Thứ hai, 06/05/2024

Linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm năm 2021

Cập nhật lúc 19:13 09/12/2021
WGPHH- Từ ngày 06.12 - 09.12.2021, linh mục đoàn giáo phận tĩnh tâm năm. Do tình hình dịch bệnh phức tạp và diễn biến khó lường, nên việc quy tụ tập trung các linh mục trong toàn giáo phận để cùng nhau sống những ngày tĩnh tâm theo thông lệ hằng năm không thực hiện được. Vì thế, Bề trên giáo phận cho phép các linh mục tĩnh tâm năm theo từng giáo hạt tại các điểm hành hương năm thánh của giáo phận do cha quản hạt chủ trì và điều phối bằng tài liệu offline của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo - Nguyên giám mục Giáo phận Xuân Lộc chia sẻ

Mở đầu chia sẻ, Đức cha nói lên tầm quan trọng của việc tĩnh tâm. Tĩnh tâm là việc cần thiết để đáp trả lại lời mời gọi của Thiên Chúa bằng việc hâm nóng tình nghĩa với Ngài; canh tân ý nghĩa đời sống cộng tác mục vụ là được sai đi để thi hành việc Chúa và thay cho Chúa. Muốn hâm nóng được điều đó, điều căn bản và thiết yếu chính là đi vào “THINH LẶNG” - Thinh lặng bề ngoài để kiến tạo thinh lặng nội tâm.
Kỳ tĩnh tâm năm nay với chủ đề: “THÁNH THỂ VÀ LINH MỤC – TÔNG ĐỒ LÒNG THƯƠNG XÓT”. Qua những chia sẻ, Đức cha Giuse nhắc lại tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể trong đời sống linh mục cũng như sứ vụ mục tử. Nhờ đó, Lòng thương xót của Thiên Chúa được bày tỏ cách rõ ràng bằng chính đời sống chứng tá mục tử qua các bài chia sẻ: Thánh Thể, quà tặng tuyệt hảo của lòng thương xót và sứ vụ linh mục; Thánh Thể, hiện diện cách mật thiết và sứ vụ lòng thương xót; Thánh Thể, mầu nhiệm của lòng thương xót lời mời gọi thay đổi não trạng;Tâm hồn thanh thoát cho sứ vụ lòng thương xót bằng việc tu luyện theo ba lời khuyên Phúc âm; Thánh Thể, lòng thương xót thứ tha tội lỗi để quy tụ và hoà giải nhân loại; Thánh Thể, lòng thương xót thứ tha tội lỗi và chữa lành nội tâm.
Kết thúc những bài chia sẻ, Đức cha mời gọi các linh mục hãy thực hiện hành trình chữa lành, để cấu tạo an hoà nội tâm với sáu chặng:
  • Chặng 1: Khiêm nhường nhìn nhận vấn đề cũng là của mình. Do đó, việc đầu tiên cần phải làm trong hành trình chữa lành vết thương nội tâm là trở về lòng mình, để nhận ra rằng: chính nội tâm của mình cũng cần được chữa lành.
  • Chặng 2: Sống trong cảm nghiệm Đức tin: Được Chúa Yêu Thương bằng việc đọc và suy niệm Lời Chúa với tinh thần lắng nghe và con tim thanh sạch.
  • Chặng 3: “Mở Nắp Vung”: một hình ảnh lấy từ cuộc sống cụ để để cắt nghĩa vấn đề nội tâm. Khi đun nước sôi, nếu cứ đậy nắp vung kín mít thì sức hơi nước sẽ làm cho nắp vung phập phồng, nồi nước rung động và còn có thể nổ tung. Nếu hé mở nắp vung để hơi nước thoát ra, nồi nước sẽ không rung động và sẽ an toàn. Đời sống nội tâm cũng vậy, nếu tình cảm bị dồn nén và chất chứa trong lòng sẽ công phá, làm cho tâm hồn bất an, chán nản và có khi sụp đổ. Vì thế, cũng cần phải có hành động “mở nắp vung” nơi đồi sống nội tâm qua việc không chối bỏ, không chạy trốn nhưng gọi tên nó một cách đích danh: tức giận, ghen ghét, thù hận, tự ái, kiêu căng…. Sau cùng là tìm ra nguyên nhân của những vấn đề đang gặp phải.
  • Chặng 4: Cách nhìn mới – cắt nghĩa lại sự kiện bằng cách nhìn lại vấn đề để hiểu, thông cảm và chấp nhận. khi một sự kiện được chấp nhận, nó sẽ không làm phiền lòng và tâm hồn tìm lại được bình an.
  • Chặng 5: nhìn bằng ánh mắt của Chúa bằng việc đặt mình vào vị thế của Chúa và với cái nhìn của Chúa thì sự kiện và những người có liên hệ sẽ được nhìn dưới ánh sáng khác. Do đó, nếu chúng ta mặc lấy cái nhìn của Chúa, các ý tưởng của chúng ta sẽ thay đổi hoàn toàn và các tình cảm cũng thay đổi theo đó.
  • Chặng 6: Sống xác tín được Chúa yêu thương vô điều kiện. Tình yêu chữa lành và hàn gắn. Khi cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta vô điều kiện, lúc đó tâm hồn mới được bình an bởi như Ngài đã nói qua miệng ngôn sứ Isaia: “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc con, Ta đã gọi con bằng chính tên của con: Con thuộc về Ta…. Vì đối với Ta, con rất quý báu, vì con đáng giá, và Ta thương yêu con, Ta đã thí bỏ tất cả để giữ con, đánh đổi các dân nước để bảo vệ mạng sống con. Đừng sợ, vì có Ta ở với con” (Is 43,1-5).
Kỳ tĩnh tâm kết thúc bằng thánh lễ Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy thứ nhất của giáo phận và cũng là kết thúc năm thánh kỷ kiệm 125 năm thành lập giáo phận tại nhà thờ Chính toà Sơn Lộc cũng như tại các điểm hành hương trong các giáo hạt.
Sau kỳ tĩnh tâm năm, ngày 09.12.2021, các linh mục trong giáo phận họp bàn và triển khai chương trình Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới năm 2023 cấp giáo phận với chủ đề: Hướng tới một Giáo hội Hiệp Hành:  Hiệp Thông – Tham Gia và Sứ Vụ theo tài liệu hướng dẫn cụ thể. Trong buổi hội thảo này, Đức cha Phêrô bổ nhiệm Ban linh hoạt viên (LHV) cấp giáo phận gồm có: Linh mục Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến - Trưởng ban; linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Phó ban; linh mục Gioakim Vũ văn Hiệp – Uỷ viên; Nữ tu Maria Chu Thị Hồng Yến và nữ tu Maria Trần Vũ Thu Thuỷ thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá  - Uỷ viên; ông Giuse Đỗ Văn Tào, giáo xứ Mộc Hoàn – Uỷ viên.
Tại các giáo hạt, cha quản hạt cùng quý cha trong hạt bầu ra Ban linh hoạt viên gồm 4 thành viên. Tại giáo xứ, Ban linh hoạt viên giáo hạt kết hợp với cha xứ, để tuyển chọn các thành viên vào Ban điều phối viên của giáo xứ.
Kết thúc những ngày tĩnh tâm và hội thảo mục vụ của giáo phận, các linh mục trở về nhiệm sở của mình. Nguyện xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vỗ Nhiễm, quan thày Giáo phận chúc lành và gìn giữ chúng con trong đời sống, để trong ơn gọi của mình, mỗi người luôn ý thức về trách nhiệm xây dựng Giáo hội.
BBT giáo phận

Dâng hoa và rước kiệu kính Đức Mẹ tại giáo xứ Hạ Hiệp
Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hạ Hiệp tổ chức đồng tiến dâng hoa kính Mẹ Maria vào lúc 19g00 ngày 05/05/2024 và rước kiệu xung quanh làng Hạ Hiệp.