Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc: Kỷ niệm ngày cung hiến Nhà thờ và Hội chợ Thiếu nhi

Cập nhật lúc 20:05 24/01/2021
WGPHH – Sáng nay Chúa nhật vào lúc 7g45, ngày 24.01.2021, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Nguyên Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa đã chủ tế Thánh lễ mừng kỷ niệm ngày cung hiến Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện và cũng là cha xứ Nhà thờ Chính tòa - Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha Piô Ngô Phúc Hậu, cha Luca Nguyễn Thế Truyền. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý di, và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Hôm nay cũng là ngày cha xứ, thầy xứ và giáo xứ tổ chức chương trình Hội chợ cho các em thiếu nhi chuẩn bị đón mừng xuân Tân Sửu 2021.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nói lên việc cộng đoàn quy tụ nơi đây để cử hành 3 biến cố: Thứ nhất là cử hành ngày Chúa nhật Lời Chúa đã được Đức Giáo hoàng Phanxico thiết lập để suy tôn Lời Chúa cách đặc biệt. Thứ hai là Chúa nhật trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các ki tô hữu, để nhờ sự hiệp nhất đó mà trở nên chứng tá cho Tin Mừng giữa thế giới hôm nay. Thứ ba, hôm nay là ngày kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính tòa giáo phận Hưng Hóa. Đức cha mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận cách riêng cũng như cho mỗi người và cho Giáo hội toàn cầu.

Đức cha Gioan Maria chủ tế Thánh lễ
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô đã cho cộng đoàn thấy chính Chúa Giêsu đã nói: tôn thờ Thiên Chúa đích thực không phải sự tôn thờ trên núi này hay trên núi nọ mà là trong Thần Khí và Sự Thật. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn hãy thờ phượng Thiên Chúa bằng trái tim, bằng tấm lòng, bằng cách sống khiêm nhu, trong sạch và bằng những việc làm bác ái, yêu thương cụ thể trong đời sống hằng ngày.

Cha Pi ô Ngô Phúc Hậu giảng lễ
Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng lễ
Sau Thánh lễ là chương trình Hội chợ dành cho các em thiếu nhi cả Công giáo và lương dân với khoảng 250 em. Trước hết, để tham gia các trò chơi, các em đã được nghe thầy xứ Đaminh Phạm Nguyên Chương trình bày về ý nghĩa của các gian hàng; đồng thời hướng dẫn cách sử dụng phiếu chơi và đổi phiếu thưởng.

Thầy xứ hướng dẫn các em
Thầy xứ hướng dẫn các em cách sử dụng phiếu chơi và đổi phiếu thưởng
Ngay sau đó, cha xứ Đaminh có đôi lời nhắn nhủ các em về tinh thần của ngày Hội chợ hôm nay, và cầu chúc cho các em có một buổi Hội chợ thật vui và tràn đầy hồng ân của Chúa.

Cha xứ Đaminh có đôi lời nhắn nhủ các em trong ngày Hội chợ
Các em thiếu nhi dùng những lá phiếu mà mình đã tích lũy được khi đi học giáo lý, tham dự Thánh lễ Chúa nhật trong những tháng ngày vừa qua để tham gia các trò chơi; còn các em thiếu nhi lương dân được tặng một số phiếu để tham gia các trò chơi. Sau khi hết phiếu chơi, các em tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các chủ đề: Thánh Kinh, Giáo lý, nhân bản… để có thêm những phiếu chơi. Tại các gian hàng trò chơi, các em sẽ phải vượt qua các thử thách, tuy không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của các em. Nếu thắng cuộc, các em sẽ nhận được phiếu thưởng có giá trị quy đổi tại các gian hàng ẩm thực và gian quà lưu niệm.

Các em nhỏ miệt mài tô những bức tranh thật đẹp
Đến với các quầy trò chơi, các em được hòa mình vào không khí vui vẻ và náo nhiệt. Một không gian thật tuyệt vời với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Vui vẻ, hào hứng cũng nhiều mà hụt hẫng, tiếc nuối cũng không ít. Nhìn những gương mặt hạnh phúc, vui sướng của các em khi cầm trong tay tấm phiếu “chiến thắng” đi đổi quà mà các bậc phụ huynh cũng như những người làm chương trình cảm thấy hạnh phúc vì đã góp một phần tạo ra niềm vui cho các em Thiếu nhi trong buổi hội chợ hôm nay. Với những món ăn, nước uống hợp khẩu vị với các em thiếu nhi cùng với những phần quà như: đồ chơi, đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân,… Tuy giá trị không lớn nhưng chứa đựng biết bao tình yêu thương của cha xứ, thầy xứ, quý dì, quý ban hành giáo và cộng đoàn dành cho các em.

Những phần quà

Sau những giây phút vui chơi tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, hội chợ kết thúc vào lúc 11g00. Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các em một ngày hội chợ thật vui và ý nghĩa.
Ước mong sao các em biết trân quý những tình cảm mà cha xứ và ban tổ chức đã mang đến cho các em, để qua đó các em luôn cố gắng trong đời sống học tập cũng như đời sống đức tin, ngõ hầu trở thành những con người có ích cho gia đình, Giáo hội và xã hội.

Thầy xứ, quý dì và 2 bạn giới trẻ đồng hành cùng chương trình Hội chợ
Những hình ảnh khác: