hữu trung thành, mặc dù bí mật. Sơ kể với Đức Thánh Cha rằng nhờ sự đồng ý của các linh mục, con đã cất Mình Thánh Chúa trong tủ ở nhà và mang đến cho những người bệnh và sắp chết. Khi con nghĩ về điều đó, con tự hỏi làm thế nào chúng con có thể chịu đựng những đau khổ khủng khiếp như vậy, nhưng con biết Chúa đã ban cho chúng con sức mạnh, sự kiên nhẫn và hy vọng”.
Cha chia sẻ tiếp: “Trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô ở Albania hôm 21 tháng 09 năm 2014, nữ tu Dòng Năm Dấu Thánh Chúa đã chia sẻ câu chuyện về cách sơ bí mật rửa tội cho trẻ sơ sinh trong thời gian bị bức hại này. Đức Thánh Cha Phanxicô đã rất xúc động trước câu chuyện của sơ Kaleta đến nỗi ngài đã đề cập đến sơ trong bài giảng bốn năm sau đó như là “một tấm gương đẹp của Giáo hội về tư cách là một người mẹ”.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Dì Maria đã có những lời cám ơn rất chân thành và đầy cảm động: “Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân mừng kỷ niệm Ngân khánh Khấn dòng, con đã cùng với chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm, dâng lời tạ ơn Chúa vào ngày lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phê-rô và Phao-lô, 29.06.2021, trong bầu khí âm thầm do hoàn cảnh giãn cách xã hội vì đại dịch Covid. Niềm vui tạ ơn Chúa dịp mừng kỷ niệm Ngân khánh khấn dòng của con được nối dài cho đến hôm nay, để con được cùng với những người thân yêu và gia đình giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa”.
Thánh lễ Tạ Ơn và mừng Ngân Khánh Khấn Dòng được kết thúc lúc 11g00 trong bầu khí hân hoan, phấn khởi qua những lời chúc mừng, những bó hoa tươi thắm và những tấm hình lưu niệm!
Một số hình ảnh:

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.