Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Xứ Đại Phác

Cập nhật lúc 23:07 14/04/2017
WGPHH - Chiều thứ Năm, ngày 13.04.2017, trong bầu khí linh thiêng, trầm lắng của Phụng vụ Tam Nhật Thánh, tại nhà thờ Giáo xứ Đại Phác thân thương, cha Phó Giuse Đặng Đức Súy đã long trọng cử hành Thánh lễ Tiệc Ly. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ sốt sáng
Thánh lễ Tiệc Ly tại Giáo xứ Đại Phác được bắt đầu vào lúc 16g00, do cha Phó Giuse Đặng Đức Súy chủ tế. Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của Thánh lễ này. Trong bữa Tiệc Ly năm xưa, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, Bí tích truyền chức thánh và hạ mình rửa chân cho các tông đồ. Việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể đã trở nên một dấu chứng về tình yêu mà Ngài dành cho con người. Ngài hy sinh chính thân mình, trở nên tấm bánh để làm nguồn lương thực nuôi dưỡng con người. Còn khi Chúa Giêsu hạ mình rửa chân cho các tông đồ, là để dạy cho chúng ta bài học về sự khiêm nhường, bác ái và phục vụ.  Xác tín được tình yêu bao la của Chúa Giêsu đối với nhân loại, mỗi người trong giáo xứ chúng ta khi tham dự các nghi thức này, cần có tâm tình biết ơn và tưởng niệm đến Đấng đã, đang và sẽ yêu thương chúng ta mãi mãi. Và Người đã chấp nhận cái chết tủi nhục để đem lại cho chúng ta sự sống đời đời.

Cha Giuse Đặng Đức Súy chia sẻ trong Thánh lễ
Ngay sau bài giảng, cha Giuse lặp lại cử chỉ mà Chúa Giêsu đã làm cho các tông đồ xưa kia. Cha cởi áo lễ ra, lấy khăn thắt lưng, cầm bình nước đến quỳ xuống rửa chân cho 12 giáo dân đại diện các tông đồ. Cộng đoàn thinh lặng, chăm chú dõi theo nghi thức  và thấu hiểu được sự khiêm nhường tột cùng của Chúa Giêsu qua việc rửa chân cho các môn đệ.

Cha Giuse rửa chân và hôn chân các vị đại diện tông đồ
Cha Giuse Đặng Đức Súy rửa chân và hôn chân các vị đại diện tông đồ
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giuse kiệu Mình Thánh Chúa về nhà tạm phụ trong sự trang nghiêm, sốt sáng và thánh thiêng. Sau đó, cộng đoàn thay nhau chầu Mình Thánh Chúa suốt đêm.

Nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa sang nhà tạm phụ

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Đại Phác

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.