Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Họ Minh Đức – Giáo Xứ Thanh Uyên

Cập nhật lúc 13:21 09/11/2016
Sáng ngày 07.11.2016, tại Giáo họ Minh Đức – Giáo xứ Thanh Uyên đã diễn ra Thánh lễ cung hiến nhà thờ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế.
WGPHH – Sáng ngày 07 tháng 11 năm 2016, tại nhà thờ Giáo họ Minh Đức - Giáo xứ Thanh Uyên, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ Minh Đức tước hiệu Thánh Giuse.​ Cùng đồng tế với ngài, có Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, Cha quản nhiệm Giuse Kiều Trí Sơn và quý Cha trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý Thầy, quý Dì, cùng đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ.
Vào lúc 9g00, đoàn đồng tế được rước tới trước cửa nhà thờ để tham dự nghi thức mở cửa nhà thờ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ sự. Tiếp đến, đoàn đồng tế tiến lên cung thánh bắt đầu cử hành Thánh lễ. Sau khi làm phép nước, Đức cha đã rẩy nước thánh trên bàn thờ mới và xung quanh ngôi nhà thờ.

Đoàn đồng tế đang tiến vào cửa nhà thờ Minh Đức
Cuộc rước đoàn đồng tế đang tiến về cửa nhà thờ Minh Đức
Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến ngôi đền thờ tâm hồn của mỗi người đã được thánh hiến từ khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Ngài kêu mời mỗi tín hữu hãy sống đức tin mạnh mẽ để xứng đáng với Chúa Thánh Thần đang ngự trong tâm hồn: Hội Thánh ví như đền thờ thiêng liêng và mỗi tín hữu là những viên đá sống động được nâng đỡ từ viên đá gốc là Chúa Kitô. Đền thờ vĩnh cửu không phải là những tòa nhà bị thời gian bào mòn hay chiến tranh phá hủy. Đền thờ là những con người sống động. Đền thờ quan trọng nhất là thân thể Chúa Kitô Phục Sinh. Không gắn bó với Chúa Kitô Phục Sinh và Thánh Thần của Người thì chẳng có đền thờ nào là đền thờ thật sự. Đền thờ đầu tiên cần tu sửa và xây dựng là tâm hồn mỗi người. Ước gì chúng ta hãy cung hiến lại bản thân mình cho Chúa để xứng đáng là đền thờ Chúa ngự”.
Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức cha đã long trọng cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Nghi thức được khởi đầu bằng kinh cầu các Thánh. Tiếp theo, Đức cha long trọng đọc lời nguyện cung hiến, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nhà thờ và bàn thờ. Kế đến, Đức cha xức dầu và xông hương bàn thờ mới và thánh giá trên tường nhà thờ, sau đó thắp nến bàn thờ để xin Thiên Chúa ban muôn ân phúc dư tràn xuống trên tất cả những ai đến tham dự các nghi thức phụng vụ và tôn thờ Thiên Chúa.

Đức cha
Đức cha Anphong cử hành nghi thức cung hiến bàn thờ
Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho Giáo họ Minh Đức và cộng đoàn đã dâng lời tri ân Đức cha phụ tá Anphong, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân, quý khách trong và ngoài giáo phận đã tới hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và quảng đại đóng góp công sức để ngôi thánh đường được hoàn thành tốt đẹp.

Một vị đại diện cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn
Một vị đại diện dâng lời cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn
Thánh lễ kết thúc trong niềm vui ngập tràn không chỉ riêng đối với Giáo họ Minh Đức, Giáo xứ Thanh Uyên, nhưng còn với tất cả mọi người hiện diện trong Thánh lễ cung hiến nhà thờ Minh Đức hôm nay.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.