Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh

Cập nhật lúc 12:45 29/03/2024
WGPHH - Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.
Trước Thánh lễ, các em lễ sinh, 12 ông tông đồ cùng cha xứ Đaminh rước chiên từ trước sân nhà thờ vào trong ngôi thánh đường. Đầu lễ, cha xứ mời gọi cộng đoàn hướng tâm hồn cùng nhau chiêm ngắm Thánh giá Chúa và hiệp dâng Thánh lễ Tiệc Ly trước khi Chúa Giêsu bước vào cuộc khổ nạn.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ
Trong bài giảng, cha xứ Đaminh chia sẻ: Khởi đầu Tam Nhật Thánh bằng Thánh lễ Tiệc ly, tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, lấy chính Thịt Máu Mình làm của ăn của uống nuôi dưỡng chúng ta. Để tiếp tục yêu thương và tha thứ cho con người, Chúa đã thiết lập thiên chức Linh mục đời đời. Và cũng chính hôm nay, Chúa truyền dạy chúng ta phải yêu thương nhau như Chúa đã yêu.

Cha xứ Đaminh công bố Tin Mừng
Cha Đaminh nhấn mạnh: Bí tích Thánh Thể là sáng kiến thể hiện tình yêu thương con người vô bờ bến, vuông tròn, trọn vẹn của Chúa Giêsu. Song hành với Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu trao thừa tác vụ, trao chức thánh cho các môn đệ: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: “Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” (1 Cr 11,23-25).
Cuối bài giảng, cha Đaminh mời gọi: Qua Thánh lễ Tiệc Ly chiều hôm nay, đưa chúng ta vào trong ba Mầu nhiệm: Mầu nhiệm của Bí tích Thánh Thể, Mầu nhiệm của thiên chức Linh mục, và giới răn trọng nhất là bác ái yêu thương. Chúng ta cố gắng ghi nhớ những điều này để đưa vào trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Theo gương Thầy Chí Thánh năm xưa, Cha Đaminh đã diễn tả lại hành động tình yêu thương của Chúa bằng việc cúi người xuống và rửa chân cho 12 vị Tông đồ đại diện trong giáo xứ
Theo gương Thầy Chí Thánh năm xưa, cha Đaminh đã diễn tả lại hành động tình yêu thương của Chúa bằng việc cúi người xuống và rửa chân cho 12 vị Tông đồ đại diện trong giáo xứ
Sau phần chia sẻ lời Chúa là nghi thức Rửa chân cho 12 vị Tông đồ đại diện trong giáo xứ. Theo gương Thầy Chí Thánh năm xưa, cha Đaminh đã diễn tả lại hành động tình yêu thương của Chúa bằng việc cúi người xuống và rửa chân cho từng người một và dùng khăn thắt lưng của Người để lau khô chân cho 12 vị Tông đồ. Như khi xưa, Chúa Giêsu đã cúi mình xuống rửa chân cho 12 môn đệ của Ngài trong buổi Tiệc Ly. Chúa Giêsu đã rửa chân cho các tông đồ để răn dạy rằng cúi mình rửa chân là đặt mình ngang chân người khác, biết bỏ đi cái tôi mà phục vụ bởi tình yêu.
Thánh lễ tiếp diễn với phần lời nguyện và phụng vụ Thánh Thể.

Thánh Lễ bước sang phần Phụng vụ Thánh Thể
Kết thúc Thánh lễ, cha Đaminh đã kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn Thờ Tạm.
Tại đây, cộng đoàn dân Chúa sẽ thay phiên Chầu Thánh Thể cùng các Hội đoàn cho đến 00g00 ngày 29.03.2024.

Cha Đaminh đã cung nghinh kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn Thờ Tạm.
Cha Đaminh đã kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn Thờ Tạm
Thánh lễ Tiệc Ly đã chính thức mở ra những ngày Tam Nhật Thánh trọng đại. Chúng ta hãy suy niệm những bài học Chúa Giêsu đã làm, để cố gắng khiêm nhường và cảm nghiệm niềm hạnh phúc khi noi gương Thầy Chí Thánh Giêsu trong việc phục vụ nhau bằng cách tha thứ và yêu thương nhau.
Một số hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực