Thứ hai, 06/05/2024

Bế mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót kỷ niệm 125 năm thành lập Giáo phận Hưng Hóa và mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Cập nhật lúc 11:07 09/12/2021
WGPHH – Năm Thánh Giáo phận đã được long trọng khai mạc ngày 08.12.2020, lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng thứ nhất của Giáo phận, tại khuôn viên Tòa Giám mục. Đây là một hồng ân lớn lao. Một năm qua, với tâm tình “nhìn về quá khứ với niềm tri ân, sống hiện tại với lòng hăng say, và hướng về tương lai với niềm hy vọng”, Năm Thánh đã trở nên thực sự ý nghĩa đối với mỗi người con Hưng Hóa khi là dịp để nhìn lại chặng đường lịch sử cũng như cảm nghiệm những ân phúc mà Thiên Chúa đã thương ban.
Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến cho chương trình hành hương của các giáo xứ, giáo họ, các hội đoàn, ban ngành,… không thể thực hiện được như dự kiến ban đầu. Nhưng chính trong những khó khăn, vất vả, trở ngại do dịch bệnh gây ra, mỗi người con của Hưng Hóa lại càng nỗ lực canh tân đời sống đức tin, lắng nghe và thực hành Lời Chúa, sống hiệp nhất yêu thương; đồng thời, hướng về Mẹ Giáo Phận để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn, bởi những ơn lành mà Ngài tuôn đổ trên Giáo phận; tri ân đối với các bậc tiền nhân đã đóng góp công sức, mồ hôi, nước mắt và cả máu đào, vào việc vun xới, canh tác và tưới gội cánh đồng Giáo phận, để lại cho chúng con một gia sản đức tin thật dồi dào phong phú.
Trong niềm tri ân cảm tạ, sau đúng một năm, vào lúc 19g30, ngày 08.12.2021, lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa đã cử hành Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh, tại ngôi Nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Giáo phận, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, quý cha trong giáo hạt Sơn Tây, quý thầy, quý dì cộng đoàn Sơn Lộc và một số bà con giáo dân giáo xứ Nhà thờ Chính tòa.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Phêrô cho thấy cộng đoàn cùng nhau quy tụ nơi đây, để mừng lễ Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Bổn mạng của Giáo phận, và cũng là ngày kết thúc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót, mừng kỷ niệm 125 năm thành lập Giáo phận. Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa, vì Ngài đã gìn giữ Giáo phận vượt qua bao sóng gió thử thách trong suốt dòng lịch sử, và xin Ngài tiếp tục đồng hành, hướng dẫn từng thành viên trong Giáo phận, để mỗi người luôn xứng đáng là những tông đồ, môn đệ của Đức Giêsu giữa dòng đời.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ câu chuyện nói về những rào cản trong việc hiểu biết Lời Chúa, Đức cha Phêrô cho cộng đoàn thấy, rào cản lớn nhất đó chính là tội lỗi. Tội lỗi làm cho con người không nhận thấy Thiên Chúa, không biết rõ chính mình, không yêu thương tha nhân, và không hài hòa với thế giới vạn vật. Vì tội lỗi mà phẩm giá con người bị méo mó, biến dạng. Vậy, để phẩm giá con người được phục hồi, được gia tăng thì cần có ân sủng của Thiên Chúa. Nhưng muốn đón nhận được ân sủng của Chúa, thì mỗi người phải biết mở lòng ra để đặt mình trong sự hiện diện và hoạt động của Chúa cũng như sống theo giáo huấn của Ngài. Bên cạnh đó, Đức cha cũng nhấn mạnh đến cuộc đời của Đức Maria được tóm lược lại trong 5 chữ T: Tạ ơn, Tuân phục, Tin tưởng, Thông hiệp, Thực thi. Từ đó, Đức cha mời gọi mỗi người hãy noi gương Đức Maria luôn sống tâm tình tạ ơn, tuân phục Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, tin tưởng vào Chúa, thông hiệp với Chúa và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống hàng ngày.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn sốt sáng lãnh nhận phép lành Tòa Thánh với ơn Toàn xá.
Năm Thánh mừng kỷ niệm 125 năm thành lập Giáo phận Hưng Hóa đã khép lại, nhưng dòng chảy ân sủng của Lòng Chúa Thương Xót vẫn luôn dâng trào không ngừng nghỉ đến mọi nơi và cho mọi người. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót cho mỗi người trong Giáo phận chúng con luôn biết sống mãi tinh thần của Năm Thánh, trở nên khí cụ bình an và ân sủng của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
Những hình ảnh:

BBT giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ
“Maria đoàn con kính chào. Mẹ cao sang Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Khắp muôn phương cùng về đây hát vang, xin noi theo Mẹ mẫu gương hiệp hành.” Trong tâm tình yêu mến và tôn kính, tối ngày 04/05/2024, giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất hân hoan tổ chức cuộc rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ.