Thứ ba, 23/04/2024

Giáo xứ Bãi Dòng đón cha Quản xứ

Cập nhật lúc 08:56 21/10/2014

Sáng thứ Ba ngày 14-10, giáo xứ Bãi Dòng hân hoan đón chào Cha tân quản xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh. Từ sáng sớm, các giáo họ, các hội đoàn và đông đảo giáo dân trong giáo xứ, các đại biểu của các giáo xứ lân bang, các vị quan khách, tôn giáo bạn hồ hởi, nô nức tụ về thánh đường giáo xứ để chào đón Cha tân quản xứ trong lễ hội tưng bừng náo nức, nhộn nhịp dưới cờ hoa, băng zôn.
   Giáo xứ Bãi Dòng là một giáo xứ mới thành lập, được tách ra từ giáo xứ mẹ Hà Thạch, với khoảng 1800 giáo dân. Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất đã bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh về làm quản xứ giáo xứ mới này. Đây là diễm phúc thật lớn cho giáo xứ, bởi vì nói như Cha nguyên quản xứ Inhaxiô: “Từ khi Chúa Giêsu sinh ra tới giờ Bãi Dòng vẫn chưa có Cha xứ thường trú tại đây nên niềm vui càng nhân lên gấp bội”.
   Vào lúc 8 giờ 45, đoàn rước long trọng tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn đồng rộn rã hân hoan. Thánh lễ đồng tế hôm nay kính Chúa Thánh Thần, do Cha Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn chủ sự, cùng với 30 Linh mục trong và ngoài Giáo phận, các đoàn đại biểu từ các giáo xứ khác, thân nhân, các vị quan khách và thật đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự.
   Mở đầu nghi thức đón Cha tân quản xứ, Cha Tổng Đại diện giới thiệu Cha tân quản xứ với cộng đoàn hiện diện. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Nghi đọc văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận, rồi Cha quản xứ mới quỳ trước bàn thờ tuyên xưng đức tin và đọc lời tuyên thệ trung thành. Cha Tổng Đại diện bắt đầu dẫn Cha quản xứ đến tòa giải tội, nơi thường trực của Ngài để đón tiếp hối nhân. Sau đó Cha Tổng dẫn Cha quản xứ đến trước cửa nhà thờ để Ngài nhận nhiệm vụ đóng, mở cửa nhà thờ quy tụ dân Chúa; rồi dẫn Ngài đến tháp chuông, trao dây chuông để Ngài kéo những tiếng chuông đầu tiên, là hiệu lệnh để quy tụ dân Chúa và thể hiện quyền quản trị thánh đường. Tiếp theo Cha Tổng dẫn Ngài đến trước nhà chầu, trao chìa khóa, Cha quản xứ mới chạm tay vào bình đựng Mình Thánh Chúa. Kế đến Cha Tổng dẫn Ngài đến giảng đài, nơi Ngài thường xuyên công bố và chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn giáo xứ. Từ giảng đài, Ngài bắt đầu ngỏ lời với cộng đoàn giáo xứ, kêu gọi mọi thành phần trong giáo xứ xây dựng sự hiệp nhất giáo xứ, để nên một trong đức tin và đức ái, luôn cộng tác với Ngài trong cương vị mục tử, để trở thành một cộng đoàn loan báo Tin Mừng. Vị đại diện giáo xứ tặng Cha tân quản xứ bó hoa tươi thắm, thể hiện niềm vui được đón Cha xứ mới của cộng đoàn giáo xứ.
   Thánh lễ tiếp tục trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng.  Giảng trong thánh lễ, Cha Piô Ngô Phúc Hậu đưa cộng đoàn đến quyết tâm để thực hiện lời trăn trối của Chúa Giêsu trước khi về trời, cầu xin ơn Chúa Thánh Thần để làm chứng nhân đi loan báo Tin Mừng đến tận cùng trái đất. Ngài kể hai câu chuyện trong thực tế đối lập nhau:  một chuyện buồn làm phản chứng, chống lại lời trăn trối của Chúa Giêsu; một chuyện vui rất đẹp, mà nhân vật trong câu chuyện đã trở thành chứng nhân loan báo Tin mừng cách hữu hiệu nhất.
   Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của cộng đoàn giáo xứ. Sau thánh lễ là tiệc mừng vui vẻ để chúc mừng Cha tân quản xứ, hân hoan hội ngộ với mọi thực khách xa gần thật ấm cúng huynh đệ.
   Xin cảm tạ hồng ân Chúa thương ban cho giáo xứ Bãi Dòng. Nguyện xin Chúa chúc lành, luôn đồng hành và đỡ nâng, để trong hiệp nhất yêu thương, cộng đoàn chúng con chung tay xây dựng một giáo xứ trưởng thành vững mạnh trong đức tin và lòng mến yêu chân thành.

Én Nhỏ

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.