Hành Trình Đến Với Đồng Bào Vùng Lũ Mai Sơn

Cập nhật lúc 11:05 12/09/2018
WGPHH - Ngày 10.09.2018, cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy CRM đã cùng với hội đồng giáo xứ Lương Sơn, quý thầy Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc thuộc tu viện Lương Sơn và một số nhà hảo tâm thuộc hai giáo xứ Trại Sơn và Hoàng Xá đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bà con trên địa bàn thuộc giáo xứ Mai Sơn, giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên.
Trong những đợt mưa lớn vừa qua đã gây ngập lụt, sạt lở nặng nề cho bà con trên địa bàn của ba huyện Yên Châu, Mai Sơn và Bắc Yên của tỉnh Sơn La nằm trên địa bàn giáo xứ Mai Sơn do cha Giuse Nguyễn Tiến Liên quản nhiệm. Trong tinh thần “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy đã kêu gọi được một số nhà hảo tâm ủng hộ quần áo và tài chính để đến thăm và chia sẻ với bà con vùng lũ thuộc giáo xứ Mai Sơn. Khi gần tới nơi, đoàn đã được cha Giuse Nguyến Tiến Liên cùng với hội đồng giáo xứ Mai Sơn tháp tùng đoạn đường dài hơn 20 km trên quốc lộ 37 đã bị hàng vạn mô đất vùi lấp, do đó phải mất hai giờ di chuyển mới đến được xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên là nơi bị sạt lở, lũ quét nặng nề trong đợt vừa qua. Xã Mường Khoa có năm bản trên quốc lộ 37 bị sạt sở, trong đó có 24 gia đình bị cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản. Họ là những người dân tộc thiểu số như: Thái, Mường và H’mông sinh sống bằng nghề nông như: trồng bắp, lúa, mì…. Thế nhưng, những cơn lũ quét đã cướp đi toàn bộ hoa màu và tài sản của họ, khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh “màn trời chiều đất”.
Ngoài xã Mường Khoa của huyện Bắc Yên còn có xã Phiêng Dằn thuộc huyện Mai Sơn cũng bị sạt lở, thiệt hại nặng nề, trong đó có bản Nà Pó là một giáo điểm của anh chị em dân tộc H’mông là người Công giáo bị sạt lở và thiệt hại nặng nề nhất, có 9 hộ bị vùi lấp và cuốn trôi toàn bộ tài sản. Vì lý do đường giao thông tới bản còn bị cô lập nên đoàn không thể đến tận nơi để trao qua cho bà con nơi đây được. Do đó, đoàn đã gửi lại cho cha quản xứ và hội đồng mục vụ của giáo xứ sẽ đến thăm và động viên bà con khi có dịp thuận tiện.
Vào lúc 20g00 tối cùng ngày, tại nhà thờ giáo xứ Mai Sơn, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên, cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy, và anh chị em trong đoàn cùng bà con giáo dân trong giáo xứ đã dâng Thánh lễ cầu bình an cho cộng đoàn giáo dân nơi đây cũng như cho những anh chị em đang gặp thiên tai, đón nhận được nhiều niềm an ủi động viên cả về tinh thần lẫn vật chất để họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Giáo xứ Mai Sơn có 14 giáo họ với 1.100 nhân danh trải dài trên ba huyện Mai Sơn, Yên Châu và Bắc Yên thuộc vùng miền núi, nên bà con nơi đây, đặc biệt là anh chị em đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp rất nhiều khó khăn về tinh thần cũng như vật chất. Vì thế, kính mong tất cả mọi người hiệp ý cầu nguyện và rộng lòng chia sẻ cho bà con giáo xứ Mai Sơn, nhất là trong những lúc thiên tai lũ lụt này.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Văn Bảy

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự phiên họp của G7 về trí tuệ nhân tạo
Ngày 26/4/2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã xác nhận rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu vực Puglia phía nam nước Ý trong phiên họp về Trí tuệ nhân tạo (AI).