Thứ bảy, 27/04/2024

Linh Mục Đoàn Giáo Phận Tĩnh Tâm Năm Tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch Từ Ngày 05 - 09.11.2018

Cập nhật lúc 12:53 11/11/2018
 WGPHH – Từ ngày 05 -09.11.2018 linh mục đoàn giáo phận đã tham dự tuần tĩnh tâm năm tại trung tâm mục vụ Hà Thạch với chủ đề: “Sống Thánh Sứ Vụ Và Đời Sống Linh Mục” do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đồng hành và hướng dẫn. Tham dự kỳ tĩnh tâm còn có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục chính tòa giáo phận cùng với 141 linh mục đang phục vụ trên cánh đồng truyền giáo miền Tây Bắc và quý thầy mục vụ (đã tốt nghiệp Đại Chủng Viện).
Trước khi bước vào giờ khai mạc, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn thay mặt cho linh mục đoàn giáo phận gửi lời chào và cám ơn tới quý Đức cha, đã lo liệu, sắp xếp để anh em linh mục có điều kiện được tham dự tuần tĩnh tâm.
Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn thay lời cho linh mục đoàn chào mừng quý Đức cha.

Sau lời chào chúc của cha Tổng đại diện, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chính toà nhắn gửi tới anh em linh mục đoàn: “Hãy dành thời gian cho Chúa và cho mình bằng việc giữ thinh lặng, không sử dụng các thiết bị điện tử, gác lại mọi công việc mục vụ, công việc riêng tư để đến với Chúa…., nhất là hãy học gương thánh nữ Maria em của Mátta để đến bên chân Chúa và lắng nghe lời Ngài. Vì cốt yếu của tĩnh tâm là thinh lặng, cầu nguyện và gặp gỡ Chúa...”. Sau những lời nhắn gửi, Đức cha tuyên bố khai mạc tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn giáo phận vào lúc 14h30, ngày 05.11.2018.
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám Mục Chính Toà Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm

Sau lời khai mạc của Đức cha Gioan, linh mục đoan bắt đầu bước vào giờ tĩnh tâm đầu tiên tại nhà nguyện của trung tâm mục vụ. Tại đây, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long mời gọi anh em linh mục hãy dành thời gian quý báu này cho Chúa và cho mình bằng việc đi vào sa mạc nội tâm cùng với Đức Kitô, vị Mục tử tối cao. Với chủ đề: “Sống Thánh Sứ Vụ Và Đời Sống Linh Mục”, Đức cha giảng phòng mời gọi anh em linh mục đi sâu vào huyền nhiệm ơn gọi nên thánh của mình qua Tông huấn “Gaudete et Exsultate - Hãy Vui Mừng Hân Hoan về Ơn Gọi Nên Thánh Trong Thế Giới Hôm Nay” của Đức Thánh Cha Phanxico.
Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long hướng dẫn và chia sẻ với anh em linh mục trong tuần tĩnh tâm

Vì thế, trong những ngày tĩnh tâm, Đức cha giảng phòng chia sẻ với anh em linh mục đoàn một đề tài được rút ra từ tông huấn. Ngày thứ nhất, Đức cha chia sẻ với đề tài: “Hãy sống nên thánh”; ngày thứ hai với đề tài: “Nên thánh trong đời sống linh mục”; ngày thứ ba với đề tài: “Nên thánh trong tác vụ linh mục”.
Để giúp cho anh em linh mục đoàn hiểu rõ hơn về lời mời gọi nên thánh của đời sống linh mục, Đức cha giảng phòng nhắc lại ơn gọi căn bản của mỗi người là nên thánh. Bởi lời mời gọi của Chúa Giêsu vẫn luôn thôi thúc chúng ta mỗi ngày: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48), cũng như lời khẳng định Công đồng Vaticano II: “Được ban cho những phương tiện cứu rỗi dồi dào như thế, mọi ki-tô hữu dù ở địa vị nào, bậc sống nào, đều được Chúa mời gọi đạt tới sự trọn lành thánh thiện như Chúa Cha trọn lành, tùy theo con đường mỗi người” (LG, 11). Đức cha giảng phòng nhấn mạnh rằng: Thiên Chúa mời gọi chúng ta nên thánh, nên chúng ta không được hài lòng với cuộc đời vô vị và nhạt nhẽo tầm thường... Như tông huấn hướng dẫn, dựa theo Tin Mừng, có tám phương thế để đạt được con đường trọn lành, đó là Tám Mối Phúc Thật, hay còn được gọi là bản Hiến Chương Nước Trời, mà mỗi người chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng. Nếu chúng ta không nỗ lực để sống ơn gọi nên thánh thì đó là điều đáng buồn, bởi “bi kịch của một con người là không trở thành thánh” (GE 34). Qua tông huấn, Đức cha giảng phòng nhắc lại những dấu chỉ của sự thánh thiện được thể hiện trong thế giới ngày hôm nay: Bao dung, kiên nhẫn, hiền lành; Niềm vui và óc khôi hài;Dũng cảm và say mê; Trong cộng đoàn và Kiên trì cầu nguyện. Đặc biệt, Đức cha giảng phòng nhấn mạnh tới việc nên thánh của linh mục phải được thể hiện qua “Đức Ái Mục Tử”.
Trước khi kết thúc đề tài cuối cùng, Đức cha giảng phòng mời một số linh mục chia sẻ về ơn gọi nên thánh nơi đời sống linh mục cũng như cảm nhân của bản thân về lời mời gọi nên thánh.
Tuần tĩnh tâm được kết thúc vào giờ chầu tạ ơn tối thứ năm với Kinh Tạ ơn và phép lành Thánh Thể.
Bước sang ngày thứ Sáu (09.11.2018), quý Đức cha dành thời gian này để chia sẻ và hội thảo về một số công việc của giáo phận trong thời gian tới.
Sau cùng, với những lời ca vang của bài hát “Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán, lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt…” được cất lên trong lời nguyện cuối đã kết thúc ngày hội thảo mục vụ cũng là kết thúc kỳ tĩnh tâm của linh mục đoàn giáo phận.
 Tạ ơn Chúa đã ban muôn ơn lành cho quý cha trong tuần tĩnh tâm này. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và trợ giúp, để mỗi người chúng con nên thánh mỗi ngày như lời mời gọi của Đức cha giảng phòng, nhờ đó có thể giúp mọi người cũng nên thánh mỗi ngày trong bậc sống của mình.

Một số hình ảnh trong tuần tĩnh tâm linh mục đoàn:

Đức cha giảng phòng cùng quý cha xin ơn Chúa Thánh Thần đầu giờ chia sẻ
Đức cha giảng phòng ngỏ lời với anh em linh mục đoàn trước khi chia sẻ các đề tài trong ngày khai mạc

Giờ kinh thần vụ tại nhà nguyện

Giờ chầu Thánh Thể buổi tối
Ngày mới được bắt đầu bằng thánh lễ tại nhà nguyện

Đức cha chia sẻ các đề tài để mời gọi anh em linh mục sống thánh thiện qua thừa tác vụ
Cha Giuse Nguyễn Thái Hà, chia sẻ với linh mục đoàn về ơn gọi nên thánh
Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ hành trình nên thánh bằng cách kể lại tiểu sử của một số vị thánh và qua những câu chuyện vui tươi nhưng đầy ý nghĩa trên hành trình truyền giáo
Cha Giuse Nguyễn Chí Thanh chia sẻ về hành trình ơn gọi, cách riêng về lời mời gọi nên thánh
Linh mục đoàn chụp hình lưu niệm cùng quý Đức cha trước khi chia tay trở về nhiệm sở

BBT giáo phận Hưng Hoá