Cộng Đoàn Khôi Bình Và Cộng Đoàn Gia Đình Cùng Theo Chúa Hành Hương Năm Thánh

Cập nhật lúc 20:09 12/10/2018
WGPHH – Sáng nay, ngày 12.10.2018, các thành viên trong cộng đoàn Khôi Bình và cộng đoàn Gia Đình Cùng Theo Chúa đã hành hương về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm 117 vị Tử Đạo Việt Nam được phong hiển Thánh.
Mở đầu buổi hành hương là nghi thức chúc lành cho đoàn hành hương tại cuối sân nhà thờ Chính tòa vào lúc 07g45, do cha đặc trách các giới và hội đoàn giáo phận Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ sự. Sau đó, đoàn hành hương tiến vào trong nhà thờ thắp hương và đọc kinh kính viếng các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tiếp đến, cha Giuse chia sẻ với đoàn hành hương về hạnh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong giờ chia sẻ này, cha Giuse nhấn mạnh về ý nghĩa và mục đích của Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là để mỗi người kitô hữu Công giáo Việt Nam phải hiên ngang, nỗ lực sống tinh thần chứng nhân đức tin cách triệt để hơn, hầu đem Tin Mừng cứu độ đến với muôn dân.

Sau giờ chia sẻ của cha Giuse, cộng đoàn cùng lắng đọng tâm hồn để xét mình lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Đúng 10g00, Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam được cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn cử hành trong bầu khí trang trọng và sốt sáng. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử cùng với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn.

Khởi đầu Thánh lễ, cha Giuse cho cộng đoàn thấy các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người đã sống đạo cả một đời và phút tử đạo là cái kết của cả một hành trình sống đạo. Vì thế, cha mời gọi cộng đoàn hãy xin Chúa qua lời chuyển cầu của Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho mỗi người biết noi gương các ngài sống chứng nhân trong đời sống của mình, hầu giúp mọi người nhận biết đạo của chúng ta là đạo yêu thương, và nhận biết chúng ta là môn đệ đích thực của Chúa Giêsu.

Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse làm nổi bật lên tinh thần sống Đạo và tử Đạo trong lịch sử Giáo hội cũng như trong môi trường xã hội hôm nay. Những người tử Đạo trước hết phải là những người sống Đạo. Không có chuyện tử Đạo mà lại không sống Đạo. Không có kinh nghiệm về Đạo thì không có chuyện tử Đạo. Không có vị thánh nào tử Đạo mà không sống Đạo. Như thế, sống Đạo và tử Đạo là hai mặt của cùng một thực tại. Những người tử Đạo ‘đã chết khi đang sống’. Nghĩa là họ đã hy sinh tất cả cho Đạo bằng đời sống chứng tá của mình, và giây phút ‘tử Đạo’, có thể xem như giây phút kết thúc ‘tiến trình tử Đạo’. Từ đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa giúp mỗi người không chỉ biết ‘tử Đạo’ trong những hoàn cảnh đặc biệt có thể xảy đến mà còn luôn biết ‘sống Đạo’ trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống giữa môi trường xã hội hôm nay.

Hy vọng với những ơn ích thiêng liêng trong Năm Thánh, và ơn toàn xá trong ngày hành hương sẽ giúp cho mỗi thành viên trong cộng đoàn Khôi Bình và cộng đoàn Gia Đình Cùng Theo Chúa luôn can đảm để thực thi tinh thần ‘tử Đạo’ và ‘sống Đạo’ trong cuộc sống hàng ngày.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa