Thứ năm, 18/04/2024

Quý cha quê hương Trù Mật dâng Thánh lễ cầu cho các bậc tiền nhân

Cập nhật lúc 21:20 18/02/2021
WGPHH - Vào lúc 9g00 sáng thứ ba ngày 16.02.2021, như tiền lệ, quý cha quê hương Trù Mật lại quy tụ về thánh đường giáo xứ quê nhà, để cùng với cha quản xứ Gioan Ngô Văn Khuê, dâng Thánh lễ đầu xuân cầu cho các bậc tiền nhân, tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc trong giáo xứ đã lìa cõi thế. Thánh lễ do cha Phêrô Trần Văn Hương chủ tế. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý tu sinh nam nữ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Thật ấm lòng biết bao, năm nào cũng vậy, cứ vào mồng 5 Tết, khi bầu khí ngày xuân vẫn còn rạo rực trong từng ánh mắt nụ cười của mọi người, tiết xuân vẫn còn phơi phới trên những cành đào thắm đỏ, chậu mai vàng rực rỡ, xen cạnh những gốc quất ríu rít xum vầy. Quý cha lại cùng nhau trở về quê hương Trù Mật, nơi quý cha cất tiếng khóc chào đời, nơi quý cha lớn lên cùng ruộng lúa, đồng cá, nương sắn, bãi rau. Quê hương Trù Mật, vâng! là nơi tần tảo thức khuya dậy sớm của giáo dân xóm chặng làng chài, chỗ này đơm đó, thả lờ, nơi kia đánh giậm, gạn ngòi, đẩy riu. Quê hương Trù Mật, nơi phong cảnh hữu tình của mỗi mùa nước nổi, cùng với những con thuyền nan bồng bềnh sóng nước, trong làn khói sương mờ ảo trên cánh đồng rộng mênh mông, đó đây in bóng những chiếc vó bè cao lênh khênh như những chiếc cần cẩu. Tiếng quê Trù Mật là tiếng người cha gõ lưới lách cách vào mạn thuyền, vang vọng trên đồng nước mênh mông, làm cho tiếng ầu ơ ru con của người mẹ đôi lần trôi qua những nốt lặng. Tiếng quê Trù Mật là tiếng vó bè kẽo kẹt trong đêm khuya, xen cạnh mỗi đỗ (một lần kéo) là tiếng lần chuỗi Mân Côi, đôi lúc thinh lặng vì... ngủ gật. Ôi! những tiếng mưu sinh tần tảo của tổ tiên, cha ông, một thời đã làm nên “thương hiệu”: Cá thiến Trù Mật. Ngày nay, theo thời gian thay đổi, Trù Mật đã không còn cánh đồng rộng lớn, với những mùa nước nổi đã đi vào gan ruột người giáo dân Trù mật. Thay vào đó là đường cao tốc, đường HCM và những khu dân cư, khu công nghiệp đông đúc, nhưng cũng đầy phức tạp. Những ký ức xưa đẹp đẽ ấy không chỉ theo cùng các bậc tiền nhân về thế giới bên kia, mà nay vẫn còn hoài niệm, khắc khoải trong lòng những người nặng tình với quê hương đồng chiêm trũng. Hai tiếng quê hương càng nồng đượm biết bao, khi ngày xuân quý cha và mọi người trong giáo xứ cùng hợp lòng kính nhớ và cầu nguyện cho tổ tiên.
Bước vào Thánh lễ, cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng dâng lên Chúa những ước nguyện, những dự định trong năm mới, xin Chúa chúc lành cho những ước nguyện và dự định ấy. Cha cũng nhắc nhớ mọi người hãy sốt sắng cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, đã lìa thế.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phaolô Lưu Hữu Tình đã nhấn mạnh lời Chúa Giêsu răn bảo các môn đệ: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pharisêu và men Hêrôđê”, vì đó là men giả hình, giả bộ, men kiêu ngạo, tách biệt trong thói đạo đức giả. Cha cũng hướng lòng mọi người hãy tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, đừng ngu muội, lo lắng sự đời. Hãy nhớ rằng, khi Chúa Giêsu bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn no, mà còn thu được mười hai thúng đầy mẩu bánh. Cũng vậy, chỉ có bảy chiếc bánh, Chúa đã cho bốn ngàn người ăn và cũng thu lại được bảy giỏ đầy mẩu bánh.
Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan cảm tạ và tri ân Thiên Chúa.
Sau Thánh lễ, quý cha cùng chụp chung với quý thầy, quý dì và quý tu sinh tấm hình lưu niệm.
Lạy Thiên Chúa toàn năng! Tổ tiên, cha ông trong giáo xứ Trù Mật chúng con, một thời đã là những ngư phủ, ngày nay, thế hệ chúng con là những hậu duệ, chẳng còn theo nghề của cha ông nữa. Nhưng xin Chúa hãy làm cho chúng con trở nên những ngư phủ đi lưới người như lưới cá, noi gương  thánh Phêrô quan thầy của giáo xứ Trù Mật, giáo xứ của những ngư phủ lành nghề.

Những hình ảnh:

Hồng Minh