Thứ ba, 23/04/2024

Giáo xứ Hòa Bình tổ chức buổi hiệp hành

Cập nhật lúc 10:19 13/01/2022
WGPHH – Thứ Ba, ngày 11.01.2022, giáo xứ Hòa Bình thuộc giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên tổ chức buổi hiệp hành với giáo dân trong giáo xứ theo chương trình của giáo phận Hưng Hóa. Tham gia buổi hiệp hành này, có sự hiện diện của cha Trưởng hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại và Ban Linh Hoạt Viên (BLHV) giáo hạt cùng với hơn 100 giáo dân đến từ các giáo họ thuộc giáo xứ Hòa Bình.
Đúng 08g30, buổi hiệp hành được bắt đầu bằng việc xin ơn Chúa Thánh Thần để mỗi tham dự viên được biết việc phải làm và những điều phải tránh dưới tác động của ơn Chúa. Tiếp theo, cha Trưởng hạt đã khai mạc buổi hiệp hành cách long trọng. Ngài nói: “Sự quy tụ của ông bà anh chị em hôm nay nói lên sự nhiệt thành xây dựng Hội Thánh theo ý Chúa muốn. Sở dĩ có buổi gặp gỡ hôm nay là do ý muốn Đức Thánh Cha. Ngài mong muốn xây dựng một Hội Thánh Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Sứ mạng của người giáo dân cần phải tham gia xây dựng Hội Thánh trong sự hiệp thông, đoàn kết yêu thương nhau dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần”.
Kế đến, cha trưởng BLHV - Giuse Nguyễn Văn Thành công bố Tin Mừng (Ga 14, 23-31) để Lời Chúa soi sáng buổi hiệp hành. Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng dân chúng. “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần, Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (x. Ga 14, 26). Mấy phút thinh lặng đã làm cho những người hiện diện trong nhà thờ cảm nghiệm được sự linh thánh của công việc họ sắp tham gia, hơn nữa, như một sự nài xin ơn trên cho sự hiệp nhất giữa con người với con người. “Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa, xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ, xin kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha trên trời”.
Sau những phút cầu nguyện sốt sáng, BLHV đã chia giáo dân tham dự thành bốn tổ để chia sẻ theo tám câu hỏi mà văn phòng Hội Đồng Giám Mục đã gợi ý. Lúc đầu, các tham dự viên còn rụt rè, e ngại nhưng tiếp theo với tác động của Chúa Thánh Thần và những lời động viên của các điều phối viên, họ đã hăng say chia sẻ những tâm tình và thao thức. Như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, những tham dự viên cảm thấy Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ không còn xa lạ gì nữa mà là Hội Thánh của chính Chúa Giêsu thiết lập cho con người và cứu rỗi con người. Đặc biệt, các tham dự viên hiểu và ý thức hơn về chỗ đứng của mình trong Giáo Hội và vai trò của người giáo dân trước sứ mạng cao cả là truyền giáo, bởi Chúa đã phán với các môn đệ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).
Buổi hiệp hành được kết thúc sau những lời nhận xét chung của cha trưởng BLHV và kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng. Đặc biệt, những tham dự viên cũng hướng lòng lên Đức Trinh Nữ Maria và dâng những kết quả đạt được trong buổi hiệp hành cho Mẹ để cầu nguyện cho Giáo phận.
Được biết, giáo xứ Hòa Bình là giáo xứ đầu tiên tổ chức buổi hiệp hành của giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên. Đây là điều rất khích lệ cho các giáo xứ trong giáo hạt, một giáo hạt nằm trong ba tỉnh vùng Tây Bắc.
Một số hình ảnh:

BLHV giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.