Thứ sáu, 26/04/2024

Hội Mân Côi giáo xứ Lào Cai Mừng Lễ Quan Thầy

Cập nhật lúc 22:13 10/10/2013
Cùng toàn thể Giáo Hội mừng kính Đức Mẹ Mân Côi (ngày 07.10), Hội Mân Côi giáo xứ Lào Cai cũng mừng Lễ Quan Thầy tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai. Hội Mân Côi giáo xứ Lào Cai có 80 thành viên, được chia ra làm 4 Dây. Có tôn chỉ và mục đích rõ ràng. Mỗi Dây có một chi hội trưởng.

Theo chương trình của giáo xứ, các thành viên Hội Mân Côi có mặt lúc 14g00 để được quí

Cha, quí Thầy chia sẻ về Đức Mẹ, nhất là về việc đọc Kinh Mân Côi liên tiếp. Vì giáo xứ Lào Cai là một giáo xứ truyền giáo nên giáo dân mỗi người một nơi. Có người cách xa cả 70 – 80 km nhưng đã âm thầm lần hạt Mân Côi và giữ đạo cách rất xác tín.
        Sau một thời gian gặp gỡ và chia sẻ, Thầy phó tế Phêrô Nguyễn Đình Thái hướng dẫn các thành viên tĩnh tâm và xưng tội. Cha xứ và cha phó đã ngồi Tòa giải tội cho tới người cuối cùng. Cám ơn Chúa và Mẹ Mân Côi. Mọi thành viên xưng tội rất sốt sáng. Chắc Mẹ Mân Côi rất vui!

Bà Maria Nguyễn Thị Thành, 76 tuổi chia sẻ: “Con đến từ huyện Bắc Hà, cách nhà thờ 75 km. Cho dù xa nhưng con sắp xếp công việc để tới nhà thờ vào dịp đặc biệt này. Con muốn được tĩnh tâm, xưng tội và cám ơn Chúa và Đức Mẹ vì Chúa và Đức Mẹ thương gia đình con lắm”!

Đúng 17g30, các thành viên trong hội cùng dùng cơm chung với nhau tại khuôn viên giáo xứ. Ai cũng vui vẻ vì  ơn được làm con Chúa và là thành viên trong Hội Mân Côi. Vừa ăn họ vừa chia sẻ với nhau về sự đổi mới của thời cuộc và giáo xứ. Có bà chia sẻ: “Chỉ cách đây hơn chục năm thôi, chúng mình đâu ai biết ai và có ai dám xưng mình là người Công Giáo đâu! Nhà thờ không có nên chỉ dám đọc kinh thầm tại gia đình thôi. Chắc Chúa và Mẹ cũng không chấp tội”!

Thánh lễ được bắt đầu lúc 19g30 tại nhà thờ giáo xứ Lào Cai do cha Giuse Nguyễn Văn Thành, Quản xứ giáo xứ Lào Cai, dâng. Ngay đầu Thánh lễ, Cha chủ tế nói lên ý nghĩa của buổi lễ hôm nay và cha cũng cám ơn Hội Mân Côi vì những lời cầu nguyện âm thầm hàng ngày. Cha nói: “Giáo xứ Lào Cai có được diện mạo như ngày hôm nay là do ơn Chúa qua lời cầu nguyện của mọi thành phần dân Chúa, cách riêng với Hội Mân Côi trong giáo xứ. Quí ông bà anh chị em chính là hậu phương rất vững chắc cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Xin quí ông bà anh chị em tiếp tục cầu nguyện nhiều bằng kinh Mân Côi cho giáo xứ và cho việc truyền giáo tại vùng núi xa xôi này”.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse đã trình bày về mối liên hệ đặc biệt giữa Kinh Mân Côi và Chúa Giêsu Thánh Thể. Cha đã dựa vào 3 dẫn chứng để quảng diễn.

-  Dẫn chứng thứ nhất dựa vào Tông thư Supremi Apostolatus ngày 01.9.1883 của Đức Lêô XIII, thì khi ta làm việc kính Đức Mẹ Mân Côi trong tháng 10 (tháng Mân Côi) thì phải lần hạt 50, đọc kinh cầu Đức Bà và kinh ông Thánh Giuse trước Chúa Giêsu Thánh Thể thì mới được ơn đại xá. Như vậy, có sự liên hệ mất thiết giữa Chúa Giêsu và chuỗi Mân Côi”.

- Dẫn chứng thứ hai dựa vào lý luận của thánh Tôma tiến sỹ: “Thịt máu Đức Giêsu thì cũng bởi thịt máu Đức Mẹ. Cho nên, khi ta rước Chúa Giêsu Thánh Thể thì ta cũng gián tiếp rước Đức Mẹ”.

- Dẫn chứng thứ ba dựa vào lý luận của thánh Grignion de Montfot: Mỗi lần ta rước lễ là ăn thịt và uống máu Chúa Giêsu, bởi thịt và máu của Đức Mẹ. Ta được kết hợp một thân thể, một tâm hồn cùng Chúa và Mẹ Maria”.

Thánh lễ kết thúc trong tinh thần yêu mến của con cái Chúa và Đức Mẹ. Ai cũng như được sự trợ lực lớn lao từ Thánh Lễ. Xin Đức Mẹ Mân Côi bầu cử cho giáo xứ Lào Cai để từng người biết yêu mến Chúa bằng việc giới thiệu Tin Mừng của Chúa cho những người lương dân và dân tộc thiểu số đang hiện diện trên mảnh đất Lào Cai thân thương này.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.