Hội Giuse Giáo xứ Nỗ Lực Mừng Lễ Bổn Mạng 1/5

Cập nhật lúc 00:22 09/05/2014
          Tối ngày 1/5/2014, tại nhà thờ Giáo xứ Nỗ Lực, Thánh lễ mừng lễ Bổn mạng của Hội Thánh Giuse - giáo họ Nỗ Lực do Cha Giuse Nguyễn Văn Trường (Quản xứ Yên Mỹ - Giáo phận Bắc Ninh) làm chủ tế đã được cử hành trọng thể trong sự sùng kính, sốt sắng và niềm hân hoan của gần 300 hội viên và cộng đoàn dân Chúa.
          Sau phần dâng hoa khai mạc tháng kính Đức Mẹ, từ hội trường nhà xứ, trong tiếng nhạc rộn rã của dàn kèn đồng và ánh sáng nến lung linh, toàn thể hội viên xếp hàng đôi, cất vang lời hát ca ngợi Thánh Giuse, long trọng rước Thánh giá và Đoàn chủ tế ra nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.
          Chia sẻ trong bài giảng, cha Giuse đã phân tích sâu sắc ý nghĩa của ngày 1/5 đối với Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam và cộng đồng xã hội, đặc biệt với vai trò của Thánh Giuse - người công nhân, người lao động chân chính; người chồng, người cha mẫu mực của gia đình; một mẫu gương tuyệt vời cho các thế hệ học tập, noi theo. Kinh Thánh  tuy nói ít về Thánh Giuse nhưng chỉ cần một lời khẳng định “ông là một người công chính” (Mt.1,19) đã đủ nêu lên phẩm chất cao quý của Ngài. Bài học về cuộc đời Thánh cả Giuse trong gia đình Nazaret thuở ấy luôn luôn là sự kiểm nghiệm, đối sánh của những người lao động, nhất là với vị trí “người chủ gia đình” trong điều kiện xã hội hiện nay.
          Cha chủ tế cũng rất vui mừng khi được biết Hội Thánh Giuse Nỗ Lực đã có bề dày hoạt động gần một phần tư thế kỷ qua. Được thành lập từ ngày 1/5/1990 với số thành viên ban đầu chỉ có 22 người, đến nay đã phát triển lên tới 286 hội viên. Từ 1993, Hội xây dựng điều lệ riêng (gồm 4 chương, 10 điều, 1 phụ lục) làm cơ sở cho hoạt động của mình và được sửa đổi, bổ sung qua các kỳ đại hội (5 năm/lần và các hội nghị thường niên hàng năm) để phù hợp với điều kiện thực tế. Với tinh thần noi theo mẫu gương Thánh Giuse và Thánh Gia thất, 24 năm qua, Hội đã có nhiều đóng góp cho giáo xứ, giáo họ trong đời sống Đức tin, rao giảng Tin Mừng của Chúa, đặc biệt góp phần quan trọng vào việc dựng xây những công trình lớn như Núi đá Đức Mẹ, Quảng trường, Nhà mục vụ, Vườn Thánh, Nhà thờ, Nhà nguyện, Nhà trẻ, Nhà học Giáo lý, Tượng đài, Cổng Nhà xứ, Cổng làng... Ngoài ra, hàng năm, Hội đã dành một khoản kinh phí đáng kể cho công tác Bác ái: thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh  khó khăn như ốm đau, tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện... Hàng năm, Hội tổ chức cho hội viên đi hành hương, thăm quan, nghỉ mát, giao lưu, học tập các Hội bạn trong và ngoài Giáo phận vào các kỳ nghỉ lễ hoặc Năm Thánh. Trong hội nghị tổng kết chiều nay, toàn thể hội viên đã thông qua Nghị quyết sẽ đóng góp công sức xây dựng một công trình trọn vẹn (trị giá từ 300 đến 500 triệu đồng do Cha quản Xứ, Ban hành giáo Giáo họ chỉ đạo) thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Hội (1/5/1990 – 1/5/2015).
          Thánh lễ mừng Quan thày bổn mạng của Hội đã kết thúc trong bầu khí vui tươi và niềm tin cậy mãnh liệt của mọi người vào hồng ân Chúa Ki tô, sự bầu cử, nâng đỡ, của Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria. Sau lễ, toàn thể cộng đoàn đã cùng nhau tới dâng hương, hoa kính viếng Tượng đài Thánh Giuse tại quảng trường Nhà Xứ.
          Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Hội đã tổ chức một chương trình thể thao phong phú, bao gồm 4 môn: bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng, bóng bàn. Hàng trăm giáo dân đã tới động viên, cổ vũ các vận động viên làm cho không khí ngày hội càng thêm sôi nổi. Buổi chiều, trong hội nghị tổng kết, Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, Cha Giuse Nguyễn Văn Trường và Lãnh đạo Hội đã long trọng trao cờ và giải thưởng cho các đơn vị và cá nhân đạt giải.

Một số hình ảnh trong ngày mừng Lễ Bổn mạng 1/5

Vui chơi thể thao - môn bóng chuyền
Vui chơi thể thao - môn cờ tướng
Vui chơi thể thao - môn bóng bàn
Trao cờ cho đơn vị xuất sắc
Dâng hoa kính Đức Mẹ đầu tháng hoa
Rước Thánh giá và Cha Chủ tế ra Nhà thờ
Cha Chủ tế chia sẻ trong thánh lễ
Cha Chủ tế Giuse chia sẻ trong thánh lễ
Hiệp lễ
 Ông Chủ tịch Hội có lời cảm ơn Cha chủ lễ và cộng đoàn.

Sau thánh lễ Hội Giuse và Cộng đoàn ra tượng thánh Giuse viếng và niệm hương
Gioan Hoan

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo