Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo xứ Sơn La thường huấn về phụng vụ cho giáo dân

Cập nhật lúc 09:31 08/06/2024
WGPHH - Ngày 06.06.2024, Giáo xứ Sơn La đã tổ chức buổi thường huấn cho Hội đồng giáo xứ, các thành viên trong Ban Phụng tự, hội Tông đồ và trưởng phó các hội đoàn, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc đào tạo phụng vụ cho dân Thiên Chúa.
Trong Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho dân Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi toàn thể Hội Thánh khám phá lại, bảo toàn và sống những ý nghĩa xác thực cũng như sức mạnh của các cử hành phụng vụ Kitô giáo.
Đúng 08g30, buổi thường huấn được bắt đầu với tiết thứ nhất do cha xứ Giuse phụ trách. Ngài đã chia sẻ về bổn phận của linh mục trong việc đào tạo về phụng vụ cho các tín hữu, để họ có thể hiểu biết ý nghĩa của các cử hành mà họ tham dự. Cha xứ cũng đề cao lòng nhiệt thành của anh chị em đến từ những giáo họ xa như Chiềng Pha khoảng 70 cây số, và Khâu Pùm khoảng 120 cây số.
Tiết thứ hai do cha phó Giuse chia sẻ về Bí tích Thánh Thể. Đây là trung tâm của phụng vụ Kitô giáo. Nếu giáo xứ nào cử hành Thánh lễ nghiêm trang, sốt sáng và hiệu quả thì giáo xứ đó sẽ kín múc được nhiều ơn Chúa qua việc cử hành và có khả năng truyền giáo rất cao.
Tiết thứ ba, quý thầy và quý dì đã giúp quý chức chia sẻ Lời Chúa để khám phá vẻ đẹp của Lời Chúa. Trong nhiều năm nay, các hội đoàn và các gia đình luôn đọc và chia sẻ Lời Chúa. Vì thế, những thành viên cốt cán trong giáo xứ càng cần phải làm gương trong việc sống Lời Chúa.
Khoảng 11g00, Thánh lễ cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng được cử hành. Cha xứ Giuse đã chia sẻ về tầm quan trọng của phụng vụ Kitô giáo, cách riêng là cử hành Bí tích Thánh Thể. Nếu được đào tạo, chúng ta sẽ ý thức hơn về việc chúng ta làm và hành vi chúng ta dâng hiến vì phụng vụ đụng chạm đến hầu hết các chân lý đức tin.
Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo dạy rằng: “Bí tích Thánh Thể là linh hồn và trung tâm sống động của tác vụ linh mục, là sự tưởng niệm mang tính bí tích của cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô, là sự tái hiện thực sự và hiệu quả của Hiến tế cứu độ duy nhất, là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Kitô hữu và của mọi công cuộc loan báo Tin Mừng”.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha xứ cảm ơn sự hiện diện của quý vị trong buổi thường huấn hôm nay. Chính Chúa đã quy tụ chúng ta. Hy vọng giáo xứ chúng ta ngày càng hiểu sâu và hiểu đúng về phụng vụ thánh.
Sau Thánh lễ, cha xứ đã thiết đãi một bữa tiệc đứng tại khuôn viên nhà xứ. Ai cũng cảm thấy vui về buổi gặp gỡ và chia sẻ phụng vụ này.

BTT Giáo xứ Sơn La

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.