Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo Xứ Sơn Lộc Rước Kiệu Kính Đức Mẹ Và Mừng Lễ Chúa Giêsu Lên Trời

Cập nhật lúc 17:09 13/05/2018
WGPHH - Sáng ngày 13.05.2018, giáo xứ Sơn Lộc hân hoan rước kiệu kính Đức Mẹ và mừng lễ Chúa Giêsu lên trời. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với Đức cha có cha Giuse Nguyễn Văn Hùng - Phó đặc trách giáo xứ Sơn Lộc cùng với sự tham dự của thầy Phó tế Giuse Đỗ Minh Chấn và quý nam nữ tu sĩ cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Nhắc tới nhà thờ chính tòa, người ta thường nghĩ đến một nhà thờ khang trang rộng rãi với đời sống sinh hoạt giáo xứ nề nếp, quy mô. Vì thế nhiều người vẫn cho rằng giáo xứ có nhà thờ chính tòa thường là một giáo xứ “kiểu mẫu”. Nhưng ai đã từng đến với nhà thờ chính tòa giáo phận Hưng Hóa vào những ngày thường sẽ thấy “lạ kỳ” vì chỉ có 2-3 giáo dân tham dự Thánh lễ hàng ngày. Vì số nhân danh của giáo họ sở tại chỉ có vỏn vẹn 38 người. Các giáo họ khác cũng không đông, nên việc quy tụ và tổ chức các sinh hoạt giáo xứ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy đây không thể gọi là giáo xứ kiểu mẫu theo nghĩa “gương mẫu” nhưng có thể nói đây là giáo xứ kiểu mẫu của giáo phận Hưng hóa theo nghĩa “đặc trưng” của một giáo phận truyền giáo.
Với một số giáo dân vững mạnh trong Đức Tin và sự dấn thân hy sinh quên mình của bao vị mục tử, giáo xứ chính tòa Sơn Lộc vẫn tồn tại giữa những sóng gió, bão táp của chiến tranh, loạn lạc. Nay được sự quan tâm ưu ái của quý Đức cha trong giáo phận, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của tiền nhân, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng không ngừng nỗ lực xây dựng giáo xứ đi lên về cả đời sống Đức Tin và đời sống sinh hoạt giáo xứ. Đặc biệt trong thời gian gần đây, giáo xứ đã có nhiều khởi sắc: thành lập được ca đoàn giáo xứ phục vụ các Thánh lễ Trọng và các lễ đặc biệt trong năm, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể đang có những tiến bộ với những hoạt động lành mạnh và bổ ích, giáo xứ tổ chức những cuộc hành hương Đức Mẹ La vang, Châu Sơn, Phát Diệm… cho các hội đoàn và toàn giáo dân trong giáo xứ.
Riêng tháng Năm, là tháng mà Giáo hội dành riêng để kính nhớ Đức Maria cách đặc biệt, giáo xứ tổ chức được 5 đội hoa (điều mà trước nay giáo xứ chưa có). Và hôm nay,  ngày 13.05.2018 - Chúa nhật mừng Chúa Giêsu lên trời, giáo xứ long trọng tổ chức cuộc rước kiệu “đường dài” để tôn vinh Chúa Giêsu và Mẹ Maria.
Sau cuộc rước kiệu là Thánh lễ mừng Chúa Giêsu lên trời do Đức cha Gioan Maria chủ tế vào lúc 08g00.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất nói lên ý nghĩa sự kiện Chúa Giêsu lên trời để mở đường cho toàn thể nhân loại vào quê trời. Đó cũng là hạnh phúc và gia tài cao quý của người Công giáo.
Trong bài giảng lễ, ngài nhắc nhớ mọi người đừng để cho những khoái lạc trần gian làm ta quên đi phúc thật là hưởng phúc quê trời. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chỉ mơ tưởng hạnh phúc Nước Trời để bỏ bê công việc ở đời này. Trái lại, công việc chính của mọi kitô hữu là thi hành lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi về trời: “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Tin Mừng phải được thể hiện không chỉ bằng lời nói mà còn trong mọi khía cạnh của cuộc sống, nhất là đời sống vui tươi, hiền hòa của người kitô hữu, như lời Đức cha chia sẻ: “không ai đi báo Tin Mừng với một nét mặt ủ rũ”.
Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.
Niềm vui của mọi thành phần dân Chúa hôm nay cũng là những nét khởi sắc cho giáo xứ chính tòa. Tuy những sự kiện và niềm vui thật nhỏ bé và không có gì “đáng kể” so với nhiều giáo xứ khác, nhưng với giáo xứ Sơn Lộc, đây thực sự là dấu hiệu phấn khởi của những nỗ lực Tân Phúc Âm hóa đời sống mỗi gia đình và từng cá nhân trong giáo xứ.

Một số hình ảnh:

Cây Bút Chì Nhỏ

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.