Thứ bảy, 27/04/2024

Gặp Gỡ Các Gia Đình Trẻ Liên Xứ: Hà Thạch, Trù Mật, Bãi Dòng, Vân Thê, Xuân Thành Và Phù Lỗ

Cập nhật lúc 10:27 19/09/2018
WGPHH - Đáp lại lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong năm 2018 với chủ đề: “Đồng  hành cùng các gia đình trẻ”, chiều Chúa nhật ngày 16.09.2018, tại giáo xứ Hà Thạch đã diễn ra buổi gặp gỡ các gia đình trẻ, kết hôn từ 10 năm trở xuống, quy tụ được 572 đôi anh chị đến từ 6 giáo xứ: Hà Thạch, Trù Mật, Bãi Dòng, Vân Thê, Xuân Thành và Phù Lỗ với chủ đề: “Sống Đức Tin Theo Gương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”.
Ngay từ lúc đầu giờ chiều, các cặp gia đình trẻ đến từ 6 giáo xứ đã có mặt ở quảng trường giáo xứ Hà Thạch để tham dự chương trình.
Đúng 15g00, đại diện ban tổ chức, cha Phêrô Nguyễn Trường Giang đã tuyên bố khai mạc ngày gặp gỡ đầy ý nghĩa và bổ ích cho các gia đình trẻ.

Sau phần khai mạc, cha Gioan Ngô Văn Khuê đã chia sẻ với các gia đình trẻ về việc sống đức tin theo gương các thánh tử đạo Việt Nam. Cha Gioan đề cập đến 3 cách thế tử đạo: Tử đạo đỏ: là đổ máu ra chịu chết để làm chứng cho Chúa; Tử đạo trắng: sống đời hãm mình trinh tiết, để làm chứng cho Chúa; Tử đạo xanh: chịu đọa đầy, đau khổ để làm chứng cho Chúa. Đặc biệt, cha làm nổi bật gương sáng nơi bà thánh Anê Lê Thị Thành và khuyên nhủ mỗi người hãy cố gắng sống hòa thuận với nhau, để có một gia đình luôn có Chúa hiện diện ở đó.

Kế đến, thầy Giuse Nguyễn Trung Thông giúp cộng đoàn xét mình và hồi tâm để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
17g00 là bữa tiệc Agapè. Qua bữa tiệc này, các đôi vợ chồng trẻ có dịp gặp gỡ, làm quen, học hỏi và giao lưu với nhau.
Tiếp theo là cuộc thi tìm hiểu về các thánh tử đạo của 18 đôi vợ chồng trẻ đến từ 6 giáo xứ. Phần thi đã diễn ra với đầy kịch tính và bổ ích, và ban tổ chức đã tìm ra được 7 bạn xuất sắc nhất, để nhận những phần quà của chương trình.

Cao điểm của ngày gặp gỡ này là Thánh lễ Chúa nhật XXIV Thường niên B, do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế. Đồng tế với Đức cha có quý cha đặc trách trong 6 giáo xứ. Hiện diện trong Thánh lễ có quý thầy, quý dì, 572 gia đình trẻ và đông đảo giáo dân giáo xứ Hà Thạch và các giáo xứ lân cận.
Trong bài giảng lễ, Đức cha cho thấy ngày nay nhiều người vẫn thường tuyên xưng đức tin. Nhưng chỉ tuyên xưng thôi thì chưa đủ mà còn phải sống đức tin như trong bài đọc II thánh Giacôbê khẳng định: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Các gia đình trẻ hãy noi gương các thánh tử đạo đã sống đức tin của mình, sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống của mình để giữ đức tin. Khi sống đức tin thì mới có thể rao truyền đức tin của mình cho mọi người xung quanh. Đức cha Anphong mời gọi mọi người theo dõi một đoạn clip của Đức Thánh Cha, nhắn nhủ các gia đình hãy làm lành với nhau. Qua đó, Đức cha mời gọi các đôi vợ chồng hãy cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình bằng cách sẵn sàng xin lỗi, tha thứ, làm hòa với nhau và tôn trọng nhau như trong lời cam kết của ngày lễ thành hôn, và hãy làm chứng cho mọi người xung quanh bằng đời sống hôn nhân đẹp và yêu thương nhau.

Cuối Thánh lễ, Đức cha đã tặng mỗi gia đình một cuốn sách “Lời Chúa trong giờ kinh gia đình” và mỗi người một cỗ tràng hạt, để nhắn nhủ các gia đình hãy siêng năng cầu nguyện bằng kinh Mân Côi.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, cha Giuse Nguyễn Trường Giang có lời cám ơn Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã cộng tác, để buổi gặp gỡ các gia đình trẻ mang lại nhiều niềm vui và ý nghĩa.
Sau bài ca kết lễ “Là muối là men”, các gia đình trẻ ra về mang theo những niềm vui, những giáo huấn của Đức cha, để áp dụng vào trong cuộc sống, làm cho gia đình mình ngày càng lớn mạnh trong đức tin và ngày càng hạnh phúc hơn.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo hạt Đông Nam Phú Thọ

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo