Thứ sáu, 29/03/2024

Tuần thường huấn linh mục giáo phận Hưng Hóa đợt II - 2019 tại Trung tâm mục vụ Hà Thạch, ngày 02 - 06.09.2019

Cập nhật lúc 08:11 07/09/2019
WGPHH – Từ ngày 02.09 - 06.09.2019, linh mục giáo phận Hưng Hóa tham dự tuần thường huấn đợt II -2019 tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch. Tham dự tuần thường huấn có Đức cha Gioan Vũ Tất cùng với 152 linh mục và 08 thầy mục vụ.
Tuần thường huấn được bắt đầu vào lúc 14h30, ngày 02.09.2019. Mở đầu tuần thường huấn, Đức giám mục Giáo phận gặp gỡ linh mục đoàn. Trong buổi gặp gỡ này, Ngài chia sẻ một số thông tin về Giáo phận trong thời gian qua và định hướng chương trình làm việc của tuần thường huấn. Sau phần thông tin, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất với tư cách là Bề trên Giáo phận đã tuyên bố khai mạc tuần thường huấn linh mục Giáo phận vào lúc 14h45.
Tuần thường huấn đợt II -2019 được chia ra làm hai phần. Phần thứ nhất: Linh mục đoàn bầu Hội đồng linh mục; bầu ban điều hành quỹ tương trợ các linh mục; Ủy ban Mục vụ Giáo dân trình bày nguyên tắc bầu cử Ban hành giáo khóa mới nhiệm kỳ 2019 -2023; Ủy ban Truyền giáo hoạch định chương trình truyền giáo trong tháng 10 sắp tới và giới thiệu các hội truyền giáo của Hội thánh. Phần thứ hai: Học hỏi về Tông huấn Christus Vivit – Chúa Kitô Đang Sống do Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm hướng dẫn. Đây là phần chính yếu nhất trong tuần thường huấn linh mục giáo phận. Qua phần chia sẻ, Đức cha giảng huấn cho thấy tầm quan trọng của việc mục vụ giới trẻ trong Giáo hội. Đây là điều đặc biệt mà Đức giáo hoàng muốn quan tâm tới chương trình mục vụ giới trẻ. Vì thế, trong Tông huấn Đức giáo hoàng mời gọi mọi người hãy khám phá ra giá trị của người trẻ. Bởi đôi khi người trẻ không được coi trọng, nhưng họ có nhiều giá trị mà người lớn tuổi không còn nữa. Vậy thế nào là người trẻ? Trẻ trung không phải chỉ là một giai đoạn thời gian, nhưng trên hết đó là một tính cách. “Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta và là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới này. Tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống…. Chúa Kitô đang sống và Người muốn con cũng được sống” (số 1). Bởi Đức Giêsu đã sống cuộc đời một người trẻ để làm gương cho người trẻ và thánh hiến họ cho Thiên Chúa. Tuổi trẻ là thời kỳ độc đáo và đầy hứng khởi. Đức Giêsu đã trải qua và thánh hóa thời kỳ này (số 22). Do đó, cần đồng hành và thúc đẩy người trẻ dấn thân phục vụ tha nhân và tham gia sứ vụ tông đồ. Từ đó, Đức cha giảng huấn mời gọi các tham dự viên nhận định về giới trẻ hiện nay như thế nào bằng câu hỏi mà Đức thánh cha đã nêu lên trong Tông huấn: Những người trẻ ngày nay thế nào, điều gì xảy ra cho người trẻ hôm nay?
Xen kẽ những giờ chia sẻ của Đức cha giảng huấn, các linh mục chia thành từng nhóm nhỏ để thảo luận về các vấn đề mà người trẻ hiện nay đang gặp phải, nhờ đó tìm ra những giải pháp phù hợp để có thể đồng hành và nâng đỡ người trẻ sống đúng giá trị của bản thân mà Tin mừng đòi hỏi.
Trước khi tuần thường huấn kết thúc, Đức cha Gioan Vũ Tất công bố 24 thành viên của Hội đồng linh mục nhiệm kỳ 2019 -2024. Trong đó, có ban thư ký hội đồng linh mục, ban tư vấn và ban điều hành quỹ tương trợ giáo sỹ. Tiếp đến, Đức giám mục giáo phận công bố 09 linh mục trưởng hạt và danh sách một số linh mục thuyên chuyển nhiệm sở trong thời gian tới.
Kết thúc tuần thường huấn bằng việc tĩnh tâm tháng và giờ chầu tạ ơn vào lúc 17h30, ngày 06.09.2019. Tạ ơn Chúa đã ban cho tuần thường huấn linh mục giáo phận được mọi an lành.

Một số hình ảnh:
Cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều trình bày nguyên tắc bầu cử Hội đồng linh mục theo quy định của giáo luật
Giờ chầu Thánh Thể khai mạc tuần thường huấn, ngày 02.09,2019

Các linh mục bỏ phiếu bầu cử các thành viên Hội đồng linh mục nhiệm kỳ 2019 -2024

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Bê trên giáo phận gặp gỡ linh mục đoàn
Đức cha Giuse Nguyễn Năng chia sẻ Tông huấn Christus Vivit - Chúa Kitô Đang Sống
Đức cha Giuse Nguyễn Năng chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ ban sáng
Giờ hội thảo và chia sẻ nhóm theo Tông huấn Christus Vivit - Chúa Kitô Đang Sống
Đại diện các tổ lên đúc kết buổi thảo luận
Đức cha Giuse nhận định và góp ý cho bản đúc kết của các nhóm
Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - Tổng thư ký hội đồng linh mục đại diện linh mục đoàn cám ơn Đức cha giảng huấn.

BBT giáo phận

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh