Thứ tư, 24/04/2024

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Trũng Lầu - giáo xứ Tuyên Quang

Cập nhật lúc 17:04 29/08/2020
WGPHH - Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Đức Maria, giáo họ Trũng Lầu, giáo xứ Tuyên Quang đã tổ chức đêm hoan ca vào tối ngày 25.08 và Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ vào sáng ngày 26.08.2020.
Đêm hoan ca mừng khởi công xây dựng nhà thờ được bắt đầu vào lúc 20g00 ngày 25.08. Sau lời khai mạc của cha xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, các tiết mục đặc sắc lần lượt được trình diễn. Với 15 tiết mục gồm nhiều thể loại: múa, hát, hợp xướng, tấu sáo, kịch… của các em thiếu nhi, ca đoàn, giới trẻ và các hội đoàn trong giáo xứ đã mang lại một đêm văn nghệ thật vui và ý nghĩa.
Vào lúc 9g00 sáng thứ tư ngày 26.08, Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ do cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Đồng tế với cha Tổng đại diện có cha xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh cũng là cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.
Giáo họ Trũng Lầu nằm trên địa bàn xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang. Giáo họ được thành lập năm 1932 với số lượng ít giáo dân. Trải qua 88 năm hình thành và phát triển, giờ đây giáo họ Trũng Lầu có 650 nhân danh. Suốt chiều dài lịch sử giáo họ, để nuôi dưỡng đức tin cho bà con giáo dân, giáo họ Trũng Lầu đã có 6 lần dựng ngôi nhà nguyện để làm nơi thờ tự; lần tu tạo ngôi nhà nguyện gần đây nhất là vào năm 2002, nhưng đến nay ngôi nhà nguyện đó đã xuống cấp trầm trọng. Chính vì thế, việc xây dựng ngôi nhà thờ mới là mơ ước của toàn thể cộng đoàn giáo họ Trũng Lầu.
Trước khi Thánh lễ bắt đầu, ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ Tuyên Quang chào mừng cha Tổng đại diện, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách và toàn thể cộng đoàn.
Khởi đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Chúa chúc phúc cho công trình xây dựng từ khởi công cho đến hoàn thành được bình an, tốt đẹp. Xin Chúa thương đoàn kết mọi người nên một, để cộng đoàn luôn hiệp nhất, một lòng một ý cùng xây dựng nên ngôi nhà chung của Chúa. Sau đó, ngài làm phép diện tích đất và viên đá đầu tiên.
Mở đầu bài giảng, cha Tổng đại diện diễn giải quá trình hình thành đức tin của cộng đoàn giáo họ Trũng Lầu. Qua biết bao khó khăn, thăng trầm của lịch sử, giáo họ Trũng Lầu từ một nhóm nhỏ giờ đây đã trở nên một giáo họ trưởng thành. Điều này thể hiện qua việc hiệp nhất nên một để xây dựng ngôi thánh đường. Ngôi thánh đường sắp được xây dựng là công trình đức tin của giáo họ. Từ bài Tin Mừng “Mười người phong cùi được Chúa Giêsu chữa lành”, cha Tổng đại diện nhấn mạnh đến việc nhận ra hồng ân của Thiên Chúa để tạ ơn Ngài. Quả thực những kỳ công mà Thiên Chúa thực hiện nơi họ giáo Trũng Lầu thật kỳ diệu. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Thiên Chúa bằng việc hiệp nhất nên một cùng nhau xây dựng ngôi thánh đường mới.
Kế đến, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Để diễn tả tâm tình yêu mến và biết ơn đối với Thiên Chúa là Cha, ca đoàn giáo họ Trũng Lầu đã tiến dâng lên Thiên Chúa bánh miến, rượu nho, nến, hoa, quả, để xin Ngài chúc phúc cho công trình này.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ Trũng Lầu bày tỏ tâm tình tri ân cha Tổng đại diện, quý cha, quý thầy, quý dì và dâng lên cha Tổng đại diện Đaminh lãng hoa tươi thắm.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g30. Sau khi chụp hình lưu niệm với cha xứ và cộng đoàn giáo họ, cha Tổng đại diện cùng quý cha và toàn thể quý khách ở lại chung vui tiệc mừng với cộng đoàn giáo họ tại khuôn viên nhà thờ. Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã ban cho giáo họ Trũng Lầu.

Một số hình ảnh:

TT giáo họ Trũng Lầu

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.