Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo Họ Hợp Lực Hành Hương Nhà Thờ Giáo Xứ Tuyên Quang

Cập nhật lúc 18:43 16/12/2017
WGPHH - Ngày 14.12.2017, giáo họ Hợp Lực và một số anh chị em giáo họ Bãi Mộc đã đi hành hương về nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang để lãnh nhận ơn Toàn xá nhân dịp Năm Thánh, kỷ niệm 120 năm thành lập giáo xứ và xây dựng nhà thờ (1897 - 2017).
Mặc cho thời tiết mưa phùn, gió bấc, nhiệt độ xuống tới 15°C - 16°C, nhưng với tinh thần hào hứng, phấn khởi, sốt sắng nên ngay từ 5g00 sáng, bà con giáo dân đã có mặt đông đủ tại địa điểm tập trung. Hào hứng, phấn khởi bởi lẽ đây là dịp hiếm có trong đời được đón nhận hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa, cũng như được tận mắt chiêm ngưỡng, thăm cảnh đẹp của núi rừng Tuyên Quang và ngôi thánh đường cổ kính mà cha quản xứ cũng như những người đi trước đã giới thiệu. Trời thật chiều lòng người: bắt đầu đến địa giới tỉnh Tuyên Quang thì mưa tạnh hẳn, đường khô ráo, qua cửa kính ô tô có thể ngắm nhìn những dãy núi trập trùng, xanh biếc ẩn hiện sau làn sương trắng lững lờ như dải lụa. Phong cảnh thật nên thơ. Quãng đường gần 90 cây số qua đi lúc nào không biết!
Chưa đến 8g00, đoàn đã đến địa điểm hành hương. Cha quản xứ Giuse Nguyễn Thái Hà do bận công việc mục vụ ở xa nhưng cha phó Giuse Bùi Văn Bá, cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử, cha Giuse Dương Quốc Chí, thầy Gioan Baotixita Phạm Văn Huy, đại diện Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo sở tại đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn. Sau lời chào mừng, cha phó Giuse đã giới thiệu những nét cơ bản về lịch sử giáo xứ, và về đặc ân Tòa Thánh ban theo Sắc lệnh số 1176/17/I của Tòa Ân giải tối cao cho phép các giáo hữu được hành hương kính viếng nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang để lĩnh ơn Toàn xá theo các điều kiện quy định, thời gian bắt đầu từ ngày 30.10.2017 đến hết ngày 02.02.2018.
Tiếp đó, đoàn hành hương xếp hàng ngay ngắn theo các cha tiến vào nhà thờ với tấm lòng cung kính. Bước vào thánh đường, ngước nhìn lên Thánh giá Chúa chịu nạn đặt trên nền bức tranh - biểu tượng của ngọn đồi Gôngôtha thuở xưa, ai nấy đều cảm thấy lòng mình xao xuyến trước tình yêu vô bờ của Thiên Chúa đối với loài người. Trong ngôi thánh đường ấm cúng, thầy Gioan Baotixita Phạm Văn Huy đã chia sẻ với mọi người về giá trị cao trọng và ý nghĩa lớn lao của ơn Toàn xá, những điều kiện cần và đủ để được lĩnh ơn; về việc tham dự, hiệp thông trong Thánh lễ; xây dựng, bảo vệ hạnh phúc gia đình trong thời đại ngày nay... Trong tâm tình chân thành và cởi mở, thầy đã đặt ra những câu hỏi rất thiết thực về Giáo lý, về những vấn đề liên quan mật thiết tới đời sống người Kitô hữu. Nhiều câu trả lời rất hay và chính xác của các thành viên trong đoàn, khiến cho buổi chia sẻ, thêm phần sâu sắc và lý thú.
Sau phần chia sẻ, tĩnh tâm và chầu Mình Thánh Chúa là Thánh lễ do cha Giuse Dương Quốc Chí chủ tế, đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse chia sẻ với mọi người về cuộc đời và sứ mệnh cao cả của Thánh Gioan Tẩy giả và Thánh Gioan Thánh giá – Linh mục tiến sĩ Hội Thánh (mừng lễ kính vào ngày 14/12 hàng năm). Hai vị thánh tuy sinh ra và hoạt động cách nhau hàng 15 thế kỷ (Thánh Gioan Tẩy giả cùng thời với Chúa Giêsu, còn Thánh Gioan Thánh giá thì sinh năm 1542) nhưng cả hai đều có một điểm chung là sẵn sàng sống đời sống khó nghèo, chịu đựng gian khổ, thiếu thốn, luôn có tấm lòng nhân ái bao dung, cậy dựa tuyệt đối vào Chúa, sẵn sàng hy sinh vì Chúa. Phương châm sống của các ngài là “sống như Chúa đã sống”. Học tập và noi gương các ngài, mỗi người Kitô hữu cũng phải sẵn sàng từ bỏ chính mình như lời Người đã dạy: “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ chính mình, vác thánh giá mình mà theo Ta” (Mc 8,34).
Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn đã cung kính nhận ơn lành của Tòa Thánh qua cha chủ tế và ra về trong niềm vui sướng khôn nguôi.

Một số hình ảnh:

Ga Hoan

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.