Thứ ba, 23/04/2024

Thánh lễ cầu nguyện cho Các linh hồn tại Giáo xứ An Thịnh

Cập nhật lúc 21:40 04/11/2012

Gp Hưng Hóa: Ngày 02.11.2012, dù tiết trời se lạnh, nhưng vườn thánh Giáo xứ An Thịnh vẫn thật ấm áp và linh thiêng đến lạ kỳ. Bởi Thánh lễ cầu cho những người đã qua đười được dâng tại đây. Một việc làm hiếu nghĩa. Một sự truyền giáo tuyệt vời.

Chủ sự Thánh lễ là cha Giuse Vũ Quốc Hội, quản xứ giáo xứ An Thịnh, cùng đông đảo bà con giáo dân trong xứ, cũng như những anh em khác tôn giáo nhưng có chung nguồn cội là các đấng sinh thành.

Thánh lễ được cử hành lúc 18 giờ. Với bài hát “Xin thắp lên một nén hương trầm”, ca đoàn như đưa lòng mỗi người tham dự Thánh lễ tìm về một cõi riêng tư. Nơi ấy là cha mẹ, là anh em, là những người con hay cũng có thể là những người bạn đã được Chúa sớm đưa về hưởng tôn nhan Ngài.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn: “Mỗi lần viếng nghĩa trang, là một dịp nhắc nhớ cho mỗi chúng ta MỘT HOÀI NIỆM quí giá về tình người, về chữ Hiếu, về cuộc sống đời này và một niềm hy vọng vào đời sau ”. Với những tâm tình đó, cha mời gọi cộng đoàn cùng sám hối để dâng Thánh lễ này thật sốt sắng.

Trong bài giảng, cha Giuse giúp cộng đoàn hiểu hơn về những tâm tình mà cha đã gợi mở trong phần đầu Thánh lễ, cha nói: “Đứng trước dãy mộ phần của những người đã ra đi, chúng ta khiêm tốn nhận ra mọi người cùng là thân phận mỏng dòn yếu đuối với nhau, và cũng gợi lên trong lòng mỗi người sự đồng cảm và thương xót. Đồng cảm với thân phận yếu hèn, thương xót những con người đã ra đi mà còn vương mắc bao tội tình, lầm lỗi ”.

Cha nói tiếp: “Từ nơi nghĩa trang này, còn gợi lên trong chúng ta lòng thương xót của những con người đã phải ra đi do tội của người khác: tội của cha mẹ giết con mình, tội của những người quyến rũ vào con đường trác táng, nghiện ngập, tội của người trả thù đâm chém nhau, tội của những người ghen tương không có lòng tha thứ, tội của những con người dửng dưng vô cảm mặc ai chết đói chết khát, chết vì bệnh hoạn, chết dần chết mòn,v.v… ”.

Cha Giuse nhấn mạnh đến việc biến đổi đời sống của mỗi người khi rời khỏi nghĩa trang này, ngài khuyên nhủ: “Từ nơi đây, lòng thương xót không chỉ là một cảm xúc thoáng qua, nhưng sẽ lưu lại trong lòng mỗi người và biến đổi cuộc sống chúng ta thành những con người sống có tình thương, có trái tim biết yêu và lòng quảng đại, không hơn thua, không ganh ghét, nhưng là yêu thương, chia sẻ cho nhau những gì là tốt đẹp nhất trong cuộc đời ”.

Nối kết tâm tình của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn với ý niệm “người chết nối linh thiêng vào đời”, cha Giuse nói: “Một con người tuy nhỏ bé tro bụi gửi thân xác mình nơi nghĩa trang, nhưng lại là một giao điểm cho tất cả những người còn sống trong gia tộc. Giao điểm ấy nối kết mọi tâm tư tình cảm, giao điểm gặp nhau đầy ý nghĩa huyết thống của mỗi người và cũng là giao điểm hóa giải bao bất ổn của họ tộc”.

Khi nói về chữ Hiếu, ngài nhấn mạnh: “Đỉnh cao của việc giữ đạo Hiếu là phải thực hành chữ Hiếu. Không dừng lại ở những hình thức, lễ nghi, nhưng là một biến đổi tận căn do ân sủng khi đi từ chữ Hiếu đến việc giữ luật Điều răn thứ 4: Thảo kính cha mẹ, điều răn do chính Thiên Chúa ban ra. Vì thế, việc tưởng nhớ những bậc tiền nhân và những người đã được chôn gửi thân xác nơi đây sẽ không có giá trị gì nếu chúng ta không biết làm cho gia đình, họ tộc, anh em cùng làng xóm thêm yêu thương và gắn kết với nhau hơn”.

Những giây phút linh thiêng, những hoài niệm ngày nào với người thân yêu đã qua đời của mỗi người, giờ đây được kết hợp cùng của lễ trên bàn thánh là chính Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô để dâng lên Chúa Cha. Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời chúc bình an của cha chủ sự, giây phút nối linh thiêng vào đời như muốn nối dài mãi. Nơi những mộ phần, mỗi gia đình quy tụ lại để đọc kinh và thầm cầu nguyện. Nén hương trầm sẽ được thắp mãi trong lòng mỗi người còn sống.

Lạy Chúa! Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay. Xin Chúa đón nhận các linh hồn trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Pet Nguyễn Xuân Doanh

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.