Thứ sáu, 26/04/2024

Tân Linh mục Giuse Trần Minh Trọng Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Quê Hương Hà Thạch

Cập nhật lúc 11:05 30/08/2019
WGPHH - “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa” (1Cr 15, 10). Đó là câu mà Tân linh mục Giuse đã chọn làm châm ngôn cho đời sống và sứ vụ mục tử của mình, để giúp Tân linh mục luôn ý thức rằng tất cả những gì mình có được đều là nhờ ơn Chúa và ngay cả thánh chức linh mục cũng bởi lòng thương xót và tình thương của Chúa dành cho Tân chức. Trong tâm tình đó, ngày 29.08.2018, Tân linh mục Giuse Trần Minh Trọng đã trở về quê hương giáo xứ Hà Thạch dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ mẹ Giáo hội, kính nhớ tổ tiên, báo ơn cha mẹ và tri ân quý thân nhân, ân nhân, bạn bè gần xa và tất cả những ai đã cầu nguyện, nâng đỡ và đồng hành với Tân linh mục trong suốt chặng đường dài của hành trình ơn gọi.
Hiện diện trong Thánh lễ hôm nay có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn cũng là cha nghĩa phụ của Tân linh mục, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy, quý dì, quý thân nhân, ân nhân, quý khách xa gần và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên giáo xứ Hà Thạch trở nên tươi vui nhộn nhịp, bà con họ hàng nội ngoại, đại diện các ban ngành đoàn thể, các giáo họ, chính quyền địa phương, và đông đảo quý khách đã đến chúc mừng Tân linh mục.
Đúng 8g30, đoàn đồng tế tiến vào thánh đường trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Tân linh mục bày tỏ niềm vui khi được trở về quê hương dâng Thánh lễ đầu tiên của đời linh mục để tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn tất cả mọi người. Đồng thời, Tân linh mục cũng xin mọi người tiếp tục yêu thương, nâng đỡ và cầu nguyện cho ngài trong sứ vụ mới.
“Có một bài ca đi cùng năm tháng, bài ca mà chúng ta sẽ hát, và hát mãi trong cuộc đời là bài ca tạ ơn”, là chủ đề xuyên suốt trong bài chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Văn Úy trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Cha đưa ra lý do tạ ơn là vì tình thương của Chúa quá cao vời, quá nhiệm mầu trong công trình tạo dựng và cứu chuộc nhân loại. Hơn nữa, tình thương của Chúa còn trài dài trong suốt hành trình cuộc sống của mỗi người chúng ta.
Bên cạnh đó, cha cũng cho cộng đoàn thấy thánh chức linh mục thì cao cả, sứ vụ linh mục thì lớn lao, nhưng sự cao cả và lớn lao ấy lại được Chúa trao ban cho những con người yếu đuối mỏng dòn với đầy giới hạn, ví như kho tàng chứa đựng trong chiếc bình sành dễ vỡ. Vì thế, nếu không có ơn Chúa trợ giúp qua việc cầu nguyện và nâng đỡ của mọi thành phần dân Chúa, thì chiếc bình sành mỏng dòn yếu đuối là con người của linh mục khó mà gìn giữ nguyên vẹn hồng ân thánh chức linh mục. Cha mời gọi mọi người hãy nâng đỡ, cảm thông, yêu thương và cầu nguyện cho các linh mục mỗi ngày, để các ngài có thể chu toàn bổn phận mà Chúa và Giáo hội trao phó.
Khép lại bài giảng, cha Giuse cầu chúc cho cha mới “Hằng ngày, mỗi khi dâng Thánh lễ, cha hãy ý thức và sống hết mình với 4 động từ: dâng lời chúc tụng, tạ ơn, bẻ ra và trao ban. Cha hãy không ngừng dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa, không chỉ qua các giờ kinh nguyện mà còn bằng cả đời sống của cha. Cha hãy bẻ tấm bánh đời mình ra để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân cách đơn thành và khiêm tốn. Hơn nữa, cha hãy trao ban cách quảng đại cho tất cả mọi người những gì Chúa đã ban cho cha trong thiên chức linh mục. Và cha hãy mang lấy hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ, làm hành trang và khí cụ trong công việc mục vụ của cha. Nguyện xin thánh cả Giuse luôn đồng hành với cha trong ơn gọi và chức vụ linh mục, để cuộc đời thánh chức của cha là bài ca tạ ơn Thiên Chúa đến muôn đời.”
Sau bài giảng, Thánh lễ tạ ơn tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể, để đôi tay của chính Tân linh mục được nâng cao hy tế tình yêu, hy tế Thập giá mà chính Đức Giêsu đã cử hành khi xưa, trong niềm cảm mến tri ân của chính Tân chức và cộng đoàn tham dự Thánh lễ.
Sau phần hiệp lễ, Tân linh mục đã quỳ trước bàn thờ, quý cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn cùng hướng lên bàn thờ để dâng lên Chúa lời kinh “Cầu nguyện cho Tân linh mục.”
Tiếp đến, Tân linh mục Giuse Trần Minh Trọng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha, bố mẹ và anh chị em, quý tu sĩ, chủng sinh, quý thầy cô, quý thân nhân, ân nhân, bạn bè, quý chính quyền, quý khách và cộng đoàn đã yêu thương, nâng đỡ và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay. Tân linh mục xin cộng đoàn dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho Tân chức, để có thể chu toàn và sống xứng đáng trong sứ vụ mới mà Chúa đã trao ban.
Sau Thánh lễ, Tân linh mục chụp hình lưu niệm với quý cha cùng mọi người và chung vui tiệc mừng trong ngày ân phúc.

Những hình ảnh:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo