Chúa nhật, 28/04/2024

Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam Thăm Viếng Huynh Đoàn Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 10:14 05/06/2019
WGPHH - Thứ hai ngày 03.06.2019, cha Tổng đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đaminh Việt Nam, đã thăm viếng Huynh đoàn Đaminh giáo phận Hưng Hóa.
Vào lúc 10g30, cha đặc trách Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều OP, cùng với Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa, vui mừng chào đón cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Dòng, thầy Phêrô Nguyễn Phi Khanh, cùng quý anh chị Ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh Dòng tại sân bay Nội Bài. Sau đó, đoàn tới chào thăm Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hóa và được Đức cha chia sẻ những thăng trầm của Dòng Ba Đaminh trong giáo phận. Đồng thời, ngài cũng cho biết, năm tới 2020, giáo phận Hưng Hóa kỷ niệm 125 năm thành lập và 60 năm Huynh đoàn Đaminh giáo phận Hưng Hóa.
15g30, cha Tổng đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh chính thức viếng thăm Huynh đoàn Đaminh giáo phận Hưng Hóa tại Trụ sở Huynh đoàn giáo phận.
Sau phút thánh hóa, anh Giuse Nguyễn Thành Tam - Phụ trách học tập Huynh đoàn giáo phận thay mặt cho Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa, anh Phêrô Trần Đức Khải -  Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh Dòng, thay mặt Huynh đoàn Tỉnh Dòng, giới thiệu thành phần tham dự trong buổi thăm viếng. Tiếp theo, anh Giuse Đỗ An Ninh OP, Trưởng BPV Huynh đoàn Tỉnh Dòng, có lời chào thân ái trong tình huynh đệ.
Trong phần báo cáo tổng quát quá trình hoạt động của Huynh đoàn giáo phận, anh Giuse Phạm Công Đức - Thư ký Huynh đoàn giáo phận cho biết: Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa hiện có 64 Huynh đoàn cơ sở trong 12 Liên huynh, trải dài trên 300 km, từ vùng sâu vùng xa huyện Văn Yên – Yên Bái đến khu vực đồng bằng huyện Quốc Oai – Hà Nội, với tổng số 3.548 thành viên.
Về cơ cấu tổ chức và các hoạt động: cha đặc trách cùng với Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận và Trưởng các Liên huynh họp thường kỳ vào ngày mồng 4 mỗi tháng tại Trụ sở Huynh đoàn giáo phận, để giao, nhận tiền ân nhân, giấy chứng nhận, tập san CSTM... và triển khai các công việc khác.
Dù là giáo phận rộng lớn và khó khăn nhất trên dải đất hình chữ S, đường sá hiểm trở, đi lại khó khăn, nhiều Huynh đoàn ở sâu trong các khe núi. Nhưng theo tinh thần của Dòng, hằng năm, Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận đều phân công đội ngũ giảng viên đến từng Huynh đoàn cơ sở để đồng hành trong các khóa Chân lý. Có năm gặp thời tiết mưa gió, rét mướt, lầy lội, các anh chị phải gửi xe dọc đường, chống gậy đi bộ, lần từng bước đi trơn trượt để đến với anh em mình. Mặc dù giảng viên được chia thành nhiều nhóm, nhưng thời gian đồng hành của mỗi nhóm cũng kéo dài tới 40 ngày, đó quả là một tinh thần không nhỏ trong tinh thần phục vụ. Đồng thời trong mỗi khóa, hai anh Trưởng và Phó Huynh đoàn giáo phận cũng cùng đồng hành để thăm viếng huynh đệ, chia sẻ và giải quyết những khúc mắc cần thiết.
Điểm sáng của Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa là năm 2018 đã phát động phong trào “cặp đôi hoàn hảo” (hai vợ chồng cùng là đoàn viên sinh hoạt trong Huynh đoàn) qua một năm đã có 298 cặp đôi tham gia. Mong muốn niềm vui nối tiếp niềm vui, năm 2019 Huynh đoàn giáo phận đồng thời phát động thêm phong trào mới “gia đình hoàn hảo” (gia đình có hai vợ chồng và các con cháu cùng sinh hoạt trong Huynh đoàn)
Hưởng ứng thư của cha Tổng đặc trách tháng 3/2019, Huynh đoàn Giáo phận đã in và bán cho các thành viên trên 2000 cuốn Huấn luyện căn bản để phục vụ cho việc học tập, số còn lại, từ nay đến cuối năm sẽ cấp nốt.
Huynh đoàn giáo phận cũng xúc tiến kết nghĩa với giáo điểm làng Tống, thuộc giáo xứ Phình hồ - Yên Bái. Hỗ trợ các cháu khuyết tật nhiễm chất độc da cam hàng tháng đã nhiều năm và những đóng góp có ý nghĩa tốt đẹp trong tháng bác ái Đaminh.
Giới trẻ là một trăn trở của Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa đã nhiều năm nay, nhưng hiện tại chỉ có duy nhất một chi giới trẻ tại Huynh đoàn Cần Kiệm và các em vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn.
Sau phần báo cáo của Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa, là phần gặp gỡ, trao đổi về công tác điều hành của từng ban: thư ký, học tập, thủ quỹ, tông đồ bác ái, giới trẻ...
Tiếp theo, cha đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Dòng chia sẻ, động viên và khích lệ, cha nhấn mạnh: Huynh đoàn Đaminh Hưng Hóa là Huynh đoàn đang hoạt động rất có hiệu quả. Với tầm hiểu biết sâu rộng, cha cũng nêu lên những sáng kiến để giúp cho việc điều hành và quản trị được thông suốt và trọn vẹn hơn. Sau đó, anh Trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và đưa ra những kinh nghiệm thiết thực cùng lời chào chúc tốt đẹp tới Huynh đoàn.
Để đáp lại sự quan tâm của cha Tổng đặc trách và đoàn thăm viếng, cha đặc trách Huynh đoàn giáo phận đã có lời cảm ơn và lời kính chúc tốt đẹp nhất tới đoàn thăm viếng, cũng như mong muốn được đoàn quan tâm, giúp đỡ và cầu nguyện nhiều cho Huynh đoàn Hưng Hóa. Anh Trưởng Huynh đoàn giáo phận cũng có lời cảm ơn chân thành trong niềm phấn khởi hân hoan.
Buổi thăm viếng kết thúc tốt đẹp lúc 17g00, trong những tràng pháo tay giòn giã và tiếng cười vui vẻ của mọi người, bởi những câu thơ rí rỏm, trào phúng mà thắm tình huynh đệ, do anh Antôn Kiều Khoát tự biên và tự diễn. Sau đó mọi người cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân và chụp chung tấm hình lưu niệm cho buổi thăm viếng.
Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết noi gương Thánh Đaminh, luôn biết phục vụ trong đức ái và khiêm nhường, để đời sống Huynh đoàn trở thành những khí cụ, biến đổi chúng con mỗi ngày một hoàn thiện hơn, trong đời sống hiệp thông huynh đệ.

Những hình ảnh:

Đoàn viếng thăm Đức cha
Đoàn chào thăm Đức cha Gioan Maria Vũ Tất
Đoàn tới
Gặp gỡ, chia sẻ tại trụ sở huynh đoàn giáo phận
Tấm hình lưu niệm tại trụ sở huynh đoàn giáo phận
Hồng Minh