Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Cần Kiệm: Mừng kỷ niệm 14 năm cung hiến nhà thờ

Cập nhật lúc 15:57 19/05/2020

WGPHH - Ngày 17.05.2020, tại giáo xứ Cần Kiệm, cha xứ Gioan Đặng Văn Nghĩa đã long trọng cử hành Thánh lễ Chúa nhật VI Phục sinh và mừng kỷ niệm 14 năm cung hiến nhà thờ Cần Kiệm - tước hiệu Thánh Gioan Tẩy Giả.
Mỗi khi kỷ niệm ngày cung hiến nhà thờ giáo xứ, mọi tín hữu trong giáo xứ thường ước mong dâng lên Thiên Chúa những điều cao quý tốt đẹp nhất mà con người có thể thực hiện để tôn vinh Thiên Chúa. Vì thế, kể từ khi cung hiến ngôi nhà thờ giáo xứ Cần Kiệm đến nay, bà con giáo dân trong giáo xứ luôn cố gắng sống đạo, học hỏi Giáo lý, Kinh Thánh, có thái độ tôn trọng và gìn giữ ngôi nhà thờ đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Lễ kỷ niệm cung hiến nhà thờ giáo xứ Cần Kiệm năm nay được diễn ra vào đúng Chúa nhật VI Phục Sinh, làm cho bầu khí của ngày mừng kỷ niệm này thêm phần trang trọng và sốt sáng hơn.
Đúng 07g15, cuộc rước nhập lễ bắt đầu. Khi đoàn rước tới cửa chính nhà thờ, cộng đoàn dân Chúa cùng với ca đoàn hòa chung tiếng hát trong bài ca nhập lễ “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường, đường đưa ta đi lên đền Chúa ta. Lòng hân hoan ta hòa chung tiếng hát nhịp nhàng vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta… Vui mừng khi người ta bảo tôi: Ta về thăm nhà Cha chúng ta. Một ngày trong nhà Cha dấu yêu, sướng vui thay hơn trăm ngày ở xa quê nhà”… Với bài ca nhập lễ này, mọi người trong nhà thờ cảm thấy sung sướng và tự hào vì được vào nhà Cha.
Mở đầu Thánh lễ, cha xứ Gioan cho thấy lễ kỷ niệm 14 năm cung hiến nhà thờ vào đúng ngày Chúa nhật thứ VI Phục sinh, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta yêu mến Ngài và yêu mến nhau. Mỗi tâm hồn chúng ta cũng là nơi thánh, là nơi Chúa ngự, là nhà thờ của Thiên Chúa. Để mừng lễ có ý nghĩa, chúng ta hãy tôn trọng nhà thờ bằng thái độ cung kính và nhất là giữ tâm hồn chúng ta trong tình yêu Chúa để luôn xứng đáng là nơi Chúa ngự. Cha Gioan cũng xin Thiên Chúa tẩy sạch những gì là nhơ bẩn và bất kính đối với ngôi nhà thờ này và nhất là đối với tâm hồn của mỗi tín hữu.
Trong phần giảng lễ, cảm nghiệm từ câu nói của Chúa Giêsu: “Các con ở trong Thầy và Thầy ở trong các con” của bài Tin mừng Chúa nhật VI Phục sinh, cha Gioan nhấn mạnh tình yêu của mỗi người đối với Thiên Chúa và đối với nhau. Và cũng từ tình yêu đó mới có ngôi nhà thờ khang trang được thánh hiến cách đây 14 năm. Nhà thờ được thánh hiến cho Thiên Chúa để Ngài ngự. Nhà thờ có thể giúp chúng ta gần với Thiên Chúa hơn. Nhà thờ có thể là chốn nương thân an bình mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta cứ ngồi xuống để Ngài an ủi. Tuy nhiên, những ngôi nhà thờ được thánh hiến cho Thiên Chúa sẽ chỉ là nơi thánh nếu chúng ta gặp nhau ở nơi này để trở thành một thân thể của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa.
Kết thúc bài giảng, cha xứ Gioan nói: mỗi tâm hồn chúng ta cũng là nơi Chúa ngự, Chúa ngự trong tình yêu của chúng ta. Như chúng ta vẫn thường hát: “Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời”. Nói cách khác, nơi Thiên Chúa ngự không phải định vị trong một không gian nào đó, nhưng là nơi mà mọi người yêu thương và tha thứ cho nhau.
Tháng Năm đã về, đây là tháng để mỗi tín hữu thành tâm hướng về Mẹ Maria - Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo hội và Mẹ của mỗi chúng ta. Giáo hội mời gọi các giáo xứ, giáo họ năng lần hạt Mân Côi và dâng hoa kính Đức Mẹ. Nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ, nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục tẩy rửa mọi vết nhơ của mỗi người trong giáo xứ Cần Kiệm chúng con, để ngôi nhà thờ này và mỗi tâm hồn chúng con luôn xứng đáng là nơi Chúa ngự.

BTT giáo xứ Cần Kiệm

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo