Thứ bảy, 20/04/2024

Buổi hiệp hành tại giáo xứ Thành phố Sơn La

Cập nhật lúc 16:56 17/01/2022
WGPHH – Chúa Nhật, ngày 16 tháng 01 năm 2022, giáo xứ Thành Phố Sơn La, giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên, đã tổ chức buổi hiệp hành với giáo dân trong giáo xứ. Vì tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy hiểm nên buổi hiệp hành được tổ chức ngay sau khi Thánh lễ tối Chúa nhật. Tham gia buổi hiệp hành này, có Ban Linh Hoạt Viên (BLHV) giáo hạt cùng với hơn 100 giáo dân đến từ các phường của thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Được biết, mỗi giáo hạt cử ra 5 người vào BLHV và có một linh mục làm trưởng ban. Mong muốn của Giáo phận là BLHV giáo hạt này sẽ đi đến các giáo xứ trong hạt để tổ chức hiệp hành theo sự sắp xếp thời gian thích hợp nhất cho giáo dân.
Để buổi hiệp hành diễn ra cách tốt đẹp và đúng với chương trình Giáo phận đề ra, cha trưởng BHLV đã hướng dẫn và giải thích về chủ đề và mục đích của Thượng Hội Đồng (THĐ). Ngài nói: “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ là làm sao cho người giáo dân tham gia cách tích cực nhất và đồng trách nhiệm với Đức Giám mục, đứng đầu là Đức Giáo hoàng trong Giáo Hội. Mục đích của THĐ là mời gọi toàn thể Giáo hội suy tư và sống chính bản chất của Giáo hội hiệp hành: dân Thiên Chúa đang lữ hành cùng nhau trong tình hiệp thông, tham gia và đồng trách nhiệm thực thi sứ vụ Loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay”.
Tiếp theo, BLHV hướng dẫn những người tham dự thành bốn tổ. Có nhiều điều thuận lợi vì các câu hỏi này đã được gửi tới từng người từ khá nhiều ngày trước, nên việc hiệp hành diễn ra khá chất lượng. Các tổ đều có người hướng dẫn, các điều phối viên và thư ký ghi chép. Mọi người làm việc rất nghiêm túc và lấy lương tâm ngay thẳng để xây dựng Giáo Hội. "Tự đáy lương tâm mình, con người khám phá ra một luật không phải tự họ đặt ra, nhưng bắt họ phải vâng phục. Luôn luôn kêu gọi con người làm lành lánh dữ, khi cần, tiếng lương tâm nói với quả tim của họ: hãy làm cái này, hãy tránh cái kia. Bởi vì con người có một luật của Thiên Chúa viết trong quả tim của họ; vâng nghe luật đó chính là phẩm giá của con người; họ sẽ được phán xét theo luật đó" (Vui Mừng và Hy vọng số 16).
Vì là một giáo xứ truyền giáo nằm trong vùng truyền giáo rộng lớn nên mọi người đều cho rằng công việc loan báo Tin Mừng không dành riêng cho các linh mục hay tu sỹ mà là cho tất cả mọi người. Chính vì thế, họ luôn ý thức về tầm quan trọng của cầu nguyện và trợ giúp cho công việc loan báo Tin Mừng, như sách Tông đồ Công vụ đã nói: “Tất cả mọi người đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện…” (Cv 1,14). Công đồng Vaticanô II đã khẳng định rõ rằng: “Tự bản chất, Giáo Hội lữ hành là truyền giáo”.
Sau cùng, mọi người tập trung trong nhà thờ và cha trưởng BLHV đã có những lời nhận xét chung cũng như đọc kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng. “Xin Chúa làm nên cuộc Hiện Xuống mới trong đời sống Hội Thánh, xin tuôn tràn trên các Mục tử ơn khôn ngoan và thông hiểu, gìn giữ các ngài luôn hiệp thông với nhau trong Chúa, để các ngài cùng nhau tìm hiểu những điều đẹp ý Chúa, và hướng dẫn đoàn Dân Chúa thực thi những điều Chúa truyền dạy”. Buổi hiệp hành được kết thúc lúc 22g00 trong tinh thần cởi mở và hiệp thông.
Một số hình ảnh:

BLHV giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên