Nghi thức Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo xứ Yên Bái

Cập nhật lúc 12:27 30/03/2024
WGPHH - Chiều 29.03.2024, trong không khí ảm đạm linh thiêng của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, toàn thể tín hữu trong giáo xứ Yên Bái tề tựu tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ để tham dự nghi thức đi đàng Thánh giá trọng thể và tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến cử hành.
Vào lúc 14g30, cha Giuse cùng với toàn thể cộng đoàn cùng suy tôn và bước theo Chúa trên 14 Chặng Đàng Thánh Giá trong sự trang nghiêm sốt sáng. Với tâm tình sám hối ăn năn, ý thức thân phận yếu đuối mỏng giòn của mình, mỗi người cùng bước theo Chúa trên con đường thánh giá để thấu hiểu và cảm nghiệm tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Nhờ đó, mỗi người biết đón nhận, cảm thông, yêu thương, tha thứ và nâng đỡ những tâm hồn đau khổ bất hạnh trong cuộc sống.
Dừng lại nơi mỗi chặng đường Thánh Giá, cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa và suy niệm về tình yêu cho đi đến tận cùng của Chúa Giêsu, để mời gọi mỗi người hãy nhìn lên cây Thánh Giá mà thờ lạy và đáp trả lại tình yêu Chúa bằng những việc làm cụ thể của mình.
Đúng 16g00, sau khi đi đàng Thánh Giá, cộng đoàn tiến vào trong ngôi thánh đường của giáo xứ để tham dự Phụng vụ Lời Chúa, suy tôn Thánh Giá và Hiệp lễ. Trong sự thinh lặng thánh, cha Giuse tiến ra phủ phục trước bàn thờ để bắt đầu cử hành nghi thức Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh.
Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn về hai ý nghĩa quan trọng trong cái chết của Chúa Giêsu: (1) Chết làm hy lễ: Chúa sẵn lòng cho người ta giết để chính mình Ngài trở thành hy lễ quý giá nhất dâng lên Thiên Chúa. (2) Hy sinh: Chúa đã hy sinh mạng sống để cứu độ nhân loại chúng ta. Cha cũng mời gọi mỗi người Hiệp Hành theo Chúa tham gia vào đời sống Giáo Hội, dám hy sinh quên mình vì những điều cao cả, vì hạnh phúc người khác. Mỗi người trở thành tặng vật quý giá trao cho nhau và lễ vật cao cả nhất dâng lên Thiên Chúa.
Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn bước vào nghi thức Suy Tôn Thánh Giá. Toàn thể cộng đoàn nghiêm trang xếp thành hai hàng lên hôn kính thánh Giá với niềm thành kính mến yêu.
Sau đó, cộng đoàn được đón nhận chính Mình Thánh Chúa để kết hiệp mật thiết với Đấng đã ban sự sống, và đã chết vì yêu thương nhân loại.
Nghi thức kết thúc lúc 17g30,  mọi người ra về trong thinh lặng và an lành, với niềm hy vọng sẽ được phục sinh với Ngài.

Hoa Ban Trắng