Thứ sáu, 29/03/2024

Ngày Gặp Gỡ Của Các Tu Sĩ Giáo Hạt Lào Cai

Cập nhật lúc 06:54 21/01/2021
WGPHH - Với ước mong cùng nhau nhìn lại chặng đường mục vụ đã qua, hâm nóng tinh thần mục vụ và nhiệt huyết dấn thân cũng như có những đường hướng mới cho công việc truyền giáo tại giáo hạt Lào Cai, cha Giuse Vũ Văn Nguyên, đặc trách tu sĩ giáo hạt Lào Cai đã lên kế hoạch để các anh chị em tu sĩ trong giáo hạt có một ngày gặp gỡ, chia sẻ. Ngày 19.01.2021, từ các giáo xứ và các giáo điểm truyền giáo đã có khoảng 40 anh chị em tu sĩ nam nữ về tham dự cuộc hội ngộ tại nhà thờ giáo họ Bắc Cường, giáo xứ Cam Đường. Trong ngày gặp gỡ này có sự hiện diện của 8 dòng tu đang hoạt động trên địa bàn Giáo hạt, cùng với sự góp mặt của cha Giuse Nguyễn Văn Thành cha quản xứ cũng là trưởng ban truyền giáo của Giáo hạt.
Đúng 9g00 sáng, các tu sĩ bắt đầu cuộc gặp gỡ bằng phút hồi tâm với sự hướng dẫn của cha Phao-lô Hoàng Xuân Trần Hồng Tín (CSJB). Tiếp đến là phần thuyết trình với chủ đề “Thời gian lớn hơn không gian” do cha Alselmo Nguyễn Hải Minh (OFM) phụ trách. Sau một ít phút nghỉ giải lao là khoảng thời gian thinh lặng để hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Giao hòa.
11g00 là Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội trên toàn thế giới.
Sau Thánh lễ, anh chị em tu sĩ được chia sẻ bữa trưa thân tình do cha xứ và giáo họ Bắc Cường thết đãi.
Buổi chiều là khoảng thời gian dành cho các hội dòng chia sẻ thông tin. Đại diện của mỗi Dòng chia sẻ về nơi hoạt động, công việc mục vụ, cùng với đó là những thuân lợi và khó khăn mà nhà dòng đang gặp phải nơi vùng đất truyền giáo này. Đây chính là giây phút chúng con được trải lòng, được lắng nghe nhau, được đồng cảm, được thấu hiểu và được hâm nóng lòng nhiệt huyết.
Qua chia sẻ của từng dòng, các tu sĩ có được cái nhìn tổng quát về hiện trạng của đời sống mục vụ và truyền giáo nơi đây. Niềm vui tràn ngập trong công việc sứ vụ, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những khó khăn, có cả những khó khăn chung, và cả nhũng khó khăn đặc trưng của từng công việc được giao. Dù thời gian gắn bó và làm việc nơi mảnh đất này dài ngắn khác nhau, nhưng ai ai cũng mang một tình mến sâu đậm cho những con người nơi đây, tâm huyết mang Chúa đến cho mọi người, đặc biệt là anh chị em đồng bào thiểu số vẫn luôn là niềm thao thức của mỗi người chúng con.
Bên cạnh những lời chia sẻ, còn có cả những lời góp ý xây dựng và một số định hướng chung cho công việc mục vụ và truyền giáo. Tất cả anh chị em tu sĩ đều khẳng định vai trò của sự hiệp nhất và nâng đỡ lẫn nhau trong công việc. Vậy nên, chúng con đã cùng nhau tham khảo ý kiến và quyết định duy trì những cuộc họp mặt ý nghĩa như vậy theo quý, nghĩa là ba tháng, anh em tu sĩ sẽ gặp mặt một lần để tĩnh tâm chung và chia sẻ đời sống mục vụ. Để nối kết tình thân mục vụ cho vùng ngoại biên.
Ngày gặp gỡ và chia sẻ của các tu sĩ giáo hạt Lào Cai được kết thúc lúc 15g 45 cùng ngày trong niềm vui và tâm tình tạ ơn.

Những hình ảnh:

Sr Ánh Tuyết MCJ