Thứ ba, 19/03/2024

Thánh lễ tạ ơn hoàn thành việc trùng tu nhà thờ và khánh thành tháp chuông tại giáo họ Phượng Bãi - giáo xứ Tình Lam

Cập nhật lúc 09:23 26/01/2021
WGPHH - “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Với niềm xác tín ấy, cộng đoàn giáo họ Phượng Bãi vui mừng cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa, nhân dịp hoàn thành việc trùng tu nhà thờ và khánh thành tháp chuông mới vào sáng Chúa nhật, ngày 24.01.2021.
Sáng Chúa nhật ngày 24.01.2021, giáo họ Phượng Bãi - giáo xứ Tình Lam, hân hoan đón chào Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa, quý cha, quý thầy, quý dì cùng cộng đoàn dân Chúa đến chung chia niềm vui trong Thánh lễ Chúa nhật tuần III Mùa Thường Niên Năm B và tạ ơn nhân dịp hoàn thành việc trùng tu nhà thờ và khánh thành tháp chuông mới.
Ngay từ 7g30 sáng, các hội đoàn, đại diện các giáo xứ, giáo họ cũng như đại diện chính quyền các cấp tại quận Hà Đông, TP Hà Nội đã đến chúc mừng ban hành giáo, bà con giáo dân giáo họ Phượng Bãi nhân dịp hoàn thành việc trùng tu nhà thờ và khánh thành tháp chuông mới.
Có thể nói, công trình này chẳng là gì so với các nơi khác trong Giáo phận, nhưng với giáo họ Phượng Bãi nhỏ bé, “khiêm tốn” cả về cơ sở vật chất lẫn số giáo dân, thì quả là một hồng ân. Vì thế niềm vui ánh lên trên mỗi khuôn mặt của cộng đoàn dân Chúa nơi đây.
Đúng 9g15, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên Viên – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa đã về với giáo họ Phượng Bãi trong sự chào mừng của mọi thành phần dân Chúa. Sau đó, ngài tiến vào nhà thờ để cầu nguyện cùng quý cộng đoàn và ngỏ lời chào đầy yêu thương của vị chủ chăn đến giáo họ.
Vào lúc 9g30, đoàn đồng tế tiến về khu vực tháp chuông để tham dự nghi thức làm phép tháp chuông, do Đức cha Phêrô cử hành.
Sau nghi thức làm phép chuông, Đức cha, quý cha và cộng đoàn tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ Chúa nhật III Thường niên cùng với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp hoàn thành việc trùng tu nhà thờ và khánh thành tháp chuông mới của giáo họ Phượng Bãi. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự. Đồng tế với ngài có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Úy, cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần, cha Antôn Vũ Thái San, và cha Antôn Dương Phú Oanh (đang nghỉ hưu tại giáo họ Phượng Bãi). Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Phêrô nhấn mạnh 3 ý nghĩa của bài Tin Mừng hôm nay: Thứ nhất, Nước Thiên Chúa đã đến, đang đến và sẽ đến; Thứ hai, mỗi người chúng ta được mời gọi ăn năn hối cải, thanh tẩy tâm hồn; Thứ ba, mỗi người chúng ta được mời gọi là môn đệ, là tông đồ của Đức Giêsu. Là môn đệ của Đức Giêsu chúng ta được mời gọi học hỏi giáo lý của Ngài; là tông đồ của Đức Giêsu chúng ta được mời gọi loan báo Tin Mừng của Chúa cho mọi người trong gia đình nhân loại.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn dân Chúa giáo họ Phượng Bãi dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và cộng đoàn. Vị đại diện cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để giáo họ ngày càng tăng trưởng về mọi mặt.
Đáp lại tình cảm của cộng đoàn, Đức cha gửi tặng giáo họ Phượng Bãi 3 chữ “C” để giúp mỗi người luôn ý thức rằng: Nhà thờ là nơi Cầu Nguyện; Nhà thờ là nơi Chia sẻ lời Chúa; Nhà thờ là nơi Cử hành Bí tích. Bên cạnh đó, Đức cha cũng cho cộng đoàn thấy nhà thờ là nơi nói lên tình hiệp thông: Hiệp thông với Thiên Chúa, qua việc đến nhà thờ để cầu nguyện, gặp gỡ, và kết hợp với Thiên Chúa; đồng thời hiệp thông với nhau trong Giáo hội, trong mọi mối tương quan.
Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý đại biểu lưu lại dự tiệc mừng chung vui cùng cộng đoàn giáo họ Phượng Bãi.

Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.