Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo xứ Bãi Dòng hân hoan mừng Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria

Cập nhật lúc 11:06 10/09/2020
WGPHH - Theo truyền thống xa xưa, giáo họ Bãi Dòng đã chọn và luôn mừng kính ngày Sinh nhật Đức Mẹ, bổn mạng giáo họ. Đến khi giáo họ trở thành một giáo xứ, vẫn được Mẹ Maria bổn mạng luôn ấp ủ thương yêu, bao bọc chở che dù trải qua bao thăng trầm thay đổi cho đến hôm nay. Tối thứ ba 08.09.2020, giáo xứ đã tổ chức rước kiệu và mừng lễ Sinh nhật Mẹ cách long trọng sốt sắng. Đoàn con đông đảo của Mẹ nghe lòng bao hân hoan nao nức chúc mừng Sinh nhật Mẹ.
Vào lúc 19g30, đoàn rước kiệu Đức Mẹ do cha Giuse Đỗ Văn Thành chủ sự. Đoàn rước khởi hành từ linh đài Mẹ đi vòng ngôi thánh đường, lên đường quốc lộ, ghé con đường nhỏ bao quanh rồi trở về nhà thờ. Kiệu Đức Mẹ lung linh đẹp như ánh trăng, tiến đi trong tiếng hát lời kinh ngợi khen Mẹ, xen tiếng kèn đồng hùng tráng cùng nhịp trống cổ.
Đoàn rước trở về thánh đường hiệp dâng Thánh lễ long trọng lúc 20g00. Thánh lễ quy tụ thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Bước vào Thánh lễ, cha Giuse hướng lòng cộng đoàn cùng chúc mừng Sinh nhật Mẹ, chúc mừng bổn mạng những người mang thánh hiệu Maria với tràng pháo tay giòn giã. Cha cũng mời gọi hiệp lòng cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ, cho mỗi người biết noi gương Mẹ, sống sao để cuộc đời mình trở nên ý nghĩa, ngày sinh nhật của mỗi người sẽ là ngày đáng chúc mừng. Lời kinh vinh danh hôm nay vang lên rộn rã tưng bừng theo nhịp trống cổ trong ngôi thánh đường.
Trong phần giảng lễ, cha chia sẻ ý nghĩa sâu xa của ngày lễ Sinh nhật Đức Mẹ. Đức Giêsu Kitô là Mặt Trời công chính, thì Mẹ là vầng hồng hừng đông ló rạng, chuẩn bị cho Mặt Trời xuất hiện. Mẹ là một người bình thường, nhưng có sự can thiệp của Thiên Chúa, Mẹ đã trở nên vĩ đại trong chương trình của Chúa, đón Đấng Cứu độ, Con chí thánh của Mẹ đến trần gian. Mikha đã ghi dấu trong lịch sử trong bài đọc I: “Vì thế, Đức Chúa sẽ bỏ mặc Israel cho đến thời một phụ nữ sinh con.” (Mk 5,2a). Từ một thôn nữ, Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa. Tiếng ru à ơi của Mẹ đã mang ơn cứu độ đến cho thế giới. Mẹ sẵn sàng trao cuộc đời vào tay Chúa để thánh ý Chúa được thực hiện, như trong bài đọc II: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định.” (Rm 8,28). Cho dẫu cuộc đời Mẹ gặp bao thử thách đau thương, với cái hoàn cảnh mang thai khi chưa về chung sống, dù vẫn đồng trinh, mạng sống Mẹ như ngàn cân treo sợi tóc, vẫn một niềm phó thác, an bình trong tay Chúa của Mẹ. Ước mong mỗi người biết noi gương Mẹ, phó thác cuộc đời và trong tay Chúa, luôn cộng tác để có một cuộc đời ý nghĩa và ngày sinh nhật đáng mừng như Mẹ.
Phép lành trọng thể đã kết thúc Thánh lễ trang trọng sốt sắng lúc 20g50. Cộng đoàn ra về trong niềm vui hân hoan cảm tạ Chúa và yêu mến Mẹ Maria.

Những hình ảnh:

Én Nhỏ

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.